BĂN KHOĂN” CHUẨN” TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo thông tư quy định “Chuẩn cơ sở giáo dục đại học”, trong đó có nhiều tiêu chí mới.
Chuẩn này được sử dụng làm cơ sở xem xét, thẩm định và giám sát các điều kiện cho phép hoạt động đào tạo, đình chỉ hoạt động đào tạo đối với các trường.

Nhiều tiêu chí từ sự hài lòng của sinh viên

Chuẩn cơ sở giáo dục đại học gồm sáu tiêu chuẩn và 26 tiêu chí. Tiêu chuẩn tổ chức và quản trị quy định cơ sở đào tạo có tổ chức bộ máy ổn định, hệ thống quản trị hiệu quả, minh bạch.
Trong đó có tiêu chí các vị trí lãnh đạo chủ chốt (chủ tịch hội đồng trường/hội đồng đại học và hiệu trưởng/giám đốc) được kiện toàn kịp thời, tổng thời gian trống các vị trí không quá 12 tháng.

Bên cạnh đó còn có nhiều tiêu chuẩn với các tiêu chí đánh giá liên quan đến sự hài lòng của sinh viên như: tỉ lệ sinh viên hài lòng về điều kiện dạy và học của cơ sở đào tạo; về chất lượng và hiệu quả giảng dạy của giảng viên; tổng thể quá trình học tập và trải nghiệm tại trường, đạt trên 70%…

Đáng chú ý, trong tiêu chuẩn điều kiện dạy và học có tiêu chí số máy tính cá nhân phục vụ học tập tính trên 1.000 sinh viên không nhỏ hơn 50, tốc độ đường truyền Internet trên 1.000 sinh viên đạt tối thiểu 100Mbps.

Số đầu sách giáo trình, tài liệu học tập bắt buộc tính bình quân trên một ngành đào tạo ở các trình độ đào tạo không nhỏ hơn 50…

Về tiêu chuẩn tuyển sinh và đào tạo, dự thảo quy định các trường phải chứng tỏ uy tín, chất lượng và hiệu quả đào tạo qua sự lựa chọn, sự tiến bộ và thành công của người học.

Trong đó có nhiều tiêu chí như: số nhập học mới đạt trên 50% so với chỉ tiêu theo kế hoạch tuyển sinh; tỉ lệ sinh viên thôi học hằng năm chưa tốt nghiệp không quá 10% đối với toàn trường; tỉ lệ tốt nghiệp trong khung thời gian không vượt quá 1,5 thời gian theo kế hoạch học tập chuẩn không thấp hơn 70%, trong đó tốt nghiệp đúng hạn không thấp hơn 50%; tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm, tự tạo việc làm phù hợp với trình độ đào tạo hoặc học tiếp trình độ cao hơn trong 12 tháng (18 tháng đối với ngành y khoa) không thấp hơn 70%…

Hiện nay, nhiều trường Đại học tại Việt Nam triển khai chương trình đào tạo từ xa. Tuy nhiên, trước khi đăng ký học bạn cần tìm kiểu kỹ thông tin đơn vị đào tạo, ngành học phù hợp, và văn bằng tốt nghiệp. Các trường đào tạo uy tín sẽ đem lại cho bạn những kiến thức chất lượng, giảng viên tốt. Một số trường đào tạo hệ từ xa như:

Hình thức đại học từ xa, đại học Online đã không còn quá mới mẻ trong sự phát triển của xã hội hiện nay. Giáo dục mở đang được đẩy mạnh để kích thích những sự tìm tòi, học hỏi từ mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những thông tin về “bằng đại học từ xa có giá trị không” để hỗ trợ bạn trong việc đưa ra quyết định.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *