So sánh bằng đại học từ xa và bằng đại học chính quy? nên học đại học từ xa ở đâu?

Hình thức đại học từ xa hiện đang dần trở nên phổ biến rộng rãi. Số lượng học viên theo học cũng tăng lên từng ngày cho thấy sức thu hút của hình thức đào tạo mới này. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay, thì nhiều sinh viên đã lựa chọn chương trình học đại học từ xa (trực tuyến) thay thế cho hình thức học đại học chính quy. Hãy cùng Thông tin tuyển sinh Đại học trực tuyến tìm hiểu sự khác biệt giữa bằng Đại học từ xa và Đại học chính quy qua bài viết dưới đây nhé.

1. So sánh bằng đại học từ xa và bằng đại học chính quy

1.1. Về hệ đào tạo ghi trên bằng

Đại học chính quy: Trước đây, trên tấm bằng đại học chính quy sẽ có ghi rõ ngành đào tạo, và hệ đào tạo Chính quy. Điều này giúp phân biệt giữa các hình thức đào tạo như đào tạo từ xa, đào tạo tại chức,… Tuy nhiên, hiện nay, trên bằng đại học chính quy không còn phân biệt hệ đào tạo mà chỉ ghi là Bằng cử nhân, không còn phân biệt với các hình thức đào tạo khác nữa.

Đại học từ xa: Cũng giống như đại học hệ chính quy, trước đây, trên tấm bằng của đại học từ xa có ghi rõ là Hệ đào tạo Từ xa. Nhưng đến nay, Hệ đào tạo trên bằng đã được thay đổi thành Bằng Cử nhân, giống hệt về hình thức với đại học chính quy và tại chức.

So sánh bằng đại học từ xa và bằng đại học chính quy
So sánh bằng đại học từ xa và bằng đại học chính quy

Xem thêm: Có nên học Đại học trực tuyến? Tuyển sinh Đại học trực tuyến 2024

1.2. Về giá trị của bằng bằng đại học từ xa và bằng đại học chính quy

Căn cứ Điều 38 Luật Giáo dục đại học 2012 sửa đổi bởi khoản 23 Điều 1 Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018 quy định văn bằng giáo dục đại học, người học theo học hình thức đào tạo nào thì khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng tương ứng với hình thức đào tạo đó. Giáo dục đại học không phân biệt bằng cấp giữa các hình thức đào tạo. Do đó, bằng đại học dù được đào tạo chính quy hay tại chức, từ xa, liên thông,… có giá trị ngang nhau. 

Giá trị của hai loại bằng khi đi xin việc:

Đại học chính quy: Tấm bằng tốt nghiệp đại học là thước đo tương đối về trình độ của một người khi đi xin việc. Chính vì thế, hầu hết các bạn khi đi xin việc hiện nay đều phải có bằng tốt nghiệp đại học của mình ở trong hồ sơ.

Đối với nhà tuyển dụng, đó chính là ấn tượng ban đầu đối với ứng viên. Trước đây, khi các hệ đào tạo đại học còn phân biệt thì hệ chính quy luôn được đánh giá cao hơn các hệ đào tạo khác. Tuy nhiên, những năm gần đây, việc sở hữu tấm bằng đại học đã không còn là lợi thế cạnh tranh giữa các ứng viên thì những nhà tuyển dụng cũng ít quan tâm đến giá trị của bằng đại học chính quy.

Đại học từ xa: Trước đây, những bạn có bằng tốt nghiệp đại học hệ từ xa gặp rất nhiều bất lợi so với hệ đào tạo chính quy. Một số công ty, doanh nghiệp hay ngân hàng không chấp nhận ứng viên có bằng đại học trực tuyến. Đây là một trở ngại khiến học viên do dự với chương trình đào tạo trực tuyến. Tuy nhiên, từ tháng 3 năm 2020, trên tấm bằng tốt nghiệp đại học không còn phân biệt hình thức đào tạo nữa mà chỉ ghi chung là hệ cử nhân. Vì vậy, cơ hội việc làm trở nên bình đẳng hơn đối với mọi người.

Hiện nay, khi tuyển dụng nhân sự, những nhà tuyển dụng thường chỉ quan tâm đến chuyên ngành và trường bạn học và những kiến thức, kinh nghiệm, hay kỹ năng mà bạn sở hữu có phù hợp với vị trí công việc hay không, chứ ít nhà tuyển dụng nào quan tâm bạn học hệ đào tạo đại học gì, hình thức học ra sao. Vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm về giá trị của bằng đại học từ xa.

Xem thêm: 4 điều mọi người vẫn lầm tưởng về đại học trực tuyến

2. Nên học ở đâu để có bằng đại học từ xa?

Học đại học từ xa đang là xu thế trong thời đại mới. Hiện nay, có nhiều trường đại học trên cả nước đã tổ chức chương trình đào tạo từ xa nhằm đem đến cho sinh viên điều kiện học tập tối ưu và phù hợp nhất. Để lựa chọn cho mình trường đại học đào tạo từ xa phù hợp nhất, bạn cần quan tâm đến các yếu tố như ngành học, danh tiếng của trường, học phí và các khoản chi phí khác, bộ phận cố vấn học tập của trường…

Hiện tại có rất nhiều trường hot đang tuyển sinh Hệ đào tạo từ xa Trình độ đại học như Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân, Trường Đại học Mở Hà Nội, Trường Đại học Thái Nguyên, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Tài chính, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, Đại học Nông Lâm Thái Nguyên,…

Với nhiều ngành đa dạng ở các lĩnh vực khác nhau như kinh tế, ngôn ngữ, kỹ thuật, nông nghiệp, xây dựng… Chương trình học được thiết kế sao cho phù hợp với tất cả mọi đối tượng chỉ cần có bằng tốt nghiệp THPT trở lên, không giới hạn độ tuổi, sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam.

Nếu bạn đang có khó khăn về mặt địa lý không thể theo học tập trung tại trường, có thời gian bận rộn hay đang đi làm, hoặc đã có bằng Đại học muốn học thêm một chuyên ngành khác hay đã có bằng Trung cấp, Cao đẳng muốn học lên cao hơn đều có thể tham khảo Hệ từ xa của các trường trên. Các bạn có thể tham khảo các ngành bên dưới.

Nên học ở đâu để có bằng đại học từ xa?
Nên học ở đâu để có bằng đại học từ xa?

Xem thêm: Học Đại học Từ Xa trường nào tốt? Bằng cấp có giá trị như thế nào?

Trên đây là những thông tin so sánh bằng tốt nghiệp đại học từ xa và đại học chính quy. Có thể thấy rằng, giá trị của bằng đại học từ xa hiện đã tương đương với giá trị của bằng đại học chính quy, kết hợp với những lợi ích đem lại thì hệ đại học từ xa là một trong những lựa chọn thích hợp đặc biệt là những người đi làm bận rộn. Hy vọng bài viết hôm nay đã có thể đem lại những kiến thức có ích cho các bạn. Chúc bạn thành công!

* * THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ TẠI PHÒNG TUYỂN SINH

Hotline, Zalo: 0964 746 883

Website:

Hướng dẫn đăng ký xét tuyển Online: Để thuận tiện cho công tác tuyển sinh Hệ đào tạo cử nhân trực tuyến năm 2023, thí sinh vui lòng điền đầy đủ thông tin vào form dưới đây rồi nhấn nút ”Gửi Đăng Ký”. Nhà trường sẽ liên hệ lại với thí sinh để hướng dẫn làm thủ tục xét tuyển:

Những trường có dấu (*) bắt buộc phải nhập, Các trường văn bản phải nhập bằng tiếng Việt có dấu.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *