TRIẾT LÝ ĐÀO TẠO NHÂN VĂN CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỞ HÀ NỘI

Xuất hiện đầu những năm 90 của thế kỷ trước, giáo dục mở trở thành định hướng phát triển của nền giáo dục Việt Nam tại nghị quyết 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI. Theo đó, Viện Đại học Mở Hà Nội (nay là Trường Đại học Mở Hà Nội) là một trong hai trường đại học Mở được thành lập để hiện thực hóa triết lý giáo dục mở đó.

Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Mở Hà Nội xác định triết lý đào tạo: Mở cơ hội – Mở trái tim – Mở trí tuệ – Mở tầm nhìn – Mở tương lai. Đây là tư tưởng xuyên suốt của trường nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ do Đảng và Nhà nước giao, qua đó giúp mọi người dân thực hiện mong muốn học tập, học thường xuyên, học suốt đời; có kỹ năng làm việc, kỹ năng sống, sáng tạo và thích ứng trong xã hội hiện đại.

Mở cơ hội: Tạo cơ hội cho mọi người được bình đẳng trong tiếp cận giáo dục

Thực hiện sứ mạng “Mở cơ hội học tập cho mọi người với chất lượng tốt”, trường đại học này là đơn vị tiên phong trong việc xóa đi rào cản trong giáo dục. Trong mô hình đào tạo của Trường Đại học Mở Hà Nội, người học được tiếp cận kiến thức, ngành học phù hợp với mong muốn và điều kiện cá nhân. Đặc biệt, đối với hình thức đào tạo từ xa, người học muốn học ngành học nào, môn học nào trong chương trình đào tạo của nhà trường cũng được đáp ứng, miễn là đạt được điều kiện tiên quyết để vào học. Việc học tập, bồi dưỡng của người học trở nên thường xuyên, liên tục, suốt đời, góp phần xây dựng một xã hội học tập theo chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Mở trái tim: Lan tỏa giá trị nhân văn tới cộng đồng

Trường Đại học Mở Hà Nội được biết đến với văn hóa đơn vị giàu tính nhân văn, được hun đúc qua nhiều thế hệ thông qua truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái và những đóng góp tích cực cho cộng đồng. Tinh thần ấy thể hiện qua sự quan tâm, giúp đỡ thường nhật của thầy, cô với học trò, nhân rộng trong mối quan hệ giữa các cá nhân trong trường và lan tỏa rộng rãi tới xã hội.

 Cô sinh viên “xương thủy tinh” cùng gia đình và các bạn trong ngày nhận bằng tốt nghiệp.

Trường cũng được biết đến với các hoạt động tình nguyện, từ thiện nhân đạo. Nhiều phong trào, hoạt động thiện nguyện của cán bộ, giảng viên và người học của trường đã ghi dấu ấn như: Hiến máu nhân đạo “Hoài bão đỏ”; Hỗ trợ gia đình có công với cách mạng, gia đình khó khăn; Dạy học miễn phí cho trẻ em; Phổ cập kiến thức công nghệ thông tin, nâng cao kiến thức pháp luật miễn phí; Hỗ trợ nhiều cơ quan, đơn vị đối tác và cộng đồng trong khắc phục khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Mở trí tuệ: Kiến tạo tri thức góp phần phát triển toàn diện con người

Trong mô hình đào tạo của Trường Đại học Mở Hà Nội, người học là trung tâm, là chủ thể kiến tạo tri thức. Tại đây, người học được khám phá và khai sáng bản thân; giảng viên có nhiệm vụ khơi nguồn, định hướng. Sứ mệnh của giảng viên là tạo môi trường, động lực để người học được cọ xát thực tế những vấn đề đã gặp, sẽ gặp trong quá trình khám phá, kiến tạo, qua đó giúp người học phát triển toàn diện. Để tạo môi trường kiến tạo tri thức, Trường Đại học Mở Hà Nội chú trọng phát triển đội ngũ giảng viên chuyên sâu kiến thức chuyên ngành, không ngừng nâng cao kỹ năng nghề và kinh nghiệm thực tiễn. Là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ mới, trường đại học này liên tục nâng cấp hạ tầng công nghệ để hỗ trợ hiệu quả cho quá trình kiến tạo tri thức.

 Giảng viên hướng dẫn các học viên lớn tuổi trong một khóa tập huấn của Trường Đại học Mở Hà Nội.

Cùng với việc phát triển các chương trình đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ, đại học và bồi dưỡng ngắn hạn, từ năm 2019, Trường Đại học Mở Hà Nội đã xây dựng hệ thống các khóa học mở trực tuyến đại trà (MOOCs) cung cấp các bài giảng phục vụ cộng đồng. Hiện nay, có hàng trăm khóa học miễn phí được đăng tải trên hệ thống, thu hút hàng triệu lượt theo dõi và đăng ký. Trường cũng được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội khuyến học Việt Nam và các cơ quan quản lý tin tưởng giao nhiệm vụ tổ chức các hoạt động tập huấn, tuyên truyền, xây dựng các khóa học mở…góp phần lan tỏa tri thức đóng góp cho cộng đồng.

Mở tầm nhìn: Phát triển tư duy sáng tạo đáp ứng xu thế thời đại

Trường Đại học Mở Hà Nội xây dựng chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng, trọng tâm hướng tới vị trí việc làm, chú trọng kỹ năng và tư duy sáng tạo, mở tầm nhìn cho người học, đáp ứng xu thế thời đại. Mỗi chương trình đào tạo đều có góp ý của chuyên gia, đơn vị sử dụng lao động và cựu sinh viên, giúp sinh viên có tầm nhìn xa hơn để có thể định hướng vị trí làm việc ngay trong quá trình học, từ đó chủ động xây dựng kế hoạch học tập cá nhân. Sinh viên Trường Đại học Mở Hà Nội được hỗ trợ tối đa để sáng tạo, phát triển toàn diện thông qua các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, giao lưu, trao đổi quốc tế…

Mở tương lai: Chủ động và hội nhập tạo dựng tương lai

Chữ “Mở” thứ năm trong triết lý đào tạo của Trường Đại học Mở Hà Nội là thành quả của bốn chữ “Mở” trước đó. Tại đây, người học được trau dồi kiến thức, kỹ năng, được mở rộng tầm nhìn, vun đắp lòng nhân ái để chủ động và hội nhập tạo dựng tương lai. PGS. TS Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng cho biết, trong mô hình đào tạo của Trường Đại học Mở Hà Nội, người học được tiếp cận kiến thức, ngành học theo nhu cầu cá nhân. Có thể nói, Trường đã thực hiện cá nhân hóa học tập từ rất sớm, việc học tập, bồi dưỡng của người học trở nên thường xuyên, liên tục, suốt đời, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Tầm nhìn đến năm 2035, Trường Đại học Mở Hà Nội sẽ trở thành đại học hàng đầu về giáo dục, đào tạo mở, từ xa tại Việt Nam; đạt tiêu chuẩn chất lượng khu vực và thế giới; là nòng cốt trong xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời.

Theo báo Đảng cộng sản 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *