TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP: CÁC NGÀNH NGHỀ PHÙ HỢP VỚI NỮ 

Theo số liệu thống kê trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, nữ giới đang chiếm tỷ trọng nhiều hơn nam giới. Vì thế môi trường làm việc và nhu cầu tuyển dụng nữ giới ở các doanh nghiệp càng ngày càng được quan tâm. Một số nghề nghiệp vì tính đặc thù chỉ tuyển dụng lao động nữ. Vậy đâu là các ngành nghề phù hợp với nữ? Đáp án sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Xu hướng tuyển dụng lao động nữ của các doanh nghiệp

Tầm quan trọng của các lao động nữ ở các doanh nghiệp đang được khẳng định một cách rõ rệt. Nhất là với những chuyên ngành đòi hỏi sự khéo léo và linh hoạt trong lao động. Cụ thể là nhóm ngành may mặc, giày da hay lắp ráp linh kiện điện tử đều ưu tiên tuyển dụng lao động là nữ. Còn với nhóm ngành công nghiệp nặng, tỷ lệ tuyển dụng nữ giới rất thấp.

Theo số liệu thống kê của Careerlink, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ lao động nữ cao nhất thế giới, chiếm khoảng 48,6%. Số liệu thống kê của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy, khoảng 56,2% lao động nữ làm việc trong môi trường tiếng ồn, rung; 55% lao động nữ làm việc trong môi trường nóng, bụi; 24,6% lao động nữ làm việc trong môi trường có chất độc; 12,9% lao động nữ làm việc trong môi trường nặng nhọc.

Các số liệu thống kê ở bất kỳ trang web nào đều cho thấy, tỷ lệ lao động nữ trong các doanh nghiệp luôn nằm ở khoảng 50%. Có thể thấy nhu cầu tuyển dụng lao động nữ ở bất kỳ lĩnh vực, thị trường và ngành nghề nào cũng có dấu hiệu tăng cao. Tuy nhiên, mức thu nhập trung bình của lao động nữ không quá cao, chỉ khoảng 75% của nam giới.

2. Môi trường làm việc của lao động nữ giới hiện nay

Trước khi tìm hiểu các ngành nghề phù hợp với nữ, cùng tìm hiểu về môi trường làm việc của các lao động nữ giới. Bối cảnh hội nhập hóa toàn cầu đang mở ra cơ hội việc làm cho nhiều người, trong đó nhiều nhất là nữ giới. Để tạo điều kiện tốt nhất cho các lao động nói chung và nữ giới nói riêng, nhiều doanh nghiệp đã đổi mới các thức hoạt động và thêm nhiều lợi ích vào chế độ của nhân viên.

Để giữ chân nguồn lao động là nữ giới, doanh nghiệp luôn đề cao yếu tố công bằng và bình đẳng. Đây được xem là hai yếu tố quan trọng, góp phần tạo nên một môi trường làm việc hòa đồng, thân thiện và sôi động. Suốt quãng thời gian qua, các công ty, doanh nghiệp trên Việt Nam đã không ngừng nỗ lực để đem lại môi trường làm việc an toàn, giúp nữ giới yên tâm công tác.

Một số doanh nghiệp cải thiện môi trường làm việc bằng cách đào tạo nhân viên, tổ chức các buổi dã ngoại, vui chơi để có thể tạo cơ hội cho các đồng nghiệp kết nối với nhau. Đồng thời, doanh nghiệp cũng đã tạo thêm điều kiện cho lao động nữ như giảm số giờ làm việc, tăng lương, thêm phụ cấp xăng xe, nhà ở, hỗ trợ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp,…

3. Các ngành nghề phù hợp với nữ

Có thể thấy rằng môi trường làm việc của lao động nữ giới đang dần dần được cải thiện một cách đáng kể. Nhiều nghề nghiệp mới và phong phú có nhu cầu tuyển dụng nữ giới tăng cao. Hy vọng những nghề nghiệp dưới đây sẽ giúp bạn định hướng đúng đắn các ngành nghề phù hợp với nữ.

3.1. Ngành ngôn ngữ Trung

Theo thống kê hiện nay, Trung Quốc và các nước có sử dụng tiếng Hoa hiện đang dẫn đầu trong làn sóng đầu tư vào Việt Nam, mối quan hệ giao thương cũng ngày càng phát triển sâu rộng. Nếu đam mê tiếng Hoa và mong muốn phát triển nghề nghiệp với ngôn ngữ này, việc lựa chọn ngành Ngôn ngữ Trung Quốc sẽ là “bệ phóng” vững chắc cho tương lai của nhiều bạn.

Ngày nay, tiếng trung được xếp là thứ tiếng có lượt học đông nhất, sau đó mới là tiếng anh. Nếu bạn yêu thích tiếng Trung và văn hóa Trung Hoa, năng động, thích khám phá và hướng ngoại, thích làm việc trong môi trường quốc tế và khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt thì Tiếng Trung là một sự lựa chọn phù hợp. Học chuyên ngành ngôn ngữ trung, sau khi ra trường bạn có thể đảm nhiệm một số vị trí như: Biên tập viên, phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch dẫn tour Trung, làm việc trong khách sạn và những công ty lữ hành,…

3.2. Ngành ngôn ngữ Anh

Ngôn ngữ Anh ngày càng phổ biến và được coi là ngôn ngữ chính thức của hơn 50 quốc gia trên thế giới. Việc lựa chọn ngành ngôn ngữ Anh chính là một bước khởi đầu quan trọng giúp bạn có nhiều cơ hội mở rộng trong tương lai. Ngành ngôn ngữ Anh đào tạo cho sinh viên các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết một cách thành thạo đồng thời nghiên cứu về con người, văn hóa,.. của các quốc gia sử dụng tiếng Anh. Ngoài ra, sinh viên ngành này còn được trang bị các kỹ năng cần thiết như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề nhằm giúp làm việc hiệu quả hơn trong lĩnh vực sử dụng tiếng Anh.

Nhưng đôi khi trong quá trình chọn ngành học, chắc hẳn bạn đã từng nghe ai đó khuyên không nên chọn Ngôn ngữ Anh vì ngành này chỉ giúp cải thiện năng lực Anh ngữ (kỹ năng mềm) chứ không trang bị kiến thức chuyên môn (kỹ năng cứng) như các ngành đặc thù khác. Vì quan điểm này nên Ngôn ngữ Anh luôn bị cho là ngành học “vô dụng” dù ai cũng công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ có ảnh hưởng nhất thế giới trong mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, những quan điểm trên vẫn không thể phủ nhận được tầm quan trọng của Ngôn ngữ Anh. Ngôn ngữ Anh bao gồm rất nhiều chuyên ngành mà bạn có thể theo học như: Tiếng Anh biên – phiên dịch, Tiếng Anh thương mại, Tiếng Anh du lịch, Tiếng Anh sư phạm,… Học ngôn ngữ anh bạn sẽ không bao giờ lo thất nghiệp nếu bạn biết tận dụng kỹ năng chuyên môn của mình vào các công việc phù hợp với bản thân. 

3.3. Ngành kế toán

Kế toán là ngành học phù hợp với những người có tính cẩn thận, tỉ mỉ vì phải tiếp xúc nhiều với những con số. Hiện nay đa phần các doanh nghiệp đều ưu tiên tuyển dụng nhân viên kế toán là nữ. Do đó, kế toán là một công việc phù hợp giúp bạn giải đáp các ngành nghề phù hợp với nữ.

3.4. Tài chính – Ngân hàng

Giống như kế toán, tài chính ngân hàng phù hợp với thể trạng của nữ giới bởi hầu hết thời gian làm việc tại văn phòng. Nhân viên nữ ngành Tài chính – Ngân hàng cũng nhận được khá nhiều sự ưu ái khi ít phải di chuyển khi công tác tại các doanh nghiệp, ngân hàng và nhận được nhiều thiện cảm từ khách hàng.

Hiện tại có rất nhiều Ngân hàng tuyển dụng cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng là nữ. Mỗi ngân hàng đều có một yêu cầu riêng về bằng cấp, trình độ của ứng viên. Để đảm bảo có cơ hội làm việc với mức lương cao tại cả ngân hàng trực thuộc nhà nước hay ngân hàng cổ phần, bạn nên cố gắng đạt bằng khá trở lên với các trường trọng điểm nhóm ngành kinh tế – tài chính như: Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thương mại,… 

3.5. Ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành hấp dẫn đối với các bạn nữ thích sự năng động, đặc biệt trong xu thế hội nhập kinh tế của Việt Nam với quốc tế trong những năm gần đây. Trong thời đại công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ, nhiều người cho rằng sự xuất hiện của AI có thể làm giảm sức nóng của ngành này. Tuy nhiên đây là điều sai lầm vì chính AI là cơ hội và cũng là tiền đề để ngành quản trị kinh doanh thêm phát triển.

Sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh với những kiến thức tích lũy tại trường, bạn có thể thử thách ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, trước khi làm ở bất cứ lĩnh vực nào, bạn cũng phải tìm hiểu những kiến thức chuyên sâu của ngành đó bởi bạn chỉ mới có kiến thức cơ bản. Hơn nữa, các bạn nữ tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh đều có những cơ hội phát triển năng lực và bản thân, đạt được những thành công trong công việc.

3.6. Ngành Quản trị du lịch và lữ hành

Sau dịch Covid-19, hầu như nền du lịch không chỉ Việt Nam mà thế giới đang dần khôi phục và tiếp tục giữ vị trí “dẫn đầu” trong những ngành phát triển hiện nay. Nhu cầu con người tăng lên, ngoài nhu cầu về vật chất, con người cũng muốn được thỏa mãn về tinh thần như được thư giãn, xả stress và có xu hướng đi du lịch, nghỉ mát nhiều hơn. Do đó, hướng dẫn viên du lịch đã và đang là ngành được rất nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay. Tuy nhiên đây là công việc đòi hỏi các bạn nữ cần có khả năng giao tiếp tốt và trình độ ngoại ngữ ổn. Bên cạnh đó một sức khỏe tốt để đáp ứng những chuyến  du lịch dài ngày, liên tục cũng là điều hết sức quan trọng. Ngoài ra, nhìn thấy được tiềm năng của ngành du lịch cho nên có nhiều công ty về du lịch đã hình thành, có rất nhiều vị trí cần tuyển như sale, marketing,… do đó, nếu bạn không thể di chuyển nhiều có thể lựa chọn các vị trí ở văn phòng.

Lao động là nữ giới đang có nhiều cơ hội lựa chọn hơn khi thị trường tuyển dụng ngày càng trở nên phổ biến. Hy vọng qua ba ngành nghề được giới thiệu trong bài viết, bạn đã hiểu các ngành nghề phù hợp với nữ.

Nếu không thể sắp xếp thời gian đi học tập trung tại trường hay gặp rào cản về vị trí địa lý, hoặc bạn muốn vừa học vừa làm thì bạn có thể tìm đến Chương trình đào tạo từ xa của các trường đại học đang đào tạo các ngành hot trên: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Mở Hà Nội, Đại học Thái Nguyên, Học viện Tài chính. Với sự dày dặn kinh nghiệm trong tay cùng đội ngũ giảng viên là thạc sĩ, giáo sư có chuyên môn cao, Hệ đào tạo từ xa sẽ mang đến cho học viên những bài giảng về quản trị kinh doanh chất lượng nhất. Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn sẽ được cấp bằng cử nhân có giá trị tương đương Hệ chính quy và được Bộ GD-ĐT công nhận.

Các bạn quan tâm có thể tham khảo thông tin đăng ký bên dưới.

* * THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ TẠI PHÒNG TUYỂN SINH

Hotline, Zalo: 0945 659 027

Website: https://daihoctructuyen.com.vn

Hướng dẫn đăng ký xét tuyển Online: Để thuận tiện cho công tác tuyển sinh Hệ đào tạo cử nhân trực tuyến năm 2023, thí sinh vui lòng điền đầy đủ thông tin vào form dưới đây rồi nhấn nút ”Gửi Đăng Ký”. Nhà trường sẽ liên hệ lại với thí sinh để hướng dẫn làm thủ tục xét tuyển:

Những trường có dấu (*) bắt buộc phải nhập, Các trường văn bản phải nhập bằng tiếng Việt có dấu.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *