Tổng quan về việc học văn bằng 2, học văn bằng 2 thì nên học ở đâu?

1.Văn bằng 2 là gì?

Văn bằng 2 là chứng chỉ đại học kiếm được sau bằng cử nhân trước đó. Văn bằng 2 được cấp cho những người có ít nhất một bằng cử nhân trước đó. Nếu bạn vẫn đang đi học và học chuyên ngành khác để có thể lấy cả hai bằng cử nhân cùng một lúc, đó vẫn không được tính là văn bằng 2 mà chỉ là một bằng cử nhân kép.

Trong khi bằng cử nhân đầu tiên thường mất bốn năm để hoàn thành, văn bằng có thể mất ba năm hoặc ít hơn. Trong một số trường hợp, lấy văn bằng 2 có thể bổ sung cho mục tiêu nghề nghiệp của bạn hoặc chuẩn bị cho bạn lấy bằng sau đại học.

Văn bằng 2 thường được coi là một giấy chứng nhận uy tín về trình độ, chuyên môn và năng lực của người sở hữu, giúp họ có nhiều cơ hội trong việc tìm kiếm việc làm hoặc phát triển sự nghiệp.

2. Mục đích của việc học văn bằng 2

 Tại sao bạn nên lấy thêm văn bằng 2? 

Quyết định theo đuổi văn bằng 2 phụ thuộc vào mục tiêu của bạn cho tương lai và hoàn cảnh hiện tại của bạn. Dưới đây là danh sách các lý do để theo đuổi văn bằng 2:

Theo đuổi mục tiêu nghề nghiệp

Với văn bằng 2 đại học, bạn có nhiều lựa chọn về việc làm và cơ hội tìm việc tốt hơn. Bằng cấp chuyên môn cao hơn cũng có thể giúp bạn được tuyển dụng vào các vị trí quản lý hoặc chuyên gia cao cấp hơn.

Văn bằng 2 có thể mở rộng kiến thức hiện có của bạn và cung cấp cho bạn các kỹ năng bổ sung.

Văn bằng 2 có thể đủ điều kiện để bạn được thăng chức hoặc thăng tiến trong công ty. Ví dụ, một trưởng phòng marketing muốn thăng tiến lên vị trí cao hơn, nhưng công ty của họ lại yêu cầu bằng cấp cụ thể. Họ có thể chọn tìm một công việc không yêu cầu bằng cấp, nghĩa là làm việc từ một vai trò mới bắt đầu hoặc theo đuổi bằng cử nhân thứ hai.

Khi quay trở lại lực lượng lao động

Cho dù là kết quả của một thời gian dài thất nghiệp hay là một chiến lược để cập nhật và làm mới các kỹ năng, văn bằng 2 có thể mang lại lợi thế cạnh tranh. Ví dụ: nếu bạn đã lấy bằng cử nhân đầu tiên về truyền thông cách đây 10 năm, thì văn bằng 2 về khoa học thông tin có thể giữ cho kiến thức và khả năng của bạn luôn cập nhật.

Để cải thiện tình hình tài chính

Bằng cấp thứ hai có thể tăng cơ hội được trả lương cao hơn hoặc thăng tiến lên một vị trí béo bở hơn. Hãy cân nhắc rằng một số nhà tuyển dụng có thể đóng góp cho sự nghiệp học tập của bạn nếu kiếm được bằng cử nhân thứ hai liên quan đến vị trí hiện tại của bạn hoặc vị trí khác trong công ty.

Nâng cao lĩnh vực nghiên cứu

Một số ngành nghề phát triển nhanh chóng và việc thay đổi công nghệ có thể yêu cầu nghiên cứu thêm để theo kịp những tiến bộ trong lĩnh vực của bạn. Ví dụ: một người nào đó đã lấy bằng máy tính vài năm trước có thể quay lại trường học để lấy văn bằng 2 về an ninh mạng nhằm giải quyết và đáp ứng những thay đổi trong ngành.

3. Hình thức cấp văn bằng 2 hiện nay

Việc đào tạo để cấp bằng tốt nghiệp đại học thứ hai theo phương thức, hệ, hình thức học nào thì áp dụng các Quy chế hiện hành về kiểm tra, thi, công nhận tốt nghiệp, cấp bằng tốt nghiệp đối với phương thức, hệ và hình thức học đó như sau:

 • Người học theo hình thức vừa làm vừa học (hệ tại chức cũ): thực hiện các quy định về thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, xét và công nhận tốt nghiệp theo Quy chế của hệ không chính quy, nếu đủ điều kiện tốt nghiệp được cấp bằng đại học thứ hai theo hình thức vừa làm vừa học (hệ tại chức cũ).
 • Người học theo hình thức từ xa, tự học có hướng dẫn: thực hiện các quy định về kiểm tra, thi, và công nhận tốt nghiệp theo Quy chế đối với hình thức này; nếu đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp được cấp bằng tốt nghiệp đại học theo hình thức học từ xa, tự học có hướng dẫn.
 • Người học theo hình thức tập trung liên tục tại trường: thực hiện đầy đủ các quy định về thi tuyển sinh, học lý thuyết, thực hành, bài tập, làm đồ án, khóa luận, làm luận văn hoặc thi cuối khoá, thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập theo Quy chế của hệ chính quy; nếu đủ điều kiện xét và công nhận tốt nghiệp như hệ chính quy thì được cấp bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy.

Trong văn bằng tốt nghiệp ghi hình thức đào tạo, dưới dòng chữ Bằng tốt nghiệp đại học ghi trong ngoặc đơn dòng chữ: “Bằng thứ hai”.

4. Tại sao nên học hệ đào tạo từ xa, hình thức trực tuyến?

Hình thức học trực tuyến hệ từ xa tại Việt Nam đã ngày càng được phát triển và được đánh giá cao bởi nhiều lợi ích mà nó mang lại. Với sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông, học trực tuyến hệ từ xa tại Việt Nam đã trở thành một phương thức học tập linh hoạt, tiện lợi và hiệu quả.

Quyền lợi

Học online 100%, không phải đến trường và bị vướng bận lịch làm việc hàng ngày. 

 • Thời gian học tập linh hoạt, không bị gò bó theo khung giờ nhất định.
 • Cơ hội lựa chọn làm việc tốt hơn sau tốt nghiệp.
 • Tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, phù hợp với người bận rộn.
 • Dễ dàng lưu trữ bài tập thay vì phải ghi chép theo hình thức truyền thống.
 • Thời gian học tập được rút ngắn, tỷ lệ tự học là 80%.
 • Điều này đặc biệt hữu ích đối với những sinh viên sống ở xa trường hoặc có công việc bận rộn, không thể tham gia các khóa học chính quy tại trường đại học, tiết kiệm chi phí về đi lại, thuê nhà trọ và thời gian học tập. Bên cạnh đó, học trực tuyến hệ từ xa tại Việt Nam cũng được đánh giá cao về chất lượng đào tạo và các tài liệu giảng dạy.

Đối tượng tuyển sinh 

Đối tượng tuyển sinh chương trình học đại học trực tuyến từ xa phụ thuộc vào từng trường đại học cụ thể. Tuy nhiên, phần lớn các trường đại học đều tuyển sinh cho các đối tượng sau:

 • Sinh viên bậc trung học hoặc tương đương: Đối với những người chưa hoàn thành bất kỳ khóa học đại học nào, đây là cơ hội để bắt đầu học tập đại học.
 • Sinh viên chuyển tiếp: Đối với những người đã hoàn thành khóa học tại một trường đại học khác, việc chuyển đổi sang học trực tuyến từ xa có thể giúp họ tiết kiệm chi phí và thời gian hơn là phải chuyển trường.
 • Người đi làm: Đối với những người đã đi làm nhưng muốn tiếp tục học tập để nâng cao trình độ hoặc chuyển đổi ngành nghề, học trực tuyến từ xa là một giải pháp tiện lợi.
 • Sinh viên quốc tế: Đối với những sinh viên quốc tế muốn học tập tại một trường đại học ở Việt Nam, học đại học trực tuyến từ xa có thể là một giải pháp hợp lý.

Thông tin về bằng cấp hệ đào tạo từ xa

 • Từ ngày 01/03/2020, không còn ghi hình thức đào tạo “Hệ từ xa” trên văn bằng đại học, Trường Đại Học Mở Hà Nội đã áp dụng theo mẫu phôi bằng mới.
 • Bên cạnh đó, hình thức học Trực Tuyến (Đào tạo từ xa) rất được ưa chuộng vì mang lại nhiều mặt thuận lợi cho sinh viên, đặc biệt là trong thời gian diễn biến dịch bệnh còn phức tạp.
 • Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng tương đương Đại Học Chính Quy của trường Đại học. Được Bộ GD&ĐT công nhận đủ điều kiện để học lên Cao Học, thi Công chức, nâng Bậc lương.

Học trực tuyến từ xa thì nên học ở đâu?

Hiện nay đã có rất nhiều trường triển khai hình thức học trực tuyến hệ từ xa như: Đại học Kinh tế quốc dân, Học viện tài chính, Đại học Thái Nguyên, Đại học Mở Hà Nội,..

 • Khi bạn còn đang phân vân, thì người khác đã đứng dậy và bắt đầu làm ngay. Nếu bạn đang quan tâm đến việc nâng cao trình độ kiến thức, gia tăng cơ hội việc làm trong tương lai thì việc học đại học trực tuyến hệ từ xa là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn !!!
 • Tham khảo ngay chương trình học trực tuyến hệ từ xa chất lượng của các trường có uy tín tại tuxa.daihoctructuyen.com.vn để được hướng dẫn đăng ký và tư vấn cụ thể về chương trình học

—> Hoặc liên hệ hotline: 0966 799 129 để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *