Học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành yêu cầu những gì? Có dễ xin việc không?

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, trong những năm tới nhóm ngành thuộc lĩnh vực dịch vụ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, bao gồm cả Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.
Các bạn trẻ khi quyết định chọn ngành này để khởi nghiệp cần tìm hiểu rõ ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành yêu cầu những gì?, học ngành này cần những tố chất nào?, trả lời được những câu hỏi này sẽ là cơ sở vững chắc cho các thí sinh định vị đúng con đường tương lai khi chọn ngành học tiềm năng này.
Để thành công với ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, bạn cần hội đủ những tố chất sau:
1. Có vốn hiểu biết rộng: Theo học ngành Quản trị du lịch và lữ hành, đòi hỏi bạn phải có vốn hiểu biết sâu rộng về địa lý, lịch sử, văn hóa, con người, ẩm thực,… của đất nước Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới. Có như vậy, bạn mới góp phần quảng bá đến cho du khách những nét hay, đẹp, đặc sắc của từng vùng, miền, danh lam thắng cảnh. 
2. Giao tiếp tốt, thân thiện, nhiệt tình và nhạy bén: Việc nắm bắt tâm lý khách hàng đòi hỏi bạn phải có khả năng giao tiếp tốt, thân thiện, ứng xử linh hoạt cùng với sự nhiệt tình là những tố chất vô cùng quan trọng khi bạn theo đuổi ngành học này.
3. Có năng khiếu tổ chức, quản lý, sắp xếp công việc: Với vị trí quản lý, bạn cần có khả năng tổ chức, khoa học cho từng bộ phận và phân công, bao quát để lên kế hoạch từng công việc cụ thể, đôn đốc nhân viên thực hiện đúng kế hoạch để đạt được hiệu quả cao.

4. Tự tin, năng động, yêu thích khám phá: Để đảm nhận tốt vai trò của một chuyên viên trong lĩnh vực du lịch và lữ hành, hoặc một người quản lý và điều hành mọi hoạt động của công ty du lịch,  giải quyết những phát sinh, yêu cầu và khiếu nại của khách hàng… bạn phải là người bản lĩnh, tự tin, năng động, yêu thích môi trường làm việc biến đổi không ngừng. Cuộc sống của bạn chính là chuỗi ngày khám phá và chinh phục những thử thách mới lạ.
5. Thành thạo ngoại ngữ: đây là một trong những tố chất vô cùng quan trọng khi theo học ngành Quản trị du lịch và lữ hành, vốn ngoại ngữ giúp bạn dễ dàng thàng công trong xu thế phát triển du lịch hiện tại. Giỏi ngoại ngữ đồng nghĩa với việc bạn nắm giữ trong tay công cụ đắc lực để kết nối thế giới, giao lưu văn hóa, quảng bá bản sắc của đất nước một cách nhanh chóng, thuận lợi nhất.
Ở một số trường đại học đào tạo ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành như Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH),… hay trường Đại học Mở Hà Nội trong hệ thống chương trình đào tạo cử nhân trưc tuyến E-Learning đào tạo bằng hình thức học online tại nhà . Ngoài những tố chất cần có như trên, sinh viên còn được chú trọng trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng về nghiên cứu và học về địa lý du lịch, văn hóa, tâm lý và tập quán của du khách trong nước và quốc tế, các kỹ năng nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, quản lý và điều hành tour, quản trị sự kiện du lịch…Bên cạnh đó là các kiến thức chuyên sâu về Văn hóa tổ chức, Kinh tế du lịch, Quản trị lữ hành, PR và truyền thông cho sự kiện,…tiếng Anh và kỹ năng mềm cũng như kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng,… luôn được chú trọng bồi dưỡng. Đây chính là lợi thế cạnh tranh hàng đầu giúp cho sinh viên dễ dàng tạo dựng hình ảnh trước nhà tuyển dụng khi ra trường.
Qua đây, có thể thấy được mỗi ngành nghề đều đòi hỏi những tố chất riêng để bản thân mỗi người có thể theo đuổi giấc mơ vào đại học, đến với hệ thống chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến E-Learning cánh cửa học đại học sẽ rộng mở với các bạn. Với thông tin trong bài viết, các bạn đã phần nào nắm rõ “Học ngành Quản trị du lịch và lữ hành yêu cầu những gì? người học ngành Quản trị du lịch và lữ hành cần có những tố chất nào?”, từ đó có thể tự tin chọn lựa theo học ngành này với một tâm thế sẵn sàng nhất.

Học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có dễ xin việc không?

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là một trong 3 ngành “công nghiệp không khói” có tốc độ phát triển nhanh và đóng góp lớn về GDP cho cả nước. Bởi giàu tiềm năng phát triển mà nhu cầu nguồn nhân lực ngành này cũng ngày một cao. Tuy nhiên, việc xác định công việc phù hợp và nắm bắt cơ hội làm việc tại các công ty du lịch, khách sạn lớn là cả một quá trình cần được chú trọng. Vậy học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có dễ xin việc không? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về cơ hội nghề nghiệp của ngành học này qua thông tin bên dưới nhé!

Theo Tổng cục du lịch Việt Nam, mỗi năm ngành du lịch nước ta đón khoảng 800 nghìn lượt khách nước ngoài. Dự kiến đến năm 2020, Việt Nam sẽ đón khoảng 47- 48 triệu lượt khách du lịch nội địa, 10 – 10.5 triệu lượt khách quốc tế và với tổng số 580.000 buồng lưu trú. Với tốc độ phát triển này, dự kiến sẽ tạo ra khoảng 3.000.000 việc làm cho nguồn nhân lực ở nhóm ngành du lịch – khách sạn.
Đây là cơ hội cho những bạn theo học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành dễ dàng nắm bắt những vị trí việc làm tốt nhất. Tuy nhiên, học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có dễ xin việc hay không vẫn là vấn đề rất nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Nhằm giúp bản thân có được lợi thế chinh phục nhà tuyển dụng, các bạn nên tìm hiểu rõ về lộ trình học tập, chọn được môi trường phù hợp để trang bị kiến thức, kỹ năng, ngoại ngữ.

Học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ra trường làm gì? ở đâu?

Nhắc tới ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành nhiều người hay nghĩ đến công việc hướng dẫn viên du lịch. Tuy nhiên, bên cạnh vị trí này, sinh viên ngành này còn có thể đảm nhiệm rất nhiều vị trí công việc khác như: chuyên viên phụ trách các bộ phận lưu trú, Quản trị điều hành thiết kế tour, tiếp thị, chăm sóc khách hàng, tổ chức hội nghị – sự kiện, kế toán lữ hành, nhân viên lễ tân, nghiên cứu giảng dạy,…
Với những công việc vừa nên trên, cử nhân ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành sẽ làm việc tại:

  • Các sở, ban ngành cơ quan hành chính nhà nước liên quan đến lĩnh vực du lịch; 
  • Công ty du lịch và lữ hành, công ty tổ chức sự kiện;
  • Các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí;
  • Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, viện nghiên cứu đào tạo về ngành du lịch và liên quan.

Với những thông tin vừa cung cấp, mong rằng các bạn sẽ giải đáp được thắc mắc học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có dễ xin việc không? Từ đó có thêm động lực để phấn đấu học tập, sẵn sàng vươn đến thành công trong tương lai.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *