Học viện Tài chính tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam (18/5) và Tọa đàm “Hoạt động NCKH&CN – Nâng cao vị thế của Học viện Tài chính”.

 (HVTC) – Chương trình được Học viện Tài chính tổ chức vào chiều 17/5 tại trụ sở chính số 58, Lê Văn Hiến, Đức Thắng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. NGƯT. PGS.,TS. Trương Thị Thủy – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện và NGƯT. PGS.,TS. Ngô Thanh Hoàng – Trưởng Ban quản lý khoa học đồng chủ tọa tọa đàm.

 Đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ

Tham dự Chương trình, về phía khách mời có sự hiện diện của TS. Đào Mai Phương – Trưởng ban Quản lý khoa học – Hợp tác quốc tế, Viện Chiến lược chính sách, Bộ Tài chính;

 NGƯT. PGS.,TS. Trương Thị Thủy – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện và NGƯT. PGS.,TS. Ngô Thanh Hoàng – Trưởng Ban quản lý khoa học đồng chủ tọa tọa đàm.

Về phía Học viện Tài chính, có sự hiện diện của NGND. PGS.TS. Nguyễn Trọng Cơ – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện, Tổng biên tập tạp chí Tài chính Kế toán; NGƯT. PGS.,TS. Trương Thị Thủy – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện; TS. Nguyễn Văn Bình – Phó Giám đốc Học viện; PGS.,TS. Phạm Văn Liên – nguyên phó Giám đốc học viện; Lãnh đạo các khoa, Ban, Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên, cùng các nhà khoa học và sinh viên Học viện.

NGND. PGS.TS. Nguyễn Trọng Cơ – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện, Tổng biên tập tạp chí Tài chính Kế toán phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm, NGND. PGS.TS. Nguyễn Trọng Cơ – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện, Tổng biên tập tạp chí Tài chính Kế toán thay mặt Đảng ủy – Ban Giám đốc chúc mừng Ban quản lý khoa học và các nhà khoa học của Học viện Tài chính nhân Ngày KH&CN Việt Nam đồng thời nêu lịch sử ra đời Ngày khoa học Việt Nam cũng như vai trò, vị trí của KH&CN đối với sự phát triển đất nước cũng như nhân loại và nhấn mạnh: Với truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển, Học viện Tài chính luôn coi trọng chất lượng đào tạo, công tác KH&CN. Nhận diện được các cơ hội và thách thức trong bối cảnh mới Học viện đã xây dựng chiến lược phát triển của mình đến năm 2030 và tầm nhìn 2045, trong đó có hai nhiệm vụ chính và quan trọng nhất đó chính là: đào tạo và nghiên cứu khoa học. Đây là hai hoạt động có mối quan hệ hữu cơ, hai nhiệm vụ cơ bản trong chiến lược phát triển của Học viện Tài chính.

NGND . PGS.TS. Nguyễn Trọng Cơ bày tỏ mong muốn: “Nhân ngày KH&CN Việt Nam tôi rất mong muốn các giảng viên, nhà khoa học, cán bộ, viên chức của Học viện luôn nỗ lực và phấn đấu hết mình để thực hiện tốt hai nhiệm vụ kép là nghiên cứu khoa học và đào tạo trong bối cảnh mới. Thực hiện tốt các nội dung trong chiến lược Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 và tầm nhìn 2045. Cùng nhau xây dựng và phát triển Học viện ngày càng vững mạnh về mọi mặt, nâng cao vị thế và thương hiệu của Học viện Tài chính cả trong và ngoài nước.

  NGƯT. PGS.,TS. Ngô Thanh Hoàng – Trưởng Ban quản lý khoa học trình bày Báo cáo hoạt động KH&CN của Học viện Tài chính

Trong Báo cáo hoạt động KH&CN của Học viện Tài chính trong giai đoạn vừa qua do NGƯT. PGS.,TS. Ngô Thanh Hoàng – Trưởng Ban quản lý khoa học trình bày đã khẳng định: Hoạt động nghiên cứu KH&CN của đội ngũ cán bộ, giảng viên Học viện, sinh viên đã có những đóng góp to lớn vào thành tích chung của Học viện  như: hệ thống giáo trình, đề cương bài giảng, tài liệu tham khảo, chuyên khảo, tài liệu nội sinh khá đầy đủ và có chất lượng tốt phục vụ công tác giáo dục, đào tạo. Nội dung các chương trình đào tạo được xây dựng mới và liên tục được điều chỉnh bổ sung và ngày càng hoàn thiện; các phương pháp, hình thức tổ chức dạy và học không ngừng được cải tiến theo hướng hiện đại hiệu quả; công tác quản lý của nhà trường được đổi mới, có tính chuyên nghiệp cao hơn.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng chỉ ra: hoạt động nghiên cứu KH&CN của Học viện đã đạt được nhiều thành tựu nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và vị thế của Học viện, đòi hỏi trong giai đoạn tới cần có các giải pháp căn cơ để thúc đầy hoạt động nghiên cứu KH&CN và xác định mục tiêu phát triển  hoạt động KH&CN của Học viện trong trong điều kiện mới. Trọng tâm phấn đấu trong thời gian tới đưa Học viện Tài chính trở thành trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực theo định hướng kết hợp nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng và triển khai về lĩnh vực Kinh tế , Tài chính – Ngân hàng, kế toán- kiểm toán, Quản lý – Quản trị, công nghệ thông tin, luật kinh tế…có môi trường đào tạo – nghiên cứu tiệm cận chuẩn quốc tế, gắn đào tạo và nghiên cứu khoa học với chuyển giao công nghệ và cung cấp dịch vụ. Khẳng định vị thế là cơ sở đào tạo danh giá trong nước, thương hiệu và danh tiếng đạt đẳng cấp khu vực và quốc tế. Phát triển hài hòa giữa nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng và nghiên cứu triển khai. Khuyến khích hướng nghiên cứu chuyển giao thông qua các đề tài gắn liền với thực tiễn của các địa phương, bộ ngành, doanh nghiệp. Đẩy mạnh các công bố quốc tế trên các tạp chí chuyên ngành, nhà xuất bản có uy tín. Hình thành được các nhóm nghiên cứu mạnh của Học viện. Tham gia sâu hơn và cụ thể hơn trong các hoạt động tư vấn chính sách, tài chính, quản trị cho các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp….

Ngay sau lễ Kỷ niệm, tọa đàm  “Hoạt động NCKH&CN – Nâng cao vị thế của Học viện Tài chính” đã được diễn ra. 4 tham luận được trình bày và có nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết của các đại biểu tham dự về chủ đề của tọa đàm.

GS.TS. Chúc Anh Tú – Trưởng Ban KT& QLCL, Học viện Tài chính đã trình bày tham luận “Vai trò của NCKH trong kiểm định và xếp hạng Đại học”. Tác giả đã chỉ rõ những yêu cầu về NCKH trong các cơ sở giáo dục và NCKH trong chương trình đào tạo cũng như những yêu cầu NCKH trong xếp hạng đại học trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 và sự cạnh tranh trong giáo dục đại học ngày càng khốc liệt.

 TS. Nguyễn Hữu Tân – Khoa TCDN, HVTC trình bày tham luận

TS. Nguyễn Hữu Tân – Khoa TCDN, HVTC trình bày tham luận: “Tăng cường vai trò của trường đại học trong hệ sinh thái khởi nghiệp”. Tác giả chỉ rõ: Trong hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia và hệ sinh thái khởi nghiệp, trường đại học là thành tố rất quan trọng. Bên cạnh chức năng đào tạo con người, vai trò của các trường đại học ngày càng trở nên quan trọng trong hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và hợp tác với khu vực doanh nghiệp để thương mại hóa, ứng dụng các kết quả khoa học và công nghệ. Các trường đại học mạnh là nguồn sản xuất tri thức và công nghệ cho xã hội, cung cấp ý tưởng sáng tạo dồi dào cho các dự án khởi nghiệp, đóng góp cho sự gia tăng tài sản và năng lực trí tuệ của các DN. Trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam, phát triển nguồn nhân lực trình độ cao cùng với khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo được coi là một trong những đột phá chiến lược. Hiện nay, hầu hết các trường đại học ở Việt Nam đều đã thành lập các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, vườn ươm doanh nghiệp, trung tâm đào tạo về khởi nghiệp cũng như đưa các nội dung về khởi nghiệp vào chương trình đào tạo cho sinh viên.

Học viện đã thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp. Đây là một mô hình thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và sáng tạo trong trường đại học, với tầm nhìn trở thành một vườn ươm khởi nghiệp, nuôi dưỡng các doanh nhân có tinh thần đổi mới sáng tạo và phụng sự cộng đồng. Trung tâm đã xây dựng cho mình chiến lược hoạt động để phát triển bao gồm: đào tạo tinh thần khởi nghiệp mang tính thực tiễn; ươm tạo khởi nghiệp; nghiên cứu và phát triển; xây dựng mô hình phát triển tự chủ và bền vững với nhiều hoạt động như xây dựng cộng đồng, đào tạo, thực tập đổi mới sáng tạo, ươm tạo, nghiên cứu phát triển. Không gian sáng tạo B6 được xây dựng, đưa vào hoạt động với mục tiêu trở thành điểm trung tâm, nơi các nhóm nghiên cứu trẻ, nhà sáng chế, nhà đầu tư, các tổ chức doanh nghiệp có thể làm việc, gặp gỡ, kết nối, cùng nhau khơi nguồn sáng tạo và phát triển. Trong Học viện, có nhiều CLB tạo cơ hội cho sinh viên tham gia các hoạt động ngoại khóa như CLB kỹ năng kinh doanh, CLB Khởi nghiệp, với nhiều cuộc về ý tưởng kinh doanh được tổ chức như Cuộc thi khởi nghiệp trẻ, Cuộc thi ý tưởng kinh doanh. Ngoài ra, sinh viên HV cũng rất tích cực trong việc tham gia các cuộc thi ý tưởng kinh doanh mang tính toàn quốc, như gần đây nhất là Cuộc thi SV.STARTUP năm 2023 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Đây cũng lần thứ tư trong 5 năm cuộc thi được tổ chức Học viện Tài chính có đại diện tham dự vòng chung kết cuộc thi và lần đầu tiên đạt giải của cuộc thi.

TS. Tạ Đình Hòa, Bí thư Đoàn thanh niên Học viện trình bày tham luận

TS. Tạ Đình Hòa, Bí thư Đoàn thanh niên Học viện trình bày tham luận “Đẩy mạnh các hoạt động đổi mới sáng tạo qua mạng lưới các trường ĐH-HV thuộc Thành đoàn Hà Nội”.  Trong tham luận, tác giả đã tổng kết những kết quả đạt được trong hoạt động đổi mới sáng tạo với vai trò của Đoàn thanh niên nói chung, Học viện Tài chính nói riêng. Theo đó, hoạt động Đoàn – Hội chủ yếu không chỉ là các hoạt động phong trào như tình nguyện vì cộng đồng, văn nghệ thể dục thể thao mà còn là nơi tạo điều kiện và thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo của thế hệ trẻ. Với Học viện, trong những năm qua, Đoàn TN Học viện đều được thể hiện vai trò của mình nhiều hơn trong hoạt động chuyên môn từ đó giúp nâng cao trình độ, kiến thức và kỹ năng cho đoàn viên là cán bộ giảng viên và đoàn viên là sinh viên: Được giao các đề tài cấp Đoàn TN, cấp Học viện; Tổ chức Hội thảo Khoa học (cho giảng viên trẻ và cho đoàn viên sinh viên);  Tổ chức các cuộc thi chuyên môn, festival …Các hoạt động trên đã và đang đáp ứng tốt nhu cầu về NCKH và đổi mới sáng tạo trong sinh viên HVTC. Nhưng trước yêu cầu ngày một tăng cao của đoàn viên trong hoạt động Đoàn nói chung và hoạt động chuyên môn trong tổ chức Đoàn nói riêng, việc tham gia vào mạng lưới hoạt động NCKH và ĐMST trong cộng đồng các trường ĐH – HV thuộc Thành đoàn HN là điều quan trọng và cần thiết. Hiện nay, Thành đoàn HN có 59 cơ sở Đoàn là các trường ĐH – CĐ – HV, và Đoàn TN HVTC là một trong số đó. Các cán bộ đoàn hầu hết là giảng viên kiêm nhiệm, đồng thời là các nhà khoa học, do vậy, đây là một cơ hội tốt để các cơ sở đoàn trao đổi, giao lưu và học hỏi lẫn nhau.

 PGS.TS Đào Thị Minh Thanh – Trưởng khoa QTKD trình bày tham luận

PGS.TS Đào Thị Minh Thanh – Trưởng khoa QTKD trình bày tham luận Vai trò của NCKH trong việc nâng cao kết quả học tập cho sinh viên” khẳng định NCKH là hoạt động cần thiết, giúp sinh viên nâng cao các kỹ năng tư duy cũng như kỹ năng viết, đọc tài liệu và tích lũy kiến thức, phát triển tư duy phản biện….

Phát biểu tổng kết, NGƯT. PGS.,TS. Trương Thị Thủy – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện bày tỏ sự trân trọng với những đóng góp của các đại biểu thông qua các bài tham luận, ý kiến phát biểu và khẳng định: Chương trình là hoạt động thường niên của Học viện Tài chính nhân ngày Ngày KH&CN. Thông qua đó, tôn vinh những người làm công tác KHCN và tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được trong hoạt động KHCN trong thời gian qua, đề xuất những giải pháp để thúc đẩy KHCN của Học viện phát triển hơn nữa, đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng thời, thông qua tọa đàm, Học viện tiếp thu những ý kiến đóng góp, những kinh nghiệm quý báu và hiến kế cho thúc đẩy hoạt động KHCN Học viện hiệu quả hơn.      

Một số hình ảnh khác:

TS. Đào Mai Phương – Trưởng ban Quản lý khoa học – Hợp tác quốc tế, Viện Chiến lược chính sách, Bộ Tài chính tặng hoa chúc mừng NGND. PGS.TS. Nguyễn Trọng Cơ – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện, Tổng biên tập tạp chí Tài chính Kế toán