NHỮNG LƯU Ý ĐỂ CÓ MỘT LỘ TRÌNH HỌC ĐẠI HỌC TỪ XA HIỆU QUẢ

Đại học từ xa là chương trình đào tạo đại học trực tuyến qua mạng Internet mới nổi trong những năm trở lại đây. Số lượng học viên tin tưởng và tham gia đào tạo đang tăng lên không ngừng vì sự tiện lợi mà chương trình đem lại. Tuy nhiên, chính vì là hình thức đào tạo qua mạng nên để học tốt đại học từ xa, học viên cần có một kế hoạch, lộ trình cụ thể và tuân thủ chặt chẽ theo. Dưới đây, Thông tin tuyển sinh Đại học trực tuyến sẽ chia sẻ về những lưu ý để có một lộ trình học đại học từ xa hiệu quả nhé!

dai-hoc-tu-xa

1. Học đại học từ xa là gì?

Đại học từ xa là hình thức thuộc hệ thống giáo dục tại Việt Nam, cho phép người học không cần phải đến trường mà vẫn có thể học được thông qua các tài liệu, phương pháp học trực tuyến giữa hai bên là trường và thí sinh. Hệ đào tạo từ xa có sự tách biệt giữa người dạy và người học về mặt không gian và thời gian.

Đây là hình thức đào tạo mà người học có thể học tại nhà, học mọi lúc mọi nơi, học bất kỳ thời gian nào phù hợp với công việc. Giảng viên sẽ giảng dạy thông qua hệ thống Internet và mỗi học viên sẽ được cấp một tài khoản đăng nhập để học và làm bài tập. Tuy nhiên với hình thức đào tạo này học viên cần phải có tính chủ động và kiên trì.

dai-hoc-tu-xa

Xem thêm: So sánh bằng Đại học từ xa và bằng Đại học chính quy? Nên học Đại học từ xa ở đâu?

2. Những lưu ý để có một lộ trình học đại học từ xa hiệu quả

2.1. Hãy xác định rõ mục tiêu của bạn khi học đại học từ xa

Trước tiên, bạn cần phải xác định nhu cầu học đại học từ xa của mình để phục vụ cho việc gì. Học đại học từ xa để có thể ứng tuyển vào những vị trí công việc mình yêu thích, có bằng đại học để xét nâng bậc lương (xem thêm: Bằng đại học từ xa có nâng lương được không?), hay thậm chí là học liên thông và các bậc học cao hơn,… Khi học bất cứ chương trình học nào cũng vậy, chỉ cần bạn xác định được chính xác mục tiêu mà mình hướng tới thì mọi công việc của bạn sẽ diễn ra một cách thuận lợi.

Sau khi xác định được mục tiêu thì học viên cần phải nghiên cứu thật kỹ về chương trình đào tạo đại học từ xa: Đại học từ xa là gì? Có tốt không? Có phù hợp với mục tiêu mình đề ra ban đầu hay không. Từ đó các bạn sẽ biết được chương trình có thật sự giúp bạn đi đến được mục tiêu đã đề ra hay không và đưa ra quyết định đăng ký học.

2.2. Lựa chọn chuyên ngành học phù hợp

Sau khi quyết định lựa chọn hình thức đào tạo đại học từ xa để theo đuổi đại học, việc bạn cần làm tiếp theo đó chính là chọn chuyên ngành học mà mình mong muốn. Với lợi thế không cần phải thi tuyển của đại học từ xa, bạn chỉ cần xét tuyển để có thể học bất cứ chuyên ngành nào của trường. Học viên cần tìm hiểu kỹ về từng ngành đào tạo cũng như mục tiêu của mình để có thể áp dụng được những kiến thức đã học vào công việc hiệu quả.

Ví dụ như bạn đang muốn định hướng theo nghề nghiệp liên quan đến kế toán, tài chính, làm việc với những con số thì bạn nên chọn ngành kế toán, tài chính ngân hàng để theo học vì những chuyên ngành này sẽ đào tạo bài bản cho bạn, giúp bạn có thể áp dụng vào công việc ngay. Còn nếu bạn là người hướng ngoại, muốn tiếp xúc với nhiều nền văn hoá khác nhau trên thế giới thì chuyên ngành ngôn ngữ Anh là sự lựa chọn hợp lý,…

2.3. Lập thời gian biểu chi tiết

Hãy sắp xếp thời gian làm việc của bản thân để có thể học đại học từ xa hiệu quả nhất. Xây dựng một thời gian biểu chi tiết giúp bạn chủ động hơn trong học tập và công việc. Bạn sẽ không phải cuống cuồng chạy deadline cũng như bị áp lực về tâm lý. Đặc biệt, học viên cần phải nghiêm túc thực hiện theo thời gian biểu đã lập ra để có thể đem lại hiệu quả trong công việc. Với đặc thù của chương trình đại học từ xa, bạn sẽ không được giám sát trực tiếp bởi các cán bộ giảng viên nên tinh thần tự giác và kỷ luật là yếu tố cần thiết.

2.4. Đánh giá học tập và công việc định kỳ

Sau khi lập kế hoạch cụ thể cho lộ trình học đại học từ xa của mình, học viên cần phải tự giác thực hiện theo và đánh giá hiệu quả của kế hoạch. Bạn có thể đánh giá theo tuần, theo tháng hoặc theo quý để có thể biết được rõ mình đã làm được những gì, học được những gì trong thời gian vừa qua. Từ đó nhận xét sự tiến bộ của bản thân để cố gắng hơn trong tương lai. 

Ngoài ra, còn một công việc quan trọng đầu tiên chính là lựa chọn trường đào tạo đại học từ xa phù hợp. Đây là nền tảng chính cho việc lên kế hoạch để xây dựng lộ trình học hiệu quả. Chon trường đào tạo hệ từ xa phù hợp có nghĩa là phù hợp về không chỉ chương trình đào tạo mà còn phù hợp về chi phí, học phí. Hãy tham khảo về nội dung đào tạo và học phí của các trường rồi quyết định xem lựa chọn nào là tối ưu nhất. Với mỗi trường sẽ có một lộ trình học khác nhau, chương trình giảng dạy khác nhau nên công việc lựa chọn này rất quan trọng, có vai trò quyết định đến trải nghiệm của học viên sau này.

Xem thêm: Tại sao người đi làm nên chọn học đại học từ xa?

Hiện Thông tin tuyển sinh Đại học trực tuyến đang là đối tác tuyển sinh hệ đào tạo đại học từ xa của các trường đại học như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Mở Hà Nội, Đại học Thái Nguyên, Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Ngân hàng, nếu bạn đang quan tâm đến chương trình đại học từ xa, vui lòng tham khảo cách thức đăng ký bên dưới để được thầy cô tư vấn trong thời gian sớm nhất. 

dai-hoc-tu-xa

* * THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ TẠI PHÒNG TUYỂN SINH

Hotline, Zalo: 0964 746 883

Website: https://daihoctructuyen.com.vn

Hướng dẫn đăng ký xét tuyển Online: Để thuận tiện cho công tác tuyển sinh Hệ đào tạo cử nhân trực tuyến năm 2023, thí sinh vui lòng điền đầy đủ thông tin vào form rồi nhấn nút ”Gửi Đăng Ký”. Nhà trường sẽ liên hệ lại với thí sinh để hướng dẫn làm thủ tục xét tuyển: Những trường có dấu (*) bắt buộc phải nhập, Các trường văn bản phải nhập bằng tiếng Việt có dấu.