CHỌN NGHỀ THEO SỞ THÍCH HAY THEO Ý CHA MẸ?

Vào mùa tuyển sinh, vấn đề chọn nghề, chọn trường luôn là chủ đề hot và nhận được sự quan tâm lớn từ các bạn trẻ, phụ huynh. Ngoài những thắc mắc như “Ngành nào đang hot hiện nay?”, “Đâu là trường có chất lượng đào tạo tốt?”… thì câu hỏi “Nên lựa chọn ngành học theo đam mê của bản thân hay theo ý kiến của cha mẹ?” cũng khiến nhiều người đau đầu. Nếu đang gặp phải tình trạng trên, bạn hãy theo dõi bài viết sau để tìm câu trả lời nhé!

Khi đứng trước sự lựa chọn nghề nghiệp, có không ít bạn trẻ cảm thấy bối rối. Bởi bên cạnh việc không biết bản thân phù hợp với lĩnh vực nào, nhiều bạn còn lâm vào tình trạng ngành mình muốn theo học lại trái với mong muốn của cha mẹ. Điều này đã gây ra những bất đồng, căng thẳng trong gia đình và làm phụ huynh lẫn học sinh mệt mỏi. Vậy, nên chọn nghề theo sở thích hay theo ý cha mẹ? Nên xử trí như thế nào khi lâm vào tình trạng trên?

Mong muốn con mình thành đạt là điều chính đáng của bậc phụ huynh

Định hướng nghề nghiệp cho con cái luôn là vấn đề được các đấng sinh thành quan tâm bởi cha mẹ nào cũng muốn con mình có được một công việc ổn định, thu nhập cao và đạt nhiều thành công. Vì vậy, trong quá trình chọn nghề, phụ huynh đã hướng con đến với một số ngành mà họ cho là tốt nhất.

Nguyên nhân của việc này có thể vì trong mắt cha mẹ, các con chưa va chạm nhiều với cuộc sống, còn non nớt nên cần sự định hướng ngành học đến từ người lớn. Bên cạnh đó, một số người lại mong muốn con nối nghiệp gia đình hoặc thực hiện giấc mơ còn dang dở của họ.

Điều này đôi khi lại khiến các bạn học sinh cảm thấy áp lực vì phải gồng mình thực hiện những gì cha mẹ muốn. Đã có nhiều trường hợp các bạn chọn nghề theo ý gia đình nhưng lại đánh mất động lực học tập, thậm chí bỏ ngang khiến mọi việc vừa dở dang vừa tốn công sức và tiền của.

Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta bỏ qua hoàn toàn những ý kiến, quan điểm của phụ huynh, lý do vì đây là những điều đã được đúc kết qua nhiều năm kinh nghiệm làm việc của họ. Đôi khi đó lại là những lời khuyên hữu ích giúp bạn có thể xem xét và chọn được ngành học phù hợp với mình.

Hãy mạnh dạn chọn ngành học theo đam mê, phù hợp với khả năng của chính mình

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP. HCM chia sẻ: “Giữa nghề yêu thích và nghề dự báo nhu cầu cao, nếu là tôi, tôi sẽ chọn nghề yêu thích bởi nếu giỏi nghề đó, dù nghề đó không thời thượng thì cũng rất dễ tìm việc làm và tự biến nó thành nghề có thu nhập cao”. Có thể thấy, việc chọn học ngành mà bản thân thích thú và mong muốn theo đuổi rất quan trọng.

Đây cũng là ý kiến chung của nhiều chuyên gia tư vấn hướng nghiệp. Lý do vì khi làm công việc yêu thích, bạn sẽ có động lực để học hỏi, vượt qua những khó khăn, phát huy được hết năng lực, sở trường. Ngược lại, bạn chắc chắn sẽ không có sự đầu tư, không sáng tạo và đặc biệt là không có khát vọng vươn lên trong sự nghiệp nếu làm nghề mình không hứng thú.

Tuy nhiên, các bạn học sinh cần phân biệt rõ đâu là ngành mình thực sự phù hợp và đâu là đam mê nhất thời. Đã có không ít bạn đưa ra lựa chọn chỉ vì thấy ngành đó “thời thượng” hoặc đang hot trong thời điểm hiện tại mà chưa tìm hiểu kỹ về môi trường làm việc. Điều này dẫn đến việc khi vào học các bạn dễ bị “ngộp” bởi thực tế không giống với những gì đã nghĩ.

Theo các chuyên gia, bạn cần tự trải nghiệm, khám phá bản thân để xác định được ngành, nghề mà mình thực sự yêu thích và muốn làm.

Vậy đâu là cách giải quyết tốt nhất khi ý kiến của bạn và cha mẹ không giống nhau?

Thực tế, bất đồng giữa cha mẹ và con cái khi chọn nghề là vấn đề xảy ra phổ biến ở nước ta. Nếu lâm vào tình trạng này, bạn nên tìm cách thuyết phục thật khoa học để tránh tình trạng căng thẳng, bất hòa trong gia đình. Bạn có thể tham khảo một số phương án sau:

  • Thuyết phục bằng lý: Hãy tìm hiểu lý do vì sao cha mẹ lại mong muốn bạn theo học ngành đó. Khi nắm được nguyên nhân, bạn hãy đưa ra những luận cứ chắc chắn để đối lập lại, đồng thời trình bày quan điểm cá nhân và nêu rõ những lí do vì sao bạn không phù hợp với lựa chọn đó.
  • Thuyết phục bằng tình: Bạn cần thể hiện cho gia đình thấy sự nghiêm túc, tìm hiểu kỹ lưỡng về ngành nghề này trước khi quyết định lựa chọn theo đuổi. Hãy cho phụ huynh thấy rằng đây không phải đi theo xu hướng hay sự rủ rê của bạn bè. Nếu thấy được khao khát và niềm đam mê thì họ chắc chắn sẽ lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của bạn.
  • Tìm kiếm đồng minh: Anh chị trong nhà, người thân có kiến thức hoặc giáo viên chủ nhiệm có thể là một người cộng sự đắc lực. Đặc biệt, nếu nhờ được một người đang làm trong nghề mà bạn đam mê, thẩm định cho bạn về sự tương thích với nghề và trở thành người giúp mình thuyết phục cha mẹ thì tỉ lệ thành công sẽ rất cao.

Chọn ngành, chọn nghề là việc quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự nghiệp và tương lai của mỗi người. Hy vọng với bài viết trên, chúng mình đã giúp các bạn giải đáp được câu hỏi “Nên lựa chọn ngành học theo đam mê của bản thân hay theo ý kiến của cha mẹ?” và biết cách xử trí khi lâm vào tình trạng này.

Muốn được giải đáp, hỗ trợ chọn nghề học, ngành học tham khảo ngay chương trình học trực tuyến tại: tuxa.daihoctructuyen.com.vn

Chúc các bạn sớm tìm được định hướng thích hợp của mình trong tương lai!!!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *