Học quản trị kinh doanh là “vô dụng”?

Học quản trị kinh doanh
Học quản trị kinh doanh
Học quản trị kinh doanh

Gần đây, trên mạng xã hội Tiktok xuất hiện nhiều video viral với nội dung “hướng nghiệp” cho giới trẻ nhưng lại gây ra tranh cãi với danh sách “Top các ngành học vô dụng” hoặc “Những ngành học không có giá trị”. Các ngành nghề mà Tiktoker liệt kê như Marketing, Ngôn ngữ Anh hay Quản trị kinh doanh,… đều là vô dụng, không cần thiết nhưng hàng năm, những ngành lại thu hút vô cùng nhiều sĩ tử lựa chọn.

Chính vì vậy, những ý kiến đang được lan truyền đó gây ra không ít những hoang mang cho các bậc phụ huynh và con em khi đứng trước ngưỡng cửa đại học. Liệu tấm bằng cử nhân ngành Quản trị kinh doanh có vô dụng như lời đồn? Hãy cùng trang Thông tin tuyển sinh Đại học trực tuyến giải đáp thắc mắc này trong bài viết sau đây nhé!

Tổng quan về ngành Quản trị kinh doanh?

Quản trị kinh doanh (tiếng Anh gọi là Business Administration) là lĩnh vực quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh trong tổ chức, công ty hoặc doanh nghiệp. Quản trị kinh doanh bao gồm việc lập kế hoạch, tổ chức, điều phối và giám sát các hoạt động vận hành nhằm đạt được mục tiêu kinh doanh cụ thể.

Ngành quản trị kinh doanh là một ngành rộng gồm nhiều chuyên ngành cho nhóm ngành quản trị và kinh doanh. Thông thường khi nhắc đến ngành quản trị kinh doanh là nhắc đến quản trị kinh doanh tổng hợp, ngoài ra còn nhiều chuyên ngành hẹp như: quản trị nhân sự, quản lý sản xuất, quản lý tiếp thị, quản lý chiến lược, kinh tế quốc tế, thương mại, quản trị truyền thông, marketing… và nhiều khía cạnh khác của hoạt động kinh doanh.

Mục tiêu chính của quản trị kinh doanh là tối ưu hóa hiệu suất tổ chức và đảm bảo hoạt động được thực hiện một cách hiệu quả và hiệu quả nhất để đạt được sự thành công trong môi trường kinh doanh cạnh tranh.

Ở Việt Nam, quản trị kinh doanh là một ngành học phổ biến và có nhiều cơ hội nghề nghiệp. Người học Quản trị kinh doanh được trang bị kiến thức về quản lý tổ chức, tài chính, tiếp thị, kế hoạch hóa chiến lược và nhiều kỹ năng quan trọng khác để có thể đóng góp trong việc quản lý và phát triển các doanh nghiệp và tổ chức.

Tổng quan về ngành Quản trị kinh doanh?
Tổng quan về ngành Quản trị kinh doanh?

Vậy học ngành Quản trị kinh doanh có “vô dụng” như lời đồn?

Điểm chuẩn ngành Quản trị kinh doanh luôn đứng top

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành học có tuổi đời lâu với nhiều hình thức đào tạo từ trung cấp, cao đẳng, đại học chính hay các khóa học đào tạo kinh doanh. Tại Việt Nam có khoảng hơn 150 trường đại học đào tạo ngành Quản trị Kinh doanh. Sinh viên ngành này sẽ được trang bị các kỹ năng như Xây dựng và tổ chức chiến lược, kế hoạch kinh doanh, Phân tích và đánh giá doanh nghiệp, Tổ chức và điều hành quá trình hoạt động kinh doanh,… cùng các kiến thức liên quan đến lĩnh vực khác như Marketing, Tài chính, Nhân sự.

Theo thống kê của Trang thông tin điện tử tổng hợp CafeF, ĐH Ngoại thương (cả 2 cơ sở) và ĐH Kinh tế quốc dân luôn là những trường có điểm chuẩn ngành Quản trị kinh doanh theo phương thức thi THPTQG cao nhất cả nước, ở ngưỡng trên 27 điểm, thậm chí có năm lên tới hơn 28 điểm.

Điều này đồng nghĩa với việc sĩ tử thi 9 điểm/môn vẫn có thể trượt ngành Quản trị kinh doanh. Năm 2020 và 2021, ngành học này có điểm chuẩn lần lượt là 28,15 và 28,55 điểm, cao thứ 2 tại ĐH Ngoại thương cơ sở TP.HCM, chỉ sau ngành Kinh tế đối ngoại. Điểm chuẩn ngành Quản trị kinh doanh tại các “ông lớn kinh tế” khác như Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng và ĐH Kinh tế TP.HCM dao động ở mức 26 điểm.

Mới đây nhất, điểm chuẩn xét tuyển sớm tại ĐH Ngoại thương Hà Nội cũng nằm trong nhóm cao. Điểm ngành này dao động từ 27,2 – 30,1 điểm với các thí sinh nộp hồ sơ theo phương thức HSG QG/tỉnh, thành phố, xét học bạ kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ và kết quả thi đánh giá năng lực ĐHQG.

Xem thêm: Ngành học kinh doanh bị gắn mác “vô dụng” nhưng 9 điểm/môn chưa chắc đã đỗ ở nhiều “ông lớn” kinh tế, thực hư chất lượng ra sao?

Nhu cầu nhân lực cao và cơ hội việc làm rộng mở

Không chỉ có điểm chuẩn cao mà tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh có việc làm cũng ở ngưỡng cao. Theo thống kê của Học viện Tài chính, tỷ lệ sinh viên ngành Quản trị kinh doanh tốt nghiệp năm 2021 có việc làm sau sau khi tốt nghiệp một năm đạt 99,15%. Học viện cũng cho biết đây cũng là ngành học có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp năm 2021 có việc làm cao nhất trong tất cả các ngành của Học viện Tài chính.

Tại ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế Quốc dân, HV Ngân hàng, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm của ngành quản trị kinh doanh cũng ở mức cao, dao động 92-97%.

Với nền tảng kiến thức rộng cho nên sinh viên theo học ngành quản trị kinh doanh có thể làm việc ở bất kì loại hình doanh nghiệp nào. Do đó, cơ hội việc làm của sinh viên ngành quản trị kinh doanh luôn rộng mở và có cơ hội để phát triển ở những vị trí cao với mức thu nhập khủng.

Bên cạnh đó, tại những trường đào tạo ngành Quản trị kinh doanh lâu đời nhất của cả nước như ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Ngoại thương, Học viện Tài chính, ĐH Mở Hà Nội, Học viện Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN,…

Sinh viên học ngành quản trị kinh doanh không chỉ được cung cấp kiến thức về quản trị kinh doanh mà còn được bổ sung các nền tảng cơ bản về kế toán, quản trị tài chính doanh nghiệp hay nhiều kỹ năng mềm cần thiết trong làm việc như lập kế hoạch, xây dựng chiến lược, giải quyết vấn đề, quản lý thời gian,… Bởi vậy, trong những năm gần đây, mặc dù có tỷ lệ thất nghiệp cao nhưng Quản trị kinh doanh vẫn luôn là lựa chọn của nhiều sĩ tử khi xét tuyển đại học.

Chính vì sự đa dạng về lĩnh vực được đào tạo nên khi các doanh nghiệp tuyển dụng những vị trí như Sale, Marketing, Nhân sự… vẫn luôn có ưu tiên nhất định với các bạn tốt nghiệp chuyên ngành này. Hơn thế nữa, cử nhân ngành Quản trị kinh doanh lại có mức thu nhập tốt hơn so với các ngành kinh tế khác vì tính chất công việc của ngành này đều dựa vào năng lực của mỗi người, ngay từ khi vừa tốt nghiệp ra trường.

Tóm lại, không có ngành học nào là vô dụng, tất cả đều phụ thuộc vào tinh thần tự học và khao khát khám phá bản thân ở mỗi người. Với ngành Quản trị kinh doanh, cơ hội việc làm tương lai phụ thuộc vào người học.

Vậy nên người học phải luôn nỗ lực tích lũy đủ kiến thức và kỹ năng về ngành để đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Đồng thời, các bạn sinh viên cần phải xác định con đường nghề nghiệp ngay từ ngồi trên ghế nhà trường phải có lộ trình rõ ràng, định hướng phù hợp thì có học ngành nào cũng có cơ hội nghề nghiệp như nhau. 

cơ hội việc làm rộng mở
cơ hội việc làm rộng mở

Hiện nay có rất nhiều trường tuyển sinh ngành Quản trị kinh doanh. Trong đó, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Mở Hà Nội, Học viện Tài chính, hay Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là top những trường có chất lượng đào tạo dẫn đầu cả nước về các ngành kinh tế, quản trị.

Chương trình đào tạo cử nhân hệ đào tạo từ xa e-learning của Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Mở Hà Nội, Học viện Tài chính, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là cơ hội tuyệt vời để nâng cao trình độ học vấn và phát triển sự nghiệp của bạn mà không cần phải rời xa công việc và gia đình, rất phù hợp với những người đi làm hoặc có thời gian bận rộn.

Hiện các trường vẫn liên tục tuyển sinh khóa mới ngành Quản trị kinh doanh. Các bạn quan tâm có thể tham khảo thông tin đăng ký bên dưới để được thầy cô tư vấn.

Xem thêm: Xu hướng học online tại nhà năm 2023: Tại sao nên học Quản trị kinh doanh từ xa?

Bài viết tham khảo tại: cafef.vn; hiu.vn

* * THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ TẠI PHÒNG TUYỂN SINH

Hotline, Zalo: 0945 659 027

Hướng dẫn đăng ký xét tuyển Online: Để thuận tiện cho công tác tuyển sinh Hệ đào tạo cử nhân trực tuyến năm 2023, thí sinh vui lòng điền đầy đủ thông tin vào form rồi nhấn nút ”Gửi Đăng Ký”. Nhà trường sẽ liên hệ lại với thí sinh để hướng dẫn làm thủ tục xét tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *