CÁC CÁCH ÔN THI HIỆU QUẢ TRONG THỜI GIAN CHUẨN BỊ THI ĐẠI HỌC

Chỉ còn khoảng thời gian ngắn nữa là các sĩ tử của chúng ta sẽ bước vào kì thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi đại học cực kỳ quan trọng. Để chuẩn bị sẵn tâm lý của như kiến thức một cách tốt nhất thì hãy đọc ngay bài này!!!

Những tips ôn thi hiệu quả

1. Xác định mục tiêu, thái độ học tập

Đầu tiên, trước khi tham gia bất cứ kỳ thi nào, việc xác định mục tiêu và thái độ học tập là vô cùng quan trọng. Đối với kỳ thi THPT Quốc gia 2023, thì việc bạn xác định được học để làm gì, mục tiêu điểm số, trường mà bạn muốn đậu là trường nào sẽ giúp bạn có kế hoạch ôn thi cụ thể nhất.

Với một kế hoạch rõ ràng và cụ thể, bạn sẽ biết được mỗi ngày bạn học bao nhiêu, tập trung vào những môn học nào. Và nếu bạn đã chọn cho mình ngôi trường xét học bạ, thì hãy theo dõi thật kỹ các yêu cầu xét học bạ của trường để tránh việc bị rớt học bạ trong tiếc nuối.

2. Quản lý thời gian học

Lựa chọn thời điểm

Hãy học bài vào những lúc bạn thấy đầu óc mình tỉnh táo, khung giờ vàng là buổi sáng đến buổi trưa. Đừng cố gắng học mọi lúc, hãy dành ra 20-30 phút ngủ trưa để lấy lại tinh thần và năng lượng sau đó học tiếp. Và đặc biệt đừng cố gắng thức thật khuya để nhồi nhét kiến thức. Học bài lúc bạn cảm thấy thoải mái nhất sẽ giúp việc tiếp thu kiến thức được tốt hơn.

Chia nhỏ thời gian học

Hãy chia nhỏ thời gian học ra, đừng ngồi liên tục 3-4 tiếng liên tục trên bàn học, như vậy cơ thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó tiếp thu và việc học sẽ không đạt được hiểu quả. Thay vào đó, việc bạn nên làm là học khoảng 45 phút thì dành ra 10-15 phút để nghỉ ngơi. Khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn giúp cho bạn cảm thấy thoải mái hơn, dung nạp kiến thức tốt hơn.

3. Có phương pháp học tập hợp lý

Tìm cách học hiệu quả cho bản thân

Trước khi đâm đầu học một cách mù quáng, hãy nhớ lại xem cách học hiệu quả nhất đối với bản thân mà trước đây bạn đã thực hiện ở những kỳ thi giữa kỳ, cuối kỳ trước đó. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những mẹo ghi nhớ để học thuộc bài nhanh hơn.

Nghe nhạc trong lúc học

Rất nhiều bạn chọn cách nghe nhạc để dễ học bài hơn. Tuy nhiên, đừng chọn những bài hát có lời khi học, bởi vì, những bài hát có lời sẽ khiến cho bạn mất tập trung và dễ hát theo. Nên chọn những bản nhạc không lời, nhạc kích thích trí não,…đây mới là những bản nhạc thích hợp để bạn nghe trong lúc học bài ôn thi THPT Quốc gia 2023.

 Sử dụng kiến thức có nguồn uy tín

Sử dụng nhiều nguồn kiến thức trên báo, sách, thông tin trên Internet hơn để giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích trong môn học của bạn. Tuy nhiên, bạn nên chọn lọc những nguồn thông tin uy tín, vì có thể bạn sẽ làm sai và nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thi THPT Quốc gia 2023 của bạn.

Trao đổi với bạn bè

“Học thầy không tày học bạn” là câu tục ngữ không còn xa lạ, nhiều người đánh giá rằng đây là phương pháp học vô cùng hữu ích. Hãy học nhóm, trao đổi kiến thức với bạn bè nhiều hơn, vì nó giúp bạn ghi nhớ và tiếp thu kiến thức tốt hơn.

4. Tối ưu không gian học

Sắp xếp không gian học ngăn nắp, sạch sẽ và thoáng đãng sẽ giúp bạn có tinh thần học tập hơn. Ngoài ra, bạn nên trang trí thêm cây xanh hoặc các đồ vật tạo động lực học tập như lịch, ảnh gia đình, ảnh trường đại học mơ ước, sách,…để việc học trở nên nhiều hứng thú hơn.

Hãy chọn nơi học tập có nhiều ánh sáng, nếu không có ánh sáng tự nhiên bạn có thể bật đèn học. Việc bàn học của bạn có nhiều ánh sáng sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn khi học.

Đừng chỉ gói gọi địa điểm học là bàn học trong căn phòng ngủ của bạn, hãy đa dạng không gian học, bất cứ ở đâu chỉ cần bạn cảm thấy thoải mái và có thể tập trung học tập.

5. Tập trung và quyết tâm cao độ

Bên cạnh việc tạo tâm lý thoải mái để dễ tiếp thu và dung nạp kiến thức thì bạn cũng cần tập trung và quyết tâm cao độ khi học. Khi này, bạn hãy hạn chế sử dụng các thiết bị công nghệ, đồng thời có thể nói với bố mẹ rằng mình đang tập trung, vậy nên đừng làm sao nhãng quá trình học của bạn.

6. Giảm căng thẳng thi cử

Tập trung và quyết tâm nhưng đừng biết nó thành áp lực, bởi nếu không vượt qua được áp lực bạn sẽ bị quá căng thẳng, thậm chí khiến cho sức khỏe của bạn bị giảm sút, ảnh hưởng đến buổi thi THPT Quốc gia của bạn. Hãy giữ vững tinh thần tích cực và thoải mái nó sẽ khiến bạn học bài tốt hơn và khi đi thi bạn cũng sẽ làm bài suôn sẻ hơn.

7. Giữ sức khỏe

Hãy đảm bảo cho sức khỏe của mình từ bây giờ đến ngày thi ổn định, không đau bệnh các bạn sĩ tử nhé. Cụ thể:

 • Ăn uống đủ chất, đủ bữa, đúng giờ. Đừng bỏ bữa, nó sẽ khiến cơ thể bạn trở nên mệt mỏi, dễ mắc bệnh vặt, như vậy, bạn sẽ không đủ sức khỏe để hoàn thành tốt kỳ thi THPT Quốc gia 2022.
 • Ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn tỉnh táo trong lúc ôn thi, đủ năng lượng để học được tốt nhất.
 • Luyện tập thể dục, thể thao nâng cao sức khỏe. Việc luyện tập thể dục, thể thao không chỉ giúp bạn có một sức khỏe tốt, tránh những bệnh vặt trong thời gian quan trọng, mà đây còn là một cách để bạn giải tỏa căng thăng, khi quay lại việc học bạn sẽ đủ tinh thần để tập trung học tập.

Những điều không nên làm khi ôn thi:

 • Thức khuya học bài: Hành động này khiến cho bạn bị mất ngủ, thiếu ngủ, nếu trở thành thói quen thì có thể khiến bạn ngủ gục khi đang trong phòng thi đấy.
 • Lạm dụng đồ uống có caffeine: Caffeine giúp bạn tỉnh táo, nhưng nó không tốt cho sức khỏe của bạn nếu bạn quá lạm dụng loại đồ uống này.
 • Sử dụng thiết bị di động khi học (lướt mạng xã hội, tán gẫu với bạn bè,…): Đây là việc khiến bạn mất tập trung nhất khi học. Vì vậy, hãy cất điện thoại xa ra khỏi bàn học, nếu bạn muốn research thông tin có thể sử dụng laptop. Hãy nhớ tắt âm thanh thông báo và popup thông báo mạng xã hội nhé.
 • Nằm trên giường học: Mình tin đây là hành động mà bất cứ bạn học sinh nào cũng đã từng làm. Nằm trên giường học rất thoải mái, nhưng nó cũng giúp bạn dễ đắm chìm vào cơn buồn ngủ bất cứ lúc nào. Việc nằm trên giường học là hành động được xem là thiếu nghị lực khi học bài đó nè! Hãy ngồi vào bàn học thay vì nằm trên giường để học bài nhé!

Cuối cùng, chúng mình chúc các bạn  có một kỳ thi cử với tâm lý sẵn sàng nhất, làm hết sức mình có thể !!!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *