Nên học kế toán hay tài chính ngân hàng

Kế toán và tài chính ngân hàng là 2 ngành học nhận được rất nhiều sự quan tâm của các thí sinh. Trong đó, rất nhiều bạn đắn đo nên học kế toán hay tài chính ngân hàng sẽ tốt hơn. Dưới đây là 3 tiêu chí quan trọng giúp bạn định hướng ngành học phù hợp với mình, cùng tìm hiểu nhé!

Học tài chính ngân hàng và kế toán có khó không?

Để cân nhắc lựa chọn giữa 2 ngành nghề đều hot này, thì trước tiên bạn nên tìm hiểu học tài chính ngân hàng có khó không, cũng như ngành kế toán có khó không. Liệu chúng có phù hợp với năng lực của mình không.

Tài chính ngân hàng hay kế toán đều là những ngành học đòi hỏi bạn cần nhạy bén với những con số, phép tính. Nên trước tiên sẽ đòi hỏi bạn cần giỏi toán. Đồng thời cần bạn có tính cẩn trọng, tỉ mỉ. Bởi vì chỉ những sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, mỗi ngành sẽ có những đặc thù riêng, đòi hỏi kỹ năng, chuyên môn khác nhau. Điều quan trọng để theo đuổi được 2 ngành học trên đó là bạn cần có sự đam mê, yêu thích. Nếu không trong quá trình học tập, làm việc bạn rất dễ chán nản, học hành qua loa, dẫn đến những rủi ro lớn về sau. Do đó, học ngành kế toán và tài chính ngân hàng có khó không còn tùy vào năng lực, sự quyết tâm, khả năng trau dồi và tích lũy kinh nghiệm của bạn.

Cơ hội việc làm sau khi học ngành tài chính ngân hàng và kế toán

Khi cân nhắc nên học kế toán hay tài chính ngân hàng, bạn có thể tìm hiểu trước cơ hội việc làm sau khi ra trường có lớn không. Theo báo cáo “Nhu cầu nhân sự tại Việt Nam 2018” từ Vietnamworks, ngành kế toán và tài chính ngân hàng đều thuộc Top 10 ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân sự dồi dào nhất, tạo cơ hội xin việc dễ dàng hơn cho các sinh viên mới tốt nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng có thể xin việc tại nhiều vị trí ở các ngân hàng, công ty bảo hiểm, tài chính, cơ quan thuế, hải quan, doanh nghiệp, hoặc trở thành giảng viên tại các trường cao đẳng, đại học…
Còn với sinh viên ngành kế toán, cơ hội tìm được việc làm đúng ngành rất cao bởi nhu cầu tuyển dụng lớn. Khi mới bắt đầu, bạn chưa có kinh nghiệm thì có thể làm ở vị trí như nhân viên kế toán nội bộ. Sau đó tích lũy kinh nghiệm, nâng cao trình độ và đảm nhận những vị trí như kế toán thuế, kế toán trưởng, kế toán tổng hợp…

Mức lương ngành tài chính ngân hàng và ngành kế toán

Việc xem xét mức lương ngành tài chính ngân hàng và mức lương ngành kế toán cũng là tiêu chí quan trọng giúp bạn định hướng bản thân nên học kế toán hay tài chính ngân hàng. Theo khảo sát, mức lương của 2 ngành này nhìn chung khá cao so với mặt bằng, tùy theo vị trí, kinh nghiệm, khu vực. Bạn có thể tham khảo mức lương dưới đây.

Dựa vào 3 tiêu chí trên bạn có thể phần nào giải đáp băn khoăn nên học kế toán hay tài chính ngân hàng. Có thể thấy rằng, cơ hội việc làm của 2 ngành này đều rộng mở. Nên học ngành nào còn tùy vào sở thích, năng lực của mỗi người. Nếu bạn có sự đam mê, không ngừng trau dồi năng lực, kinh nghiệm thì học ngành nào cũng có thể đem lại thu nhập hấp dẫn và cơ hội thăng tiến. Chúc bạn sớm đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất với mình.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *