Mở rộng liên kết, phát triển Đại học vùng 

Đại học Thái Nguyên là một trong 3 đại học vùng của cả nước, thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tiên tiến của vùng trung du, miền núi phía Bắc và cả nước. Đi đôi với việc tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, Đại học Thái Nguyên đã đẩy mạnh hợp tác, liên kết với các đơn vị để phát triển.

Trường Ngoại ngữ, Đại học Thái Nguyên đã liên kết với gần 20 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Với gần 20 ngành và chương trình đào tạo, để thu hút được người học cũng như tạo việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, Trường Ngoại ngữ, Đại học Thái Nguyên đã liên kết với gần 20 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Với sự kết nối này, các doanh nghiệp, đơn vị không chỉ tạo cơ hội tìm việc làm cho sinh viên mà còn hỗ trợ nhà trường xây dựng các chương trình đào tạo tối ưu.

TS Lê Hồng Thắng, Hiệu trưởng Trường Ngoại ngữ, Đại học Thái Nguyên cho hay: “Cơ quan, tập đoàn, doanh nghiệp sẽ hỗ trợ nhà trường trong việc thiết kế chương trình đào tạo. Khi chúng tôi lên 1 khung chương trình đào tạo, chúng tôi cũng xin ý kiến của cơ quan, tập đoàn, doanh nghiệp. Với nội dung chương trình đào tạo như vậy thì chất lượng đầu ra sẽ có thể đáp ứng được với những đòi hỏi của công ty, cơ quan, tập đoàn, doanh nghiệp”.

Đại học Thái Nguyên hiện có gần 310 chương trình đào tạo.

Đại học Thái Nguyên hiện có gần 310 chương trình đào tạo, trong đó có 10 ngành đào tạo chương trình tiên tiến, gần 30 chương trình đào tạo trọng điểm định hướng chất lượng cao và chương trình liên kết đào tạo từ trình độ đại học tới tiến sĩ với nước ngoài. Bên cạnh việc phối hợp, liên kết trong đào tạo, các chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ với nhiều tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc cũng đã được triển khai. Nhiều lĩnh vực của đời sống đã được Đại học liên kết với các địa phương, đơn vị triển khai hiệu quả và đáp ứng được yêu cầu của thực tế.

PGS.TS Phùng Trung Nghĩa, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Thái Nguyên cho biết: “Năm nay, chúng tôi phát triển thêm 2 chương trình đào tạo: Công nghệ thông tin quốc tế phối hợp với Khoa Quốc tế và chương trình đào tạo Kỹ thuật hình ảnh y học phối hợp với Trường Đại học Y Dược. Chúng tôi tin tưởng rằng sự phối hợp mang lại sức mạnh tổng thể cho các đơn vị thành viên Đại học Thái Nguyên và quan trọng nhất là phục vụ lợi ích của người học”.

Không chỉ mở rộng liên kết với các tỉnh, thành phố, các đơn vị, doanh nghiệp, việc liên kết giữa các thành viên trong Đại học cũng được đẩy mạnh thực hiện.

TS. Phan Thị Hồng Phúc, Trưởng khoa Chăn nuôi thú y, Trường Đại học Nông lâm, Đại học Thái Nguyên thông tin: “Đại học Thái Nguyên có thể liên kết giữa Trường Đại học Khoa học với Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông, Trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp, Trường Đại học Y Dược cũng như Trường Đại học Nông lâm để đào tạo lĩnh vực phát triển công nghệ cao, cơ khí, công nghệ thông tin, để tạo ra những sản phẩm đa ngành và phát triển phù hợp với xu hướng xã hội”.

PGS.TS. Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Đại học Thái Nguyên nhấn mạnh: “Các đơn vị của Đại học Thái Nguyên đã có mối liên kết tốt với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nói riêng và cả nước nói chung để tạo điều kiện cho các trường và cho các đơn vị của Đại học có điều kiện liên kết và phối hợp phục vụ tốt cho đào tạo, nghiên cứu. Đây vừa là chủ trương của Đại học vừa là yêu cầu của thực tiễn”.

Với những thế mạnh trong việc đào tạo và nghiên cứu khoa học của khu vực Trung du, miền núi phía Bắc. Do vậy, Đại học Thái Nguyên sẽ tiếp tục đẩy mạnh liên kết, hợp tác trong đào tạo và ứng dụng khoa học công nghệ; tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, thực hiện hiệu quả các cơ chế đặc thù triển khai một số chương trình, đề tài, nhóm đề tài nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ…/.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *