NÊN HỌC NGÔN NGỮ ANH HAY NGÔN NGỮ TRUNG?

Tiếng Anh hay tiếng Trung đều là những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Sự khác biệt của tiếng Trung và tiếng Anh đó chính là hai ngôn ngữ này tượng trưng cho hai nền văn hóa đối lập nhau (văn hóa phương Tây và văn hóa phương Đông). Vậy nên học ngôn ngữ Anh hay ngôn ngữ Trung? Học ngôn ngữ nào có lợi thế việc làm hơn? Hãy cùng trang Thông tin tuyển sinh Đại học trực tuyến tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

1. So sánh lợi thế khi học Ngôn ngữ Anh và Ngôn ngữ Trung

Trước kia, tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, sau khi Trung Quốc trở thành cường quốc có nền kinh tế mạnh mẽ, tiếng Trung cũng được sử dụng rộng rãi. Vì  vậy, ở tại Việt Nam, việc lựa chọn học ngôn ngữ Anh hay ngôn ngữ Trung thường cần nhiều sự so sánh và đánh giá kỹ lưỡng. Vậy đâu là điểm mạnh, điểm yếu và cơ hội việc làm của hai ngành ngôn ngữ này? Chúng ta cùng tìm hiểu ngôn ngữ Anh trước nhé!

1.1.  Ngôn ngữ Anh

Tiếng Anh vốn là ngôn ngữ được dùng phổ biến trên toàn thế giới. Anh ngữ được ví như là ngôn ngữ thứ 2 của hầu hết các quốc gia chỉ sau tiếng mẹ đẻ. Do đó mà ngành ngôn ngữ Anh tại Việt Nam trước giờ luôn được nhiều bạn chọn theo học bởi: 

a) Điểm mạnh

Đầu tiên, so với nhiều ngôn ngữ khác, tiếng Anh được đánh giá là dễ học và dễ phát âm. Ví dụ: Các loại chữ tượng hình như Trung và Nhật thì khó có thể phát âm và viết chuẩn được. Hay tiếng Việt với nhiều dấu như sắc, nặng, huyền, ngã và hỏi và đa nghĩa về từ nên rất khó trong việc đọc đúng dấu và đúng từ ngữ.

Thứ hai, ngôn ngữ Anh được sử dụng phổ biến tại hầu hết các quốc gia hiện nay nhất là các quốc gia phát triển như Mỹ, Singapore, Hongkong hay khu vực liên minh EU,… Đây là các nước có vốn đầu tư lớn vào Việt Nam về mặt kinh tế và có rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn tại nước ta nên tạo ra cơ hội việc làm lớn cho người lao động Việt Nam. Bởi vậy, nếu muốn có một công việc lương cao thì việc học tiếng Anh là điều vô cùng cần thiết.

Cuối cùng, tiếng Anh chính là ngôn ngữ gắn kết các mối quan hệ ngoại quốc khi bạn đi du lịch tại các quốc gia trên thế giới. Lý do là Anh ngữ được xem là ngôn ngữ phổ biến và ngôn ngữ giao tiếp chung của các quốc gia hiện nay.

b) Điểm yếu

Với người Việt Nam, điểm hạn chế lớn nhất khi học tiếng Anh đó chính là cách phát âm. Đây cũng là một trong những khó khăn của người Việt trong quá trình học tiếng Anh cũng như việc phát âm chưa chuẩn và hay như người nước ngoài.

Đối với tiếng Việt, cách phát âm và chất giọng còn đều đều nhưng tiếng Anh lại không giống như vậy. Khi giao tiếp tiếng Anh đòi hỏi bạn phải có chất giọng chuẩn và tông giọng lên xuống để có thể phát âm hay nhất cũng như nối âm giữa các từ trong câu chuẩn xác nhất.

c) Cơ hội việc làm

Đến thời điểm hiện tại, tiếng Anh đang là ngôn ngữ “quyền lực” và phổ biến nhất thế giới. Chính vì sự tiện dụng và sự có mặt trong mọi lĩnh vực, mà việc học tiếng Anh tại Việt Nam đã không còn là một xu hướng hay trào lưu mà trở thành điều kiện cần và đủ nếu muốn nắm chắc trong tay một công việc tốt. Sinh viên Ngành Ngôn ngữ Anh sau khi tốt nghiệp sẽ đảm nhận những vị trí công việc khác nhau:

Biên dịch viên, phiên dịch viên trong các công ty, cơ quan ngoại giao, cơ quan truyền thông các tổ chức kinh tế, xã hội của Việt Nam và quốc tế; dịch thuật cho các NXB, trung tâm phát hành sách, báo, tạp chí…

Chuyên viên truyền thông, tổ chức sự kiện, thư ký, trợ lý,… trong các công ty nước ngoài.

Hướng dẫn viên, chuyên viên tư vấn tại các công ty du lịch, lữ hành, nhà hàng khách sạn.

Giáo viên giảng dạy và nghiên cứu tiếng Anh tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, phổ thông trung học, trung tâm ngoại ngữ.

Xem thêm: Học ngôn ngữ Anh là học gì?

1.2. Ngôn ngữ Trung Quốc

Trung Quốc là quốc gia tỷ dân có nền kinh tế phát triển nhất nhì thế giới và đang dần vươn lên để trở thành cường quốc lớn mạnh trên toàn cầu. Hơn nữa, với chính sách ngoại giao văn hóa của Trung Quốc, tiếng Trung dần trở thành sở thích của nhiều bạn trẻ. Do đó mà ngành ngôn ngữ Trung những năm ngành đây đã thu hút nhiều bạn đăng ký xét tuyển vì:

a) Điểm mạnh

Tiếng Trung cũng là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thị trường tiêu dùng và tuyển dụng, đặc biệt tại khu vực châu Á. Đã có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng hay các trung tâm ngoại ngữ được mở ra để đào tạo và giảng dạy tiếng Trung nhằm tạo nhiều cơ hội cho các bạn sinh viên. Do đó, biết thêm tiếng Trung là một lợi thế dành cho bạn.

Bên cạnh đó, Trung Quốc là quốc gia láng giềng đối với Việt Nam. Nước ta cũng đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của nước bạn về vốn, lao động, hàng hóa, công nghệ,… Do đó, học tiếng Trung sẽ mở ra cho chúng ta rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Khác với tiếng Anh, tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình nên viết rất khó nhưng đổi lại cách phát âm na ná với tiếng Hán Việt nên dễ hơn tiếng Anh nhiều. Bởi vì ngữ âm và khẩu hình của tiếng Trung khá đơn giản nên chúng ta dễ dàng đoán được nghĩa của từ trong một vài ngữ cảnh nhất định. Do đó, có thể thấy việc tiếp cận tiếng Trung ở cách phát âm và cách đọc sẽ dễ dàng hơn là tiếng Anh.

b) Điểm yếu

Như đã nói, điểm hạn chế lớn nhất đối với việc học tiếng Trung chính là cách viết bởi vì đây là ngôn ngữ tượng hình. Bên cạnh đó, tiếng Trung cũng là ngôn ngữ có nhiều từ đa nghĩa nên việc giao tiếp tiếng Trung  cũng cần phải lưu ý để tránh các trường hợp nhầm lẫn đáng tiếc. Để có thể sử dụng thành thạo ngôn ngữ Trung, trong quá trình học bạn cần có sự chăm chỉ và trí nhớ tốt.

c) Cơ hội việc làm

Trung bình mỗi năm, các doanh nghiệp cần tuyển hơn 3000 lao động và nhu cầu nhân sự ngành này không có xu hướng giảm trong nhiều năm tới. Sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, sau khi hoàn thành xong chương trình đào tạo có thể đảm nhiệm những công việc sau đây: 

Biên dịch viên, phiên dịch viên trong các tổ chức, doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan; 

Chuyên viên Marketing, tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại, văn phòng trong các tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng tiếng Trung; 

Hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tại các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn quốc tế; 

Giảng dạy tiếng Hán và văn hóa Trung Quốc tại trường Đại học, Cao đẳng,… 

Xem thêm: Tất tần tật về ngành ngôn ngữ Trung

2. Nên học Ngôn ngữ Anh hay Ngôn ngữ Trung?

Việc nắm bắt được điểm mạnh, điểm yếu và cơ hội việc làm của từng ngành ngôn ngữ sẽ giúp bạn biết được nên học tiếng Anh hay tiếng Trung. Do đó, tùy thuộc vào năng lực và sở thích của mỗi cá nhân mà có sự lựa chọn khác nhau.

Bạn cũng cần xem xét mong muốn và năng lực của bạn phù hợp với việc học ngôn ngữ nào để xác định nên học tiếng Anh hay tiếng Trung. Nếu bạn yêu thích nền văn hóa tiên tiến, hiện đại, thiên về các nước phương Tây thì có thể lựa chọn học tiếng Anh. Ngược lại, nếu bạn yêu thích văn hóa cổ điển, đậm chất Á Đông thì nên lựa chọn tiếng Trung để học.

Các bạn cũng có thể chọn học cả hai ngôn ngữ này nhưng hãy ưu tiên học thành thạo một ngôn ngữ trước, nên là tiếng Anh trước vì hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều yêu cầu đầu vào tiếng Anh, còn các ngôn ngữ khác sẽ là lợi thế cho bạn. Việc biết càng nhiều ngôn ngữ thì sẽ giúp bạn có cơ hội cạnh tranh cao hơn trong thị trường lao động.

Tóm lại, cả hai ngôn ngữ Anh và Trung Quốc đều có lợi thế và cơ hội riêng trong việc nâng cao cơ hội việc làm và phát triển cá nhân. Sự lựa chọn giữa hai ngôn ngữ này còn phụ thuộc vào mục tiêu và lĩnh vực mà người học mong muốn theo đuổi. 

Hiện nay có rất nhiều trường tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh và Ngôn ngữ Trung Quốc. Trong đó, Ngành ngôn ngữ Trung Quốc của Đại học Thái Nguyên, Ngành ngôn ngữ Anh của Đại học Mở Hà Nội là một trong những chương trình đào tạo có chất lượng đào tạo đạt chuẩn đầu ra của Bộ GD-ĐT. Bên cạnh đó, Chương trình đào tạo cử nhân hệ đào tạo từ xa e-learning của Đại học Mở Hà Nội, Đại học Thái Nguyên là cơ hội tuyệt vời để nâng cao trình độ học vấn và phát triển sự nghiệp của bạn mà không cần phải rời xa công việc và gia đình, rất phù hợp với những người đi làm hoặc có thời gian bận rộn. Các bạn không cần đến trường nhưng vẫn có cơ hội để lấy bằng Đại học có giá trị tương đương Hệ chính quy.  Hiện hai trường vẫn liên tục tuyển sinh khóa mới ngành Ngôn ngữ Anh và Ngôn ngữ Trung Quốc. Các bạn quan tâm có thể tham khảo thông tin đăng ký bên dưới để được thầy cô tư vấn.

Xem thêm: HỆ ĐÀO TẠO VÀ LOẠI HÌNH ĐÀO TẠO ĐƯỢC PHÁP LUẬT QUY ĐỊNH

* * THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ TẠI PHÒNG TUYỂN SINH

Hotline, Zalo: 0945 659 027 Hướng dẫn đăng ký xét tuyển Online: Để thuận tiện cho công tác tuyển sinh Hệ đào tạo cử nhân trực tuyến năm 2023, thí sinh vui lòng điền đầy đủ thông tin vào form rồi nhấn nút ”Gửi Đăng Ký”. Nhà trường sẽ liên hệ lại với thí sinh để hướng dẫn làm thủ tục xét tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *