NHỮNG THÁCH THỨC CỦA NGÀNH TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG TRONG NĂM 2023

Tài chính ngân hàng thuộc top ngành học được các bạn trẻ chọn lựa nhiều nhất. Tuy nhiên, bước vào ngành học, sinh viên sẽ gặp phải những khó khăn của ngành tài chính ngân hàng. Tương tự những nghề nghiệp khác, tài chính ngân hàng sẽ có hai mặt tốt và xấu. Vì vậy,  bài viết ngày hôm nay sẽ chia sẻ cụ thể thông tin hữu ích về ngành học này. 

1. Tài chính – Ngân hàng là gì?

Tài chính – ngân hàng bao gồm các hoạt động đến các dịch vụ giao dịch, luân chuyển tiền tệ thông qua ngân hàng, các công ty tài chính và các công cụ tài chính do ngân hàng phát hàng trong nội địa và quốc tế. Ngành này là một ngành khá rộng và bao gồm nhiều lĩnh vực nhỏ và chuyên sâu như ngân hàng, tài chính bảo hiểm, tài chính thuế, tài chính doanh nghiệp, kinh tế học tài chính,…

Khi theo học ngành Tài chính – Ngân hàng, người học sẽ nắm vững kiến thức cơ bản, hệ thống và hiện đại về kinh tế, xã hội, quản trị kinh doanh và tài chính ngân hàng; có năng lực phân tích, nghiên cứu, hoạch định chính sách và giải quyết các vấn đề chuyên môn trong lĩnh vực tài chính ngân hàng; có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trong giao tiếp và công việc chuyên môn. Bên cạnh đó, chương trình học sẽ cung cấp các kỹ năng mềm để thích ứng tốt với các môi trường văn hóa doanh nghiệp khác nhau và các kỹ năng về chuyên môn trong lĩnh vực ngân hàng, xây dựng nền tảng lập trường tư tưởng vững vàng, có bản lĩnh và đạo đức kinh doanh đúng đắn.

2. Những khó khăn của ngành tài chính ngân hàng trong năm 2023

Dự kiến trong năm 2023, ngành Tài chính – Ngân hàng trên toàn cầu vẫn còn gặp nhiều khó khăn và Việt Nam cũng bị ảnh hưởng ít nhiều khi các câu chuyện về tỷ giá và lạm phát đang là điểm nóng tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Do đó, kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn như sự ảm đạm trên các thị trường bất động sản, chứng khoán, trái phiếu hay vấn đề về nợ xấu… và vì thế sẽ ảnh hưởng tới triển vọng của các ngân hàng – chủ thể trong lĩnh vực tài chính tại Việt Nam. 

Tuy nhiên, đây vẫn là ngành nghề trọng yếu bởi nó ảnh hưởng đến việc luân chuyển tiền tệ của nền kinh tế. Quan trọng hơn cả, ngành Tài chính – Ngân hàng đóng vai trò định hướng trong việc định hướng chiến lược chính sách tiền tệ. Dự kiến trong năm tới, nền tài chính ngân hàng trên toàn cầu sẽ dần ổn định và dần mở ra nhiều xu thế phát triển thu hút nhiều nhiều nhà đầu tư vào lĩnh vực này hơn nữa.

3. Có nên lựa chọn tài chính ngân hàng không? 

Ngoài những khó khăn của ngành tài chính ngân hàng, “có nên lựa chọn tài chính ngân hàng không” cũng là thắc mắc của nhiều học sinh khi chọn lựa ngành học này. 

Có thể nói, tài chính ngân hàng là ngành có mức thu nhập khác cao và thuộc top ngành nghề hot hiện nay. Bên cạnh đó, những người làm ngành tài chính ngân hàng sẽ nhận được các chính sách đãi ngộ ưu ái từ ngân hàng. Hệ thống ngân hàng trong và ngoài nước sẽ tạo điều kiện và cơ hội việc làm dành cho cử nhân sau tốt nghiệp. Đồng thời, sinh viên theo học ngành còn được cung cấp các kiến thức, trau dồi kỹ năng nghiệp vụ để hoàn thành tốt công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. 

4. Cử nhân tài chính ngân hàng tốt nghiệp làm gì? 

Tài chính ngân hàng là ngành học khá rộng, liên quan đến các dịch vụ giao dịch và luân chuyển tiền tệ. Luân chuyển tiền tệ được vận hành liên tục và đảm bảo hoạt động của hệ thống kinh tế. Do đó, nó đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển nền kinh tế và công ty, tổ chức doanh nghiệp. Không chỉ làm về ngân hàng, cử nhân sau tốt nghiệp sẽ được làm việc nhiều vị trí khác nhau. 

– Chuyên viên kiểm toán, kế toán, tín dụng ngân hàng

– Kế toán viên của phòng thanh toán quốc tế hoặc nhân viên kinh doanh tiền tệ

– Chuyên viên quản lý nguồn vốn, quản trị tài sản và chuyên viên kinh doanh tiền tệ

– Chuyên viên về thương mại

– Chuyên viên phân tích tài chính, chuyên viên định giá tài sản, chuyên viên mua bán, sáp nhập doanh nghiệp,..

– Giảng viên tài chính ngân hàng tại các cơ sở đào tạo giáo dục

Đối với các vị trí này, cử nhân sẽ được làm việc tại ngân hàng thương mại, các công ty về chứng khoán, cơ quan nhà nước về tài chính ngân hàng, cục thuế, hải quan, các công ty bảo hiểm, công ty kiểm toán, công ty tài chính,…

5. Ngành tài chính ngân hàng – Hệ Đào tạo từ xa ENEU

Chương trình đào tạo từ xa của Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU E-Learning) ngành tài chính ngân hàng sẽ cung cấp đủ các khóa học từ cơ bản cho đến nâng cao. Người học sẽ được tham gia đầy đủ các khóa học để đảm bảo về lượng kiến thức cần thiết phục vụ cho công việc sau này. Phương pháp đào tạo từ xa sẽ có nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp học truyền thống.

Học viên có thể linh hoạt và chủ động về địa điểm học, rút ngắn thời gian và tiết kiệm tối đa chi phí. Với sự dày dặn kinh nghiệm trong tay cùng đội ngũ giảng viên là thạc sĩ, giáo sư có chuyên môn cao, Hệ đào tạo từ xa sẽ mang đến cho học viên những bài giảng về ngành Tài chính – Ngân hàng chất lượng nhất. Sau tốt nghiệp, sinh viên được trường Đại học Kinh tế Quốc dân cấp bằng cử nhân có giá trị tương đương với bằng đại học hệ chính quy và được Bộ GD-ĐT công nhận.

Nếu không thể sắp xếp thời gian đi học tập trung tại trường hay gặp rào cản về vị trí địa lý, hoặc bạn muốn vừa học vừa làm thì bạn có thể tìm đến Chương trình đào tạo từ xa của trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Các bạn quan tâm có thể tham khảo thông tin đăng ký bên dưới.

–> Đăng ký tại: tuxa.daihoctructuyen.com.vn/eneu

Hotline, Zalo: 0945 659 027

Hướng dẫn đăng ký xét tuyển Online: Để thuận tiện cho công tác tuyển sinh Hệ đào tạo cử nhân trực tuyến năm 2023, thí sinh vui lòng điền đầy đủ thông tin vào form dưới đây rồi nhấn nút ”Gửi Đăng Ký”. Nhà trường sẽ liên hệ lại với thí sinh để hướng dẫn làm thủ tục xét tuyển:

Những trường có dấu (*) bắt buộc phải nhập, Các trường văn bản phải nhập bằng tiếng Việt có dấu.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *