Bạn đã biết gì về ngành quản trị kinh doanh? Xu hướng ngành quản trị kinh doanh trong năm 2023

Quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành hấp dẫn đối với các bạn trẻ thích sự năng động, đặc biệt trong xu thế hội nhập kinh tế của Việt Nam với quốc tế trong những năm gần đây. Nhưng ngành Quản trị kinh doanh có những phù hợp với bạn không? Bài viết sau sẽ giúp bạn có những cái nhìn tổng quát hơn về ngành Quản trị kinh doanh cũng như gợi ý top các trường đào tạo uy tín và chất lượng.

1. Ngành Quản trị kinh doanh là gì?

Ngành Quản trị kinh doanh là ngành học đào tạo các kiến thức về quản trị, quản lý và các kỹ năng về giám thị, giám sát hoạt động kinh doanh và những lĩnh vực liên quan như tài chính, kế toán, tiếp thị, nhân sự,… Đây là ngành học khai phá tất cả tiềm năng quản lý, kinh doanh… cho những người học năng động, yêu ngành và có đam mê đặc biệt đối với lĩnh vực kinh doanh.

Quản trị kinh doanh là ngành học gần như chưa bao giờ hạ nhiệt, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng phát triển nhanh chóng như hiện nay. Ngành Quản trị kinh doanh đang trở thành lựa chọn đầy thách thức đối với bất kỳ ai muốn là “người được chọn” trong muôn vàn hồ sơ đăng ký.

2. Quản trị kinh doanh là học những gì?

Khi đến trường, ngoài những môn lý luận chính trị bắt buộc phải học thì bạn sẽ được học những gì cơ bản nhất, tổng quan nhất như môn: quản trị học, kinh tế vi mô – vĩ mô, marketing căn bản, nguyên lý kế toán, kinh tế lượng…

Sau khi bạn có kiến thức cơ bản nhất về kinh tế, bạn sẽ bắt đầu được học những môn chuyên sâu hơn như Quản trị doanh nghiệp, Quản trị marketing, Quản trị tài chính, Phương pháp nghiên cứu trong kinh doanh, Quản trị rủi ro, Quản trị dự án, Thị trường chứng khoán, Thống kê kinh doanh, Nghệ thuật lãnh đạo,…

Bạn phải tìm ra những môn nào mình thật sự thích và có hứng thú tìm hiểu nó. Bởi khi học, bạn chỉ học cái nền tảng, còn những kiến thức chuyên sâu thì không. Nếu không chịu tự học và tìm hiểu ở ngoài, bạn sẽ không thể làm được những công việc chuyên môn trong một lĩnh vực nào đó.

 Xem thêm: Chương trình cử nhân trực tuyến ngành Quản trị kinh doanh – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

3. Quản trị kinh doanh ra trường sẽ làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh với những kiến thức tích lũy tại trường, bạn có thể thử thách ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, trước khi làm ở bất cứ lĩnh vực nào, bạn cũng phải tìm hiểu những kiến thức chuyên sâu của ngành đó bởi bạn chỉ mới có kiến thức cơ bản.

Cụ thể, sau khi tốt nghiệp, các Cử nhân Quản trị kinh doanh có thể đảm nhận các vị trí:

— Nhân viên, chuyên viên tại phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, phòng marketing, phòng hỗ trợ – giao dịch khách hàng của các công ty, tập đoàn về tài chính, chứng khoán,…

— Thăng tiến trở thành Giám đốc điều hành, Giám đốc tài chính tại các tập đoàn, công ty

— Giảng dạy, nghiên cứu về Quản trị kinh doanh tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp hay các trung tâm đào tạo kỹ năng quản trị kinh doanh

— Tự thành lập và điều hành công ty riêng

Trong đó, nổi bật và phổ biến nhất là hai vị trí: Marketing hoặc Kinh doanh.

Xem thêm: Muốn làm sếp học quản trị kinh doanh!

4. Quản trị kinh doanh phù hợp với ai?

Theo báo cáo của nhiều tổ chức trong nước và quốc tế, đây là lĩnh vực đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao tương đối dồi dào. Chính vì vậy, chúng ta cũng nên quan tâm tới câu chuyện quản trị kinh doanh phù hợp với ai để có cái nhìn tổng quan hơn trước khi theo đuổi con đường này.

— Quản trị kinh doanh phù hợp với người có tính phiêu lưu, mạo hiểm: Là tố chất đòi hỏi của rất nhiều ngành nghề và Quản trị kinh doanh cũng vậy. Bởi vì, trong kinh doanh không ai có thể chắc chắn được trước tất cả mọi vấn đề. Đôi khi, cơ hội kinh doanh đến nhưng xác suất thành công không thực sự cao, bạn có dám đặt cược cho cơ hội đó không?

— Quản trị kinh doanh phù hợp với người người năng động: Môi trường kinh doanh luôn biến động không ngừng, đòi hỏi người làm kinh doanh phải rất nhạy bén để thích nghi với những thay đổi của ngành. Do đó, nếu bạn là người thích giao tiếp, có khả năng thích ứng trong các môi trường khác nhau thì rõ ràng bạn có tố chất phù hợp với ngành quản trị kinh doanh.

— Quản trị kinh doanh phù hợp với người khả năng diễn đạt, tranh luận, thuyết phục người khác: Thuyết trình là khả năng rất quan trọng với người làm quản trị kinh doanh. Bạn có một phương án sáng tạo nhưng làm sao để bạn có thể truyền đạt sáng tạo đó đến với cấp trên và các đồng nghiệp để mọi người thật sự thấu hiểu. Thậm chí bạn còn cần thuyết phục các nhà đầu tư rót vốn cho bạn và thuyết phục các khách hàng chạy theo các sản phẩm mà bạn cung cấp

— Quản trị kinh doanh phù hợp với người thích cạnh tranh và vượt lên người khác: Sự cạnh tranh là tất yếu giúp doanh nghiệp vượt lên các đối thủ cạnh tranh, chiếm lĩnh thị trường sản phẩm. Sự cạnh tranh, tinh thần vươn lên khiến mỗi chúng ta trở nên trưởng thành và hoàn thiện bản thân hơn. Vì vậy, nếu bạn thích cạnh tranh thì bạn có tố chất để trở thành “leader” tài năng trong tương lai.

Hiện nay trong xu thế phát triển mạnh mẽ của các kỹ thuật công nghệ số hiện đại và công nghệ online, các điều kiện này đã ảnh hướng tới hầu hết các ngành nghề và trong đó có xu hướng ngành quản trị kinh doanh.

5. Xu hướng ngành quản trị kinh doanh trong năm 2023

5.1. Xu hướng ứng dụng công nghệ, dữ liệu số trong ngành quản trị kinh doanh

Robotics, in 3D, IoT, blockchain , AR/VR và AI đều sẽ có tác động đáng kể đến cách thức hoạt động của các doanh nghiệp trong tương lai. Do đó, sẽ có nhu cầu ngày càng tăng đối với các chuyên gia về các kỹ thuật và ứng dụng này. 

Nhiều trường Quản trị kinh doanh đang thêm phân tích, dữ liệu và mã hóa vào chương trình giảng dạy của họ để đáp ứng nhu cầu của thế giới kinh doanh. Mục tiêu không phải lúc nào cũng là tạo ra những học viên tốt nghiệp thành thạo những khả năng này, mà là dạy họ cách tương tác và giám sát những cá nhân có khả năng đó.

Một cuộc thăm dò trực tuyến của các nhà quản lý trường kinh doanh cho thấy 95% số người được hỏi nghĩ rằng việc tích hợp phân tích dữ liệu vào chương trình là rất quan trọng. Hơn 94% những người được khảo sát cho biết học tập qua trải nghiệm là hình thức học tập quan trọng nhất, tiếp theo là trực quan hóa dữ liệu và kỹ thuật số hóa, trí tuệ nhân tạo.

5.2. Nhu cầu về Quản trị kinh doanh trực tuyến và bán thời gian tăng lên

Trong những năm gần đây, Quản trị kinh doanh đã trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới. Đơn đăng ký cho các chương trình Quản trị kinh doanh bán thời gian, tự học tăng nhanh chóng trong những năm gần đây. 

Trong xu thế xã hội hiện nay, việc đăng ký học ngành quản trị kinh doanh truyền tại một trường đại học/cao đẳng và học theo hình thức truyền thống là rất khó. Điều này được kết hợp bởi sự đầu tư thời gian rất lớn. 

Có được bằng Quản trị kinh doanh thông thường có thể mất từ ​​​​một đến ba năm để hoàn thành, đây là cam kết về thời gian mà một số giám đốc điều hành doanh nghiệp không muốn hoặc không thể thực hiện. Do đó, nhiều người đang đi làm nhận thấy các khóa học kỹ năng Quản trị kinh doanh là một sự thay thế hấp dẫn cho các chương trình đại học truyền thống.

5.3. Xu hướng ngành Quản trị kinh doanh: lương đang tăng

Bất chấp sự suy thoái kinh tế trên toàn thế giới, xu hướng lương cho học viên tốt nghiệp Quản trị kinh doanh vẫn mạnh mẽ trong những năm gần đây. 

Nhiều ứng viên không đủ khả năng chi trả cho một tấm bằng Quản trị kinh doanh, nhưng thực tế là lợi tức đầu tư có thể xứng đáng với chi phí cao. Chính vì vậy, việc đầu tư cho một tấm bằng Quản trị kinh doanh là rất xứng đáng.

5.4. Thúc đẩy các chương trình Quản trị kinh doanh thay thế

Nhiều cá nhân đang đi làm đang chuyển sang các bằng cấp trực tuyến ngắn, dựa trên kỹ năng như Quản trị kinh doanh “vi mô” và “mini” để nâng cao trình độ học vấn và kỹ năng việc làm của họ. 

Khi tham gia các lớp học trực tuyến, bạn có thể ngay lập tức áp dụng những gì đã học vào thực tế trong nghề nghiệp của mình. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể cập nhật các kỹ năng của mình bằng cách tham gia các khóa học trực tuyến bổ sung có liên quan đến công việc hoặc lĩnh vực của bạn.

6. Mức lương của ngành Quản trị kinh doanh là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào lĩnh vực mà bạn đang làm, vị trí bạn đảm nhiệm và tình hình công ty bạn như thế nào mà mức lương của bạn cũng có nhiều điểm khác biệt. Nhưng nhìn chung vẫn sẽ luôn tuân theo một quy tắc, đó là phải dựa vào giá trị mà bạn đem lại cho công ty là nhiều hay ít. Cụ thể:

-Vị trí Thử việc: Dưới 3 triệu

-Vị trí Nhân viên kinh doanh: Trung bình 6 – 8 triệu, biên độ dao động lương lớn do có hoa hồng cao

-Vị trí Chuyên viên: từ 8 – 15 triệu

-Vị trí Trưởng phòng: Từ 10 – 20 triệu

-Vị trí Giám đốc: Lương phụ thuộc vào lợi nhuận của doanh nghiệp, mức trung bình thường trên 20 triệu

Ngoài ra, với các nhân viên kỳ cựu, giàu kinh nghiệm, có thâm niên trong nghề từ 7 – 10 năm từ vị trí cấp trưởng phòng trở lên, mức thu nhập có thể lên tới 80 triệu đồng/ tháng.

5. Kết luận

Hy vọng qua bài review về ngành Quản trị kinh doanh trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành học này và những xu hướng phát triển của ngành Quản trị kinh doanh trong năm 2023. Từ đó, bạn có thể lựa chọn chắc chắn được cho mình ngành học phù hợp và xây dựng được mục tiêu, định hướng nghề nghiệp cho chính mình nhé!

Hiện trường Đại học Kinh tế Quốc đang tuyển sinh Chương trình đào tạo cử nhân hệ đào tạo từ xa (NEU-Elearning). Đây là cơ hội tuyệt vời để nâng cao trình độ học vấn và phát triển sự nghiệp của bạn mà không cần phải rời xa công việc và gia đình. Hiện trường đang có chương trình tuyển sinh khóa mới năm 2023 đối với các ngành Quản trị kinh doanh.

Với NEU-Elearning, bạn sẽ được học tập theo chương trình học chất lượng cao, được thiết kế đặc biệt để cung cấp kiến thức chuyên sâu và áp dụng thực tế. Qua các bài giảng video, tài liệu đa dạng và các hoạt động tương tác trực tuyến, bạn sẽ có cơ hội học tập linh hoạt theo lịch trình riêng của mình.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân Quản trị kinh doanh, có giá trị  tương đương Đại Học Chính Quy của trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân. Được Bộ GD&ĐT công nhận đủ điều kiện để học lên Cao Học, thi Công chức, nâng bậc lương.

Các bạn quan tâm có thể tham khảo thông tin đăng ký bên dưới.

THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ TẠI PHÒNG TUYỂN SINH

Hotline, Zalo: 0945 659 027

Website: https://tuxa.daihoctructuyen.com.vn/eneu

Hướng dẫn đăng ký xét tuyển Online: Để thuận tiện cho công tác tuyển sinh Hệ đào tạo cử nhân trực tuyến năm 2023, thí sinh vui lòng điền đầy đủ thông tin vào form dưới đây rồi nhấn nút ”Gửi Đăng Ký”. Nhà trường sẽ liên hệ lại với thí sinh để hướng dẫn làm thủ tục xét tuyển:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *