Ngành Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành học thuộc khối ngành kinh tế được nhiều thí sinh lựa chọn nhất trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hàng năm. Dưới đây là những thông tin tổng quan về ngành học này để giúp bạn đưa ra quyết định có nên học Quản trị kinh doanh không nhé.

1. Tìm hiểu ngành Quản trị kinh doanh

 • Quản trị kinh doanh (tên tiếng Anh là Business Administration) là việc thực hiện các hành vi quản trị quá trình kinh doanh để duy trì, phát triển công việc kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm việc cân nhắc, tạo ra hệ thống, quy trình và tối đa hóa “hiệu suất”, “quản lý hoạt động kinh doanh” bằng quá trình tư duy và ra quyết định của nhà quản lý.
 • Ngành Quản trị kinh doanh là một ngành học thuộc lĩnh vực kinh doanh. Ngành học này nghiên cứu quá trình quản lý một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Các chuyên ngành của Quản trị kinh doanh gồm: Quản trị kinh doanh tổng hợp, Quản trị kinh doanh quốc tế, Quản trị kinh doanh thương mại; Quản trị truyền thông, marketing…
 • Chương trình đào tạo ngành Quản trị kinh doanh sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức nền tảng và chuyên sâu về quản trị doanh nghiệp, quản trị marketing, quản trị tài chính – ngân hàng để điều hành và quản lý doanh nghiệp.
 • Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh có khả năng xây dựng, triển khai các hợp đồng ngoại thương; kiểm soát tình hình tài chính doanh nghiệp; xây dựng chiến lược và lập kế hoạch tiếp thị, tìm kiếm thị trường kinh doanh cũng như tự tạo lập doanh nghiệp cho riêng mình. Bên cạnh đó, sau khi học ngành này, bạn có thể học thêm các khóa nghiệp vụ để làm việc trong lĩnh vực kế toán, ngân hàng.

2. Các chuyên ngành của ngành Quản trị kinh doanh

Ngành Quản trị kinh doanh là một ngành học rất rộng, có khá nhiều chuyên ngành sâu thuộc nhiều lĩnh vực, tùy từng trường sẽ  có khung chương trình đào tạo theo các chuyên ngành khác nhau. Các bạn có thể tham khảo một số chuyên ngành của Quản trị kinh doanh như: 

 • Quản trị kinh doanh tổng hợp: Với chuyên ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp, bên cạnh các kiến thức nền tảng về quản trị doanh nghiệp, các chiến lược kinh doanh, các kiến thức quản trị học, sinh viên còn được tiếp cận kiến thức về quản trị các lĩnh vực cụ thể như: quản trị dự án, quản trị sản xuất, quản trị bán hàng, quản trị tài chính…
 • Quản trị kinh doanh quốc tế: Khi học ngành Kinh doanh quốc tế, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức vững chắc về các lý thuyết về phân tích sự tác động của các yếu tố mang tính toàn cầu đến hoạt động doanh nghiệp như chính trị, kinh tế, nhân khẩu học, công nghệ, địa lý và văn hóa; phân tích tài chính, thị trường ngoại hối và các hệ thống tỷ giá hối đoái trên thế giới; hiểu rõ về quản trị vận hành từ lập kế hoạch, thiết kế, đến thực hiện các nghiệp vụ trong chuỗi cung ứng toàn cầu, các quy trình sản xuất và quản trị dự án; có khả năng xây dựng chiến lược kinh doanh toàn cầu để đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp trong môi trường đa văn hóa.
 • Marketing: Chuyên ngành Marketing đào tạo một cách hệ thống kiến thức nền tảng về Marketing hiện đại, bao gồm các khía cạnh: nghiên cứu thị trường, xây dựng và phát triển các mối quan hệ khách hàng, thiết kế chương trình phân phối sản phẩm, tổ chức phân phối sản phẩm, định giá sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tổ chức sự kiện,…với các môn học chuyên ngành Marketing cụ thể như Quản trị marketing, Quản trị bán hàng, Hành vi người tiêu dùng, Chiến lược sản phẩm, Chiến lược giá và phân phối, Quảng cáo và khuyến mãi, Marketing quốc tế, Marketing dịch vụ, PR…
 • Quản trị kinh doanh thương mại: chuyên ngành này cung cấp những kiến thức chuyên môn vững vàng về lĩnh vực kinh doanh thương mại trong nước và quốc tế; đào tạo các kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn để quản trị các doanh nghiệp thương mại thành công, có bản lĩnh kinh doanh thương mại trong nước và quốc tế, có khả năng tham mưu tốt cho lãnh đạo về các hoạt động thương mại có hiệu quả.

3. Chương trình đào tạo ngành Quản trị kinh doanh

Dưới đây là các môn học theo chương trình học của ngành Quản trị kinh doanh:

I. Khối kiến thức Giáo dục đại cương
 Giáo dục quốc phòng – An ninh 115TT. Tin học căn bản (*)
2Giáo dục quốc phòng – An ninh 216Những nguyên lý cơ bản của CN Mác-Lênin 1
3Giáo dục quốc phòng – An ninh 317Những nguyên lý cơ bản của CN Mác-Lênin 2
4Giáo dục thể chất 1+2+318Tư tưởng Hồ Chí Minh
5Anh văn căn bản 119Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam
6Anh văn căn bản 220Xác suất thống kê
7Anh văn căn bản 321Pháp luật đại cương
8Anh văn tăng cường 122Toán kinh tế 1
9Anh văn tăng cường 223Kỹ năng giao tiếp
10Anh văn tăng cường 324Logic học đại cương
11Pháp văn căn bản 125Xã hội học đại cương
12Pháp văn căn bản 226Cơ sở văn hóa Việt Nam
13Pháp văn căn bản 327Tiếng Việt thực hành
14Tin học căn bản28Văn bản và lưu trữ học đại cương
II. Khối kiến thức cơ sở ngành
1Kinh tế vi mô 110Phương pháp tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề
2Kinh tế vĩ mô 111Kế toán quản trị 1
3Nguyên lý thống kê kinh tế12Kinh tế lượng
4Phương pháp nghiên cứu trong kinh doanh13Phân tích định tính trong kinh doanh
5Luật kinh tế14Kinh tế quốc tế
6Quản trị học15Kế toán tài chính 1
7Marketing căn bản16Ứng dụng toán trong kinh doanh
8Nguyên lý kế toán17Quản trị văn phòng
9Tài chính – Tiền tệ18Quản trị sự thay đổi
III. Khối kiến thức chuyên ngành
1Quy hoạch tuyến tính19Tâm lý quản lý
2Đạo đức kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp20Thương mại điện tử
3Mô phỏng tình huống trong kinh doanh21Quản trị quan hệ khách hàng
4Anh văn thương mại 122Kiểm toán hoạt động
5Quản trị tài chính23Nghiên cứu Marketing
6Quản trị sản xuất24Kinh doanh quốc tế
7Quản trị dự án25Thị trường chứng khoán
8Quản trị chất lượng sản phẩm26Thuế
9Quản trị Marketing27Nghiệp vụ ngoại thương
10Chuyên đề Quản trị kinh doanh28Quản trị thương hiệu
11Kiến tập ngành Quản trị kinh doanh29Phân tích hoạt động kinh doanh
12Quản trị nguồn nhân lực30Khởi sự doanh nghiệp
13Quản trị chiến lược31Luận văn tốt nghiệp – QTKD
14Hành vi tổ chức32Tiểu luận tốt nghiệp – QTKD
15Quản lý kỹ thuật và công nghệ33Dự báo kinh tế
16Quản trị chuỗi cung ứng34Quản trị rủi ro kinh doanh
17Hệ thống kiểm soát nội bộ35Quản trị liên văn hóa
18Quản trị hệ thống thông tin doanh nghiệp36Seminar Quản trị kinh doanh

Trên đây là khối kiến thức cơ bản của ngành Quản trị kinh doanh, tuy nhiên, tùy thuộc vào mục đích và định hướng của từng trường sẽ có các môn học chuyên sâu về các chuyên ngành khác nhau. Để đánh giá ngành học này có khó hay không còn phụ thuộc vào khả năng học tập và nghiên cứu của mỗi sinh viên.

4. Các khối thi vào Quản trị kinh doanh

Đối với các bạn học sinh cuối cấp 3 chuẩn bị bước vào thời giai đoạn thi cử thì việc lựa chọn trường học và ngành học là điều quan tâm nhất. Bên cạnh đó, việc lựa chọn khối thi cũng là điều vô cùng quan trọng. Vậy, để vào học ngành Quản trị kinh doanh, các bạn cần phải thi các khối sau:

 • A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh)
 • D01 (Văn, Toán, Tiếng Anh)
 • D07 (Toán, Hóa Học, Tiếng Anh)

Nhưng đến với hệ thống đào tạo cử nhân trực tuyến E-Learning các bạn sẽ không cần phải lo về vấn đề thi cử, các trường đào tạo theo hình thức E-Learning tuyển sinh theo hình thức xét tuyển. Vậy nên đây sẽ là cơ hội cho tất cả những ai đang có nhu cầu nâng cao kiến thức của mình, hoăc muốn nâng cấp hay hoc thêm văn bằng nữa. Bằng tốt nghiệp sẽ không ghi hình thức đào tạo, có giá trị như bằng chính quy dùng để hoc lên thạc sĩ, tiến sĩ…

5. Điểm chuẩn ngành Quản trị kinh doanh

Điểm chuẩn ngành Quản trị kinh doanh, chuyên ngành Quản trị kinh doanh trong năm 2021 là 26,7 điểm. Trong khi đó, ngành Quản trị kinh doanh, chuyên ngành Tiếng Pháp thương mại có mức điểm chuẩn là 26; chuyên ngành Tiếng Trung thương mại có điểm chuẩn là 26,8. 21 thg 7, 2022 

6. Các trường đào tạo ngành Quản trị kinh doanh

Các trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh trong hệ thống đào tạo cử nhân trực tuyến E-Learning:

Trường Đại Hoc Kinh Tế Quốc Dân

Trường Đại Học Mở Hà Nội

-Đại Hoc Thái Nguyên

Học Viện Tài Chính

7. Cơ hội việc làm ngành Quản trị kinh doanh

Học Quản trị kinh doanh ra làm gì là câu hỏi mà nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm nhất trước mỗi kỳ tuyển sinh. Ngành Quản trị kinh doanh là một ngành học có nhu cầu nhân lực cao và cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai. Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành này có thể được tuyển dụng vào một số vị trí như: nhân viên kế hoạch đầu tư, nhân viên bộ phận nhân sự, nhân viên bán hàng, nhân viên tổ chức hành chính, nhân viên bộ phận kế hoạch bán hàng, nhân viên phát triển hệ thống, nhân viên kinh doanh, nhân viên xuất nhập khẩu… Các vị trí có chức danh trưởng, phó phòng hoặc cao hơn thường yêu cầu kinh nghiệm công tác.  

Những nghề nghiệp của ngành này thường thiên về các lĩnh vực như quản trị nguồn nhân lực, quản lý sản xuất, quản trị marketing, marketing, PR, quản trị chuỗi cung ứng… Với các công việc cụ thể khi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh:

 • Chuyên viên tại phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, phòng marketing, phòng hỗ trợ – giao dịch khách hàng;
 • Thăng tiến trở thành trưởng nhóm, trưởng bộ phận kinh doanh, khảo sát thị trường, lập kế hoạch;
 • Với kinh nghiệm có thể trở thành Giám đốc điều hành, Giám đốc tài chính tại các công ty, tập đoàn;
 • Giảng dạy, nghiên cứu về Quản trị kinh doanh tại các trường đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp;
 • Khởi nghiệp với việc tự thành lập và điều hành công ty riêng.

8. Mức lương ngành Quản trị kinh doanh

Mức lương các nhà tuyển dụng sẽ trả cho sinh viên mới ra trường với vị trí nhân viên chính thức từ 5 – 10 triệu/tháng. Ngoài ra, tùy vào vị trí, năng lực và kinh nghiệm làm việc mà mức lương này có thể sẽ cao hơn từ 10 – 15 triệu/tháng.

9. Những tố chất cần có để học ngành Quản trị kinh doanh

Để theo học ngành Quản trị kinh doanh, bạn cần có những tố chất sau:

 • Có đam mê kinh doanh;
 • Năng động, tự tin, mạnh mẽ và quyết đoán;
 • Có tư duy logic, thích giao tiếp, có khả năng quan sát và nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý và thuyết phục người khác;
 • Nắm bắt nhanh nhạy những thông tin kinh tế – xã hội liên quan và xử lý tin tức nhanh gọn;
 • Giao tiếp tốt, ứng xử linh hoạt trong mọi mối quan hệ;
 • Biết lắng nghe và chia sẻ, biết thấu hiểu nhưng cũng biết quyết đoán, cứng rắn đúng lúc đúng chỗ;
 • Có khả năng ngoại ngữ và tin học;
 • Chăm chỉ, kiên trì và chịu được áp lực tốt, thích môi trường cạnh tranh.

Qua những thông tin trên, hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về ngành Quản trị kinh doanh để từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn cho tương lai của mình. Chúc các bạn thành công với những gì mình đã chọn, chương trình đào tạo cử nhân bằng hình thức E-Learning sẽ chắp cánh cho ước mơ của bạn.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *