NÊN HỌC NGÀNH LUẬT HAY LUẬT KINH TẾ HỆ TỪ XA?

Ngành luật nói chung là một trong những khối ngành kinh tế triển vọng được các bạn trẻ lựa chọn nhiều hiện nay. Nhiều trường đại học cũng đang có xu thế mở rộng đào tạo hai ngành về luật là Luật và Luật kinh tế. Tuy nhiên, nhiều người trong số đó lại chưa biết nên học ngành Luật hay Luật kinh tế, bởi lẽ có nhiều lý do khác nhau. Nếu bạn cũng đang có nhiều băn khoăn về câu hỏi này, hãy cùng Thông tin tuyển sinh Đại học trực tuyến tìm hiểu trong bài biết ngày hôm nay nhé!

hoc-luat-hay-luat-kinh-te-he-tu-xa

1. Có nên ngành Luật và Luật kinh tế hệ từ xa không?

Có khá nhiều lý do để bạn đưa ra quyết định lựa chọn một ngành học hay ngành nghề việc làm. Và riêng đối với ngành luật nói chung, hay Luật và Luật kinh tế nói riêng, chúng ta có những lý do cụ thể như sau:

a) Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn

Luật pháp đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực kinh tế – đời sống – xã hội – con người. Điều này đồng nghĩa với việc hiểu biết các kiến thức về luật sẽ giúp bạn có một vị thế và cơ hội nghề nghiệp tốt hơn người khác với nhiều vị trí như: Luật sư, nhà làm luật, nhân viên pháp lý,… Tuy nhiên, không chỉ kiến thức về luật mà việc sở hữu ngoại ngữ tốt, kiến thức chuyên môn và kỹ năng vận dụng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nắm bắt cơ hội việc làm phù hợp, đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập quốc tế như hiện nay.

b) Môi trường làm việc chuyên nghiệp

Pháp luật là đại diện cho công lý và những người làm luật là những người thực thi cho công lý, đại diện cho lẽ phải, cho pháp luật của một quốc gia. Vì vậy, khi làm việc trong lĩnh vực này bạn sẽ được trải nghiệm một môi trường làm việc chuyên nghiệp, quyền lực, tôn nghiêm và kỷ luật. Bạn sẽ được tiếp xúc với những người làm việc lâu năm trong ngành và học hỏi được kinh nghiệm xử lý công việc từ họ. Không chỉ được làm việc trong các doanh nghiệp và cử nhân ngành luật này cũng có cơ hội được làm việc trong các cơ quan nhà nước.

c) Có nguồn thu nhập cao, ổn định

Ngành Luật đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ nhờ tiềm năng việc làm rộng mở với mức lương khá cao và ổn định. Khi tốt nghiệp ngành học này, bạn có cơ hội làm ở nhiều vị trí khác nhau như luật sư, thẩm phán, kiểm sát viên,.. Mức lương của các vị trí công việc này là niềm mong ước lý tưởng của nhiều người. Tuy nhiên, đây không phải là ngành dễ dàng để học, bởi yêu cầu công việc cao cũng như môi trường cạnh tranh khốc liệt. Nếu quyết định theo đuổi ngành Luật mà không tìm hiểu kỹ, bạn có thể gặp phải khó khăn và sai lầm không đáng có. 

Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm trên, ngành luật nói chung vẫn mang tính chất khô khan, máy móc và ít tính sáng tạo. Ngành luật cũng có những gian nan vất vả mà tưởng chừng phái yếu khó có thể chịu đựng được. Thế nhưng, chỉ cần bạn có đam mê, nỗ lực và rèn luyện thật tốt thì cho dù ngành này có khó khăn đến đâu cũng có thể hoàn thành tốt công việc và gặt hái được thành công trong lĩnh vực này.

hoc-luat-hay-luat-kinh-te-he-tu-xa

Xem thêm: Ngành Luật là gì? Khó khăn khi học luật và cơ hội nghề nghiệp

2. Nên học ngành Luật và Luật kinh tế hệ từ xa?

Hiện nay, các trường đã chủ yếu đào tạo hai ngành luật là Luật và Luật kinh tế. Mỗi một chuyên ngành bạn sẽ được cung cấp khối lượng kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực nhất định nhưng so với Luật kinh tế (thiên về lĩnh vực kinh tế), thì ngành Luật có phạm vi kiến thức rộng hơn. Do đó, có khá nhiều nguyên nhân khác nhau khiến bạn phân vân chưa biết nên học ngành Luật hay Luật kinh tế.

2.1. Vai trò của ngành Luật và Luật kinh tế hệ từ xa

a) Vai trò của ngành Luật:

— Bảo vệ quyền và lợi ích cá nhân và xã hội: Ngành Luật đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức và xã hội. Luật cung cấp các quy tắc và quy định pháp lý để đảm bảo công bằng, sự bình đẳng và sự tuân thủ trong các mối quan hệ xã hội và kinh tế.

— Giải quyết tranh chấp: Luật cung cấp khung pháp lý và quy trình giải quyết tranh chấp giữa các bên. Ngành Luật đàm phán, trình diễn và giúp giải quyết tranh chấp thông qua hệ thống tòa án và quy trình pháp lý khác.

— Lập pháp và quản lý công lý: Luật là cơ sở để lập pháp và xây dựng hệ thống quản lý công lý. Ngành Luật có vai trò trong việc soạn thảo và áp dụng các luật pháp, luật lệ và quy định, đảm bảo sự tuân thủ và trật tự xã hội.

b) Vai trò của ngành Luật Kinh Tế:

— Điều chỉnh và quản lý hoạt động kinh tế: Luật Kinh Tế đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và điều chỉnh các hoạt động kinh tế. Nó bao gồm việc thiết lập và áp dụng các quy tắc và quy định về giao dịch thương mại, tài chính, quyền sở hữu trí tuệ và quyền cạnh tranh để đảm bảo sự công bằng và cân nhắc trong hoạt động kinh tế.

— Hỗ trợ trong vấn đề pháp lý của doanh nghiệp: Ngành Luật Kinh Tế cung cấp các quy tắc và quy định pháp lý liên quan đến thành lập, hoạt động và giải quyết tranh chấp cho các doanh nghiệp. Nó giúp đảm bảo tuân thủ quyền pháp và giúp doanh nghiệp hoạt động theo cách hợp pháp và bền vững.

Xem thêm: Tại sao nói: “Học Luật kinh tế không lo thất nghiệp”?

2.2. Nên học Luật và Luật kinh tế hệ từ xa?

Việc lựa chọn học Luật hay Luật kinh tế phụ thuộc vào sở thích, mục tiêu nghề nghiệp và tố chất của bạn. Dưới đây Thông tin tuyển sinh Đại học trực tuyến sẽ cung cấp một số thông tin để bạn tham khảo trước khi quyết định nên học ngành Luật hay Luật kinh tế nhé!

— Bạn nên học Luật: Nếu bạn quan tâm đến việc hiểu và áp dụng các quy định pháp luật trong các lĩnh vực như hình sự, dân sự, lao động, gia đình, di trú và vấn đề pháp lý chung, học Luật là một lựa chọn tốt. Học Luật giúp bạn phát triển kỹ năng nghiên cứu, phân tích, lập luận và viết văn phong phú. Bạn có thể trở thành luật sư, công tố viên, người đại diện pháp lý hoặc làm việc trong các tổ chức công cộng, tư nhân hoặc phi lợi nhuận. So với Luật kinh tế, phạm vi nghề nghiệp của Luật sẽ rộng mở hơn.

— Bạn nên học Luật kinh tế: Nếu bạn quan tâm đến mối liên hệ giữa pháp luật và kinh tế, học Luật kinh tế là một lựa chọn phù hợp. Chương trình học này kết hợp kiến thức về luật pháp với các nguyên tắc kinh tế, giao dịch thương mại, tài chính và quản lý kinh doanh. Học Luật kinh tế có thể mở ra cơ hội làm việc trong lĩnh vực pháp lý của các công ty kinh doanh, ngân hàng, tài chính, bất động sản hoặc trong các cơ quan quản lý kinh tế. 

Tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau mà bạn sẽ đưa ra những quyết định lựa chọn nên học ngành luật nào. Thế nhưng, bên cạnh việc chọn Luật hay Luật kinh tế, việc lựa chọn môi trường đào tạo ngành học này cũng vô cùng quan trọng vì trên cả nước hiện nay có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành Luật và Luật kinh tế. Nếu bạn đang tìm kiếm một mô hình học tập mới, chỉ cần có kết nối internet và thời gian học linh hoạt thì bạn có thể tham khảo Hệ đào tạo từ xa của Trường Đại học Kinh tế Quốc (NEU E-Learning). 

hoc-luat-hay-luat-kinh-te-he-tu-xa

Chương trình đào tạo cử nhân hệ đào tạo từ xa (NEU-Elearning) của Đại học Kinh tế Quốc dân được thiết kế sao cho phù hợp với những người có thời gian bận rộn, người đang đi làm muốn sử hữu tấm bằng đại học. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để bạn nâng cao trình độ học vấn và phát triển sự nghiệp của bạn mà không cần phải rời xa công việc và gia đình. Hiện trường đang có chương trình tuyển sinh khóa mới năm 2023 với hai ngành: Luật và Luật kinh tế hệ từ xa. Các bạn quan tâm có thể tham khảo thông tin đăng ký bên dưới.

Xem thêm: CHƯƠNG TRÌNH CỬ NHÂN TRỰC TUYẾN NGÀNH LUẬT – TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN

* * THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ TẠI PHÒNG TUYỂN SINH

Hotline, Zalo: 0964 746 883 Hướng dẫn đăng ký xét tuyển Online: Để thuận tiện cho công tác tuyển sinh Hệ đào tạo cử nhân trực tuyến năm 2023, thí sinh vui lòng điền đầy đủ thông tin vào form rồi nhấn nút ”Gửi Đăng Ký”. Nhà trường sẽ liên hệ lại với thí sinh để hướng dẫn làm thủ tục xét tuyển