Giải đáp những thắc mắc ngành xây dựng dân dụng hệ đh từ xa (tnut)

Ngành xây dực dân dụng

Xã hội ngày nay ngày càng phát triển, điều này tạo ra nhu cầu ngày càng tăng về việc nâng cấp cơ sở hạ tầng và xây dựng các công trình dân dụng. Việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho ngành Xây dựng dân dụng trở nên ngày càng quan trọng. Ngành học này đặt ra nhiều thách thức và cơ hội cho sinh viên, khiến cho việc lựa chọn ngành này đang thu hút sự quan tâm và chú ý đặc biệt. 

Hiện nay, để mở rộng cơ hội học đại học cho tất cả mọi người thì đã có rất nhiều trường tuyển sinh đào tạo Đại học hệ từ xa. Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên là ngôi trường nổi tiếng trong đào tạo lĩnh vực xây dựng, ngành Xây dựng dân dụng hệ Đại học từ xa trở thành ngành học nhận được nhiều sự quan tâm nhất.

Vì vậy, câu hỏi về bản chất của ngành học Xây dựng dân dụng hệ từ xa, cũng như tương lai nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp, là những điều mà nhiều phụ huynh và sinh viên đều muốn tham khảo. Chúng tôi sẽ cùng giải đáp những thắc mắc này để mang đến cái nhìn rõ ràng và chi tiết hơn về lựa chọn ngành học này.

Ngành xây dựng dân dục
Ngành xây dựng dân dục

Ngành học Xây dựng dân dụng hệ đại học từ xa là gì ?

Xây dựng dân dụng hệ đại học từ xa là ngành chuyên khảo sát thiết kế, thi công, khai thác và quản lý các công trình phục vụ trực tiếp cho các ngành kinh tế khác nhau và phục vụ dân sinh như: nhà ở, văn phòng làm việc, nhà hàng, khách sạn,…; nhà xưởng, nhà kho, các công trình giao thông, thủy lợi, công cộng.

Theo học ngành Xây dựng dân dụng hệ đại học từ xa trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về:

– Toán – hóa ứng dụng, vật lý kỹ thuật

– Các phần mềm và kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực này như : trắc địa, thủy lực, kết cấu công trình, sức bền vật liệu, cơ lưu chất, kết cấu nhà cao tầng…;

–  Các kỹ năng thiết kế, giám sát, tổ chức thi công,…

– Các đồ án môn học: Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, nhà xưởng công nghiệp, tổ chức thi công

– Các phần mềm bổ trợ: Autocad, phần mềm cho BIM: Revit, Naviswork, Tekla… Dành cho các bạn nâng cao thì còn có lập trình VBA cho Excel, lập trình C. 

– Ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên còn được rèn luyện những kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc như: tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, tư duy sáng tạo,…

Với đặc thù là một ngành kỹ thuật khá khô khan, công việc vất vả nhiều tính toán, đo đạc, thi công, đòi hỏi người kỹ sư xây dựng phải có sức khỏe tốt, chịu được áp lực công việc, thường xuyên đi công tác xa. Do đó ngành này thường được coi là kén nữ, chỉ phù hợp với nam giới. Tuy nhiên, chế độ ưu đãi tốt, mức thu nhập ổn định cùng với cơ hội việc làm đa dạng trở thành lý do khiến ngành này vẫn luôn có sức hút với đông đảo các bạn trẻ.

Xem thêm: Chương trình Đại học từ xa- Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên

Ngành Xây dựng dân dụng hệ từ xa có ưu điểm gì?

Các chương trình học Xây dựng dân dụng hệ từ xa thường cung cấp kiến thức sâu sắc lĩnh vực xây dựng chuyên sâu. Sinh viên có thể tham gia vào các khóa học từ xa thông qua các nền tảng trực tuyến, thường có sự hỗ trợ của giảng viên qua email, diễn đàn trực tuyến, và các phương tiện truyền thông khác.

Hệ thống học từ xa giúp sinh viên linh hoạt hơn trong việc quản lý thời gian học tập, đặc biệt là đối với những người đang làm việc hoặc có lịch trình bận rộn. Đồng thời, nó mở rộng cơ hội học về kinh tế nông nghiệp cho những người ở các khu vực xa trung tâm đào tạo truyền thống.

Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học có thể nhận bằng Đại học giá trị: Tại khoản 23 Điều 1 Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018 quy định: “Văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân của Việt Nam bao gồm bằng tốt nghiệp cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương” 

=> Do đó, hệ thống đại học từ xa hay đại học trực tuyến được xem xét là một hình thức văn bằng đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Trên bằng tốt nghiệp của sinh viên, chỉ ghi rõ loại bằng là cử nhân/kỹ sư mà không đi sâu vào chi tiết về hình thức đào tạo. Như vậy, với cả đào tạo chính quy hay đào tạo tại chức, từ xa, liên thông, văn bằng đại học đều được công nhận và xác nhận qua một cách chung chung trên bằng tốt nghiệp.

Ngành xây dực dân dụng
Ngành xây dực dân dụng

Xem thêm: 

Sở hữu bằng cử nhân dễ dàng với chương trình Đại học trực tuyến

Những lưu ý để có một lộ trình Đại học từ xa hiệu quả

Học ngành Xây dựng dân dụng hệ đại học từ xa ra trường làm gì?

Khi Việt Nam trải qua giai đoạn phục hồi kinh tế sau những ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, thị trường lao động đã mở ra nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam với dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ việc làm trong các lĩnh vực xây dựng, giao thông vận tải, dệt may, chế biến thực phẩm, … Do đó cơ hội việc làm đối với ngành Kỹ thuật công trình xây dựng là rất nhiều.

Hiện nay, công việc của người kỹ sư xây dựng có thể chia thành ba nhóm sau:

  • Công việc ngoài công trường là những công việc liên quan đến triển khai, thi công sản phẩm xây dựng bao gồm: kỹ sư phụ trách thiết kế, thi công, giám sát, thẩm định, nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp tại các Doanh nghiệp, công ty tư vấn xây dựng hay các cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng như: Sở xây dựng, Phòng công thương quận, huyện, Ban quản lý dự án xây dựng, …
  • Công việc trong công xưởng là những vị trí như kỹ sư giám sát nội bộ, kỹ sư quản lý chất lượng
  • Công việc trong văn phòng, sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật xây dựng có thể làm Chuyên viên tư vấn, lập dự toán, thiết kế kỹ thuật, thẩm tra thiết kế tại các công ty, tập đoàn xây dựng hoặc Giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ quan nghiên cứu, đào tạo chuyên ngành xây dựng.

Để đảm bảo sinh viên tốt nghiệp ra trường có thể bắt tay vào công việc theo đúng yêu cầu của nhà tuyển dụng mà không bị bỡ ngỡ, tại khoa Xây dựng dân dụng hệ từ xa- trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên (TNUT), sinh viên được chú trọng đào tạo Tiếng Anh, kỹ năng mềm, kỹ năng thực hành thí nghiệm, tác phong công nghiệp (tính kỷ luật và trách nhiệm) bên cạnh các kỹ năng cần thiết giúp sinh viên có thể tìm và đọc hiểu những tài liệu chuyên ngành cần thiết cũng như cập nhật các kiến thức mới nhất về xây dựng dân dụng, công nghiệp cũng đang rất rộng mở.

Với những thông tin đã đề cập, có vẻ như việc “Sau khi tốt nghiệp ngành Xây dựng dân dụng hệ từ xa, bạn sẽ làm gì?” không còn là một ẩn số khó giải.  

Tuy nhiên, để quyết định liệu bạn có phù hợp với việc theo đuổi ngành Xây dựng dân dụng hệ từ xa hay không, bạn sẽ cần tìm hiểu về các yếu tố như: những phẩm chất quan trọng, và những kỹ năng cần được trang bị. Những câu hỏi về sự phù hợp cá nhân, sự chuẩn bị cần thiết, cũng như chi tiết về ngành Xây dựng dân dụng sẽ là những điểm bạn cần xác định nếu bạn thực sự muốn theo đuổi giấc mơ trở thành một kỹ sư xây dựng thành công trong tương lai. Chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá những khía cạnh này một cách chi tiết nhất. 

Ngành xây dực dân dụng
Ngành xây dực dân dụng

Tham khảo đăng ký chương trình học ngay để nhận tư vấn và hướng dẫn cụ thể lộ trình học.

* * THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ TẠI PHÒNG TUYỂN SINH

Hotline, Zalo: 0375.493.817

Website: https://daihoctructuyen.com.vn

Hướng dẫn đăng ký xét tuyển Online: Để thuận tiện cho công tác tuyển sinh Hệ đào tạo cử nhân trực tuyến năm 2023, thí sinh vui lòng điền đầy đủ thông tin vào form rồi nhấn nút ”Gửi Đăng Ký”. Nhà trường sẽ liên hệ lại với thí sinh để hướng dẫn làm thủ tục xét tuyển:

Những trường có dấu (*) bắt buộc phải nhập, Các trường văn bản phải nhập bằng tiếng Việt có dấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *