Nghề “hot” dành cho giới trẻ: Thương mại điện tử

Ngày nay, công nghệ có mặt trong tất cả các lĩnh vực của đời sống, kéo theo đó là sự xuất hiện nhiều ngành nghề mới, dần trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại. Trong đó, Thương mại điện tử là ngành được dự đoán sẽ “lên ngôi”, nhất là khi kinh doanh trực tuyến dần trở nên phổ biến thì Thương mại điện tử trở thành xu hướng mới, hấp dẫn giới trẻ.

Thương mại điện tử – “khoa học về kinh doanh ứng dụng công nghệ hóa”

Thương mại điện tử được hiểu là việc tiến hành một phần hay toàn bộ hoạt động thương mại bằng những phương tiện điện tử. Thương mại điện tử vẫn mang bản chất như các hoạt động thương mại truyền thống. Tuy nhiên, thông qua các phương tiện điện tử mới, các hoạt động thương mại được thực hiện nhanh hơn, hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm chi phí và mở rộng không gian kinh doanh.

Cùng với sự phát triển như vũ bão của internet, thương mại điện tử ngày nay không còn xa lạ nữa. Công cụ này đã và đang góp phần rất lớn trong việc thay đổi thói quen mua sắm của người Việt hiện tại và tương lai. Thương mại điện tử thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp để thu được nhiều lợi ích nhất. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, khi các doanh nghiệp trong nước phải cạnh tranh một cách bình đẳng với các doanh nghiệp nước ngoài.

Thương mại điện tử đã hình thành nên cuộc “cách mạng mua sắm” không có điểm dừng và tạo ra hàng triệu việc làm mỗi năm dành cho mọi thành phần trong xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ đam mê kinh doanh trên thế giới phẳng trước xu hướng toàn cầu.

Hấp dẫn, lương cao và đầy tiềm năng

Chỉ một cú click chuột vào Google để tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực Thương mại điện tử ở Việt Nam tại thời điểm này, bạn sẽ có đến 29.000.000 kết quả với cụm từ “tuyển dụng nhân viên Thương mại điện tử”.

Con số không nhỏ không hẳn đồng nghĩa với sự thiếu hụt và đòi hỏi của thị trường lao động về nhân lực thuộc lĩnh vực này nhưng nó cũng cho thấy tiềm năng và sự hấp dẫn của nghề Thương mại điện tử ở Việt Nam hiện nay.

Cũng vì Thương mại điện tử đang là một nghề “hot” và quan trọng hiện nay nên những người làm nghề này rất được ưu ái, về lương bổng, về chế độ đãi ngộ và cả một lộ trình thăng tiến sáng sủa nếu thực sự có năng lực và bản lĩnh. Có lẽ cũng vì thế mà ngành nghề này đang được xếp hạng trong danh sách những nghề đang hái ra tiền ở Việt Nam và là nghề “lên ngôi” trên các trang, mục tuyển dụng.

Theo dự báo của Bộ Công thương, ngành Thương mại điện tử ở nước ta sẽ có bước chuyển mình mạnh mẽ trong năm nay sau khi đạt doanh thu ấn tượng 4 tỉ USD trong năm 2015. Đến năm 2020, khoảng 30% dân số Việt Nam tham gia hoạt động mua sắm online, đạt 350USD/người và đạt 10 tỉ USD/năm, chiếm 5% tổng mức bán lẻ của cả nền kinh tế. Những tín hiệu lạc quan ấy là cơ sở để các bạn trẻ vững tin chọn lựa ngành học dẫn đầu xu hướng.

Tiềm năng lớn, hứa hẹn nhiều cơ hội cũng như nguồn nhân lực khan hiếm là những nguyên nhân khiến nhiều trường mở thêm ngành liên quan để đáp ứng nhu cầu thị trường. Lĩnh vực này cũng hứa hẹn sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm thông qua nhu cầu tuyển dụng ngày càng lớn của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Thương mại điện tử.

Các công ty thương mại điện tử (E-Commerce) là gì?

Công ty thương mại điện tử (E-Commerce) là mô hình kinh doanh online, trong đó người bán và người mua đều có thể giao dịch thông qua internet. 

Đây là nền tảng trực tuyến diễn ra các hoạt động mua bán, bao gồm cả sản xuất, bán hàng, tiếp thị và phân phối các sản phẩm, dịch vụ được trao đổi mua bán.

Người bán sẽ đăng tải những thông tin cần thiết về sản phẩm, dịch vụ lên trang web riêng. Người mua từ đó sẽ khám phá sản phẩm, mua sắm và thanh toán. Điểm đặc biệt là người mua có thể thanh toán trực tiếp khi nhận sản phẩm, hoặc thông qua một phương thức thanh toán trực tuyến.

Nhìn chung, các công ty thương mại điện tử là đơn vị trung gian kết nối giữa người mua và người bán, khi người mua không thể ghé trực tiếp cửa hàng mà vẫn có nhu cầu mua sắm. 

Điều này giúp thúc đẩy kinh tế đất nước và tạo thêm thu nhập cho các doanh nghiệp, ngoài ra tạo sự thuận tiện và đáp ứng cung cầu cho người dân.

–> Đăng ký học ngành Thương mại điện tử bằng hình thức đào tạo từ xa tại: tuxa.daihoctructuyen.com.vn

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *