Điểm Danh 10 Ngành Nghề HOT Nhất Hiện Nay

Mỗi năm đến mùa tuyển sinh, chúng ta lại được dịp rộn ràng bàn luận những chủ đề liên quan đến điểm chuẩn, trường đại học và ngành nghề. Việc lựa chọn ngành nghề phù hợp để học tập suốt 4 năm trên giảng đường và theo đuổi cả một quãng đường dài sau tốt nghiệp là vô cùng quan trọng và nên được cân nhắc kỹ. Để trả lời cho câu hỏi học gì, làm gì, các ngành dễ kiếm việc làm là gì, trước tiên hãy tìm hiểu các ngành nghề có triển vọng phát triển trong hiện tại và tương lai.

Sau đây là top các ngành HOT hiện nay tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình hoặc người thân. 

1. Ngành Công Nghệ Thông Tin 

Danh sách này không nhằm xếp loại thứ tự HOT của các ngành nhưng để Công nghệ thông tin ở vị trí đầu tiên cũng là điều dễ hiểu vì công nghệ đang là xu thế, là đầu tàu dẫn đến sự phát triển của mọi lĩnh vực. 

Thực tế, ngành Công nghệ thông tin bao gồm nhiều mảng bởi công nghệ luôn không ngừng phát triển, tạo điều kiện đa dạng nguồn nhân lực. Theo Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, các xu hướng công nghệ tiếp tục được ứng dụng và phát huy phát triển mạnh trong 2023 là công nghệ 5G, IoT, trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây (Cloud Computing), Blockchain, dữ Big Data, VR và AR.

Đặc biệt dưới tác động cũng dịch bệnh, các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, vui chơi giải trí, v.v, trực tuyến vẫn đang phát triển mạnh. Nhu cầu chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ vào mọi lĩnh vực cho thấy nhu cầu cao và không ngừng tăng dần về nhân sự của ngành công nghệ thông tin. 

2. Ngành Y – Dược 

Y tế luôn là một trong những ngành mũi nhọn và quan trọng đối với mỗi quốc gia vì vấn đề sức khoẻ con người luôn được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là ngành học không bao giờ lỗi thời và luôn có đất dụng võ giành cho những ai đủ giỏi và đam mê với nghề. 

Tuy nhiên, do tính chất công việc của ngành y khá đặc thù và vất vả nên ngành luôn trong tình trạng thiếu nhân lực. Điều này đồng nghĩa với việc cơ hội cho những ai theo đuổi Y – Dược là rất nhiều. 

Người tốt nghiệp ngành Y – Dược tuỳ vào chuyên ngành và trình độ mà có thể làm việc tại các địa điểm khác nhau như bệnh viện, trung tâm y tế, viện nghiên cứu, v.v. Mức lương của ngành này cũng tương đối cao và ổn định so với mặt bằng chung. 

Sau đại dịch, vấn đề y tế lại càng được quan tâm hơn ở mỗi quốc gia. Vì thế, chính phủ cũng như các nhà đầu tư lại càng chú trọng nâng cao chất lượng ngành thông qua việc cung cấp thiết bị y tế hiện đại, chú trọng đào tạo nhân tài ngành Y, và đặc biệt là tạo cơ hội cho nhân lực ngành này được phát huy tài năng của mình. 

Trong quá khứ, hiện tại, và cả tương lai Y – Dược vẫn luôn nằm trong top các ngành nghề hot nhất trên thị trường lao động. 

3. Ngành Marketing Truyền Thông 

Những năm trở lại đây, Marketing Truyền thông trở thành một ngành hot và được các bạn trẻ vô cùng yêu thích. Đặc biệt, với sự phát triển của kỹ thuật số và mạng xã hội, chúng ta dễ dàng tiếp cận với những chất liệu Marketing từ nội dung, hình ảnh, video, đến câu chuyện thương hiệu được kể qua người nổi tiếng. Điều này phần nào khiến khái niệm Marketing và những ưu điểm của ngành này được chú ý nhiều hơn. 

Thực tế điểm chuẩn nhóm ngành Marketing Truyền thông ở các trường Đại học tại Việt Nam liên tiếp tăng dần qua các năm chứng tỏ sức hút mạnh mẽ của ngành này. 

Có rất nhiều lý do để các bạn trẻ muốn dấn thân vào nghề Marketing. Một trong những lý do lớn nhất là thị trường lao động ngành này rất rôi nổi. Cơ hội làm việc không thiếu và mức lương cũng rất hấp dẫn. 

4. Ngành Thiết kế đồ hoạ 

Thiết kế đồ hoạ cũng là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay. Thiết kế có mặt ở khắp mọi nơi, mọi lĩnh vực đều có thể cần đến thiết kế. Đơn cử như ngành Marketing kể trên, thiết kế là một “người bạn” không thể thiếu. Thậm chí có cả một chiến lược tên là Design Marketing. Những tấm biển quảng cáo, những tờ rơi, báo, tạp chí, hay ảnh bìa một album ca nhạc, tất cả đều cần đến thiết kế. 

Xu hướng sử dụng trí tuệ nhân tạo kết hợp với thiết kế đồ hoạ còn khiến cho ngành này phát triển hơn rất nhiều. Chính vì vậy nhân sự ngành thiết kế đồ hoạ cũng không phải quá lo lắng về cơ hội nghề nghiệp nếu họ có đủ tố chất. 

5. Ngành Công nghệ thực phẩm 

Khi xã hội ngày càng phát triển, đời sống được nâng cao, ý thức và nhu cầu của người tiêu dùng đối với thực phẩm sach, an toàn ngày càng rõ rệt. Ngành công nghệ thực phẩm luôn tất bật với những giải pháp và sáng kiến nhằm đáp ứng nhu cầu chính đáng và thiết thực này của con người. 

Ngành công nghệ thực phẩm do vậy được đánh giá là một ngành nghề có tiềm năng và có thể đem lại nguồn thu nhập tốt cho người lao động. 

6. Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành 

Vào năm 2020, Việt Nam được tạp chí du lịch hàng đầu tại Mỹ – Condé Nast Traveler bình trọng vào top 10 các điểm đến du lịch hấp dẫn nhất trên thế giới. 

Liên tiếp nhiều năm liền, Việt Nam luôn là đất nước được khách du lịch yêu mến và dành tặng những lời có cánh. Với diện tích tự nhiên rộng lớn, đường biển trải dài, danh sách danh lam thắng cảnh đồ sộ với nhiều di sản và kỳ quan thế giới được UNESCO công nhận, ngành du lịch Việt Nam đã và đang phát triển mạnh mẽ. 

Dù chịu ảnh hưởng bởi đại dịch, ngành du lịch Việt Nam vẫn đang phục hồi nhanh chóng với những tín hiệu hết sức khả quan.

Điều này cũng chứng tỏ ngành Quản trị du lịch và lữ hành tại Việt Nam hứa hẹn mang đến nhiều cơ hội việc làm hơn nữa. 

7. Ngành Xây dựng

Đầu tư vào cơ sở hạ tầng là một trong những mục tiêu quan trọng của đất nước. Vì có cơ sở hạ tầng vững chắc, hiện đại thì mới hỗ trợ phát triển kinh tế và đời sống của người dân. Các công trình nhà cao tầng, giao thông đô thị liên tục được đầu tư và triển khai xây dựng. Nhu cầu đối với các giải pháp xây dựng đáp ứng nhu cầu hiện đại hoá đất nước luôn thường trực. 

Các công ty xây dựng cũng xuất hiện đông đảo và luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân sự.

Chính vì vậy nhân sự ngành Xây dựng có vai trò quan trọng không kém gì các ngành Kinh tế. Cơ hội nghề nghiệp của một trong số các ngành hot hiện nay này cũng vì thế mà rộng mở. 

8. Ngành Kiến trúc 

Song song với sự phát triển của ngành Xây dựng, ngành Kiến trúc cũng luôn nhận được sự quan tâm đông đảo của các bạn trẻ. Để có thể thành công trong ngành này, bạn cần phải có khả năng thiết kế, óc sáng tạo, guu thẩm mỹ, và quan trọng là thấu hiểu được nhu cầu, ước muốn của khách hàng. 

Kiến trúc là ngành nghề có yêu cầu cao tuy nhiên mức thu nhập mà bạn có được từ nó nếu có năng lực và đam mê là rất xứng đáng đấy. 

9. Ngành Ngôn ngữ 

Trong số các ngành hot hiện nay nhất định phải kể đến ngành Ngôn ngữ.

Bắt đầu từ ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới là Tiếng Anh, đến nay nhóm ngành Ngôn ngữ đã trở thành một trong các ngành hot nhất tại Việt Nam. Khi mở cửa kinh tế và sự phát triển toàn cầu hoá ảnh hưởng đến mọi mặt từ đời sống đến kinh tế, thành thạo ngôn ngữ là một trong những vũ khí xoá bỏ rào càn ngôn ngữ và mang đến cho chúng ta nhiều cơ hội hơn. 

Hiện nay, không chỉ tiếng Anh mà các ngôn ngữ khác như Trung, Nhật, Hàn, Đức, v.v., cũng đang rất HOT và mang đến cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho nhiều bạn trẻ. 

Thâm chí nhiều người đang đi làm còn quyết định học thêm một ngoại ngữ để có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. 

Tìm hiểu: Ngành ngôn ngữ Anh

10. Ngành Kinh tế – Đầu tư – Tài chính

Kinh tế – Đầu tư và Tài chính là cái tên không thể thiếu trong danh sách này khi mà Việt Nam đang là nước có tốc độ phát triển nhanh chóng và ổn định. Đây là một ngành nghề không bao giờ lỗi thời vì nó liên quan đến những nhu cầu cấp thiết của con người trong cuộc sống hiện đại như kinh doanh, đầu tư và tiết kiệm. 

Bạn có thể lựa chọn một chuyên ngành trong lĩnh vực Kinh tế/Đầu tư/Tài chính và trang bị cho mình thật kỹ những kỹ năng cũng như chuyên môn nghề nghiệp để không bao giờ có nỗi lo thất nghiệp. 

Lời kết

Trên đây là danh sách các ngành hot hiện nay. Thực tế vấn còn rất nhiều ngành nghề có tiềm năng khác và sẽ được cập nhật liên tục trong bài viết này. Cảm ơn bạn đã đọc đến đây. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *