TOP 7 Ngành Nghề Thu Hút Nhân Lực Trong Tương Lai

Mục lục nội dung
1. Ngành Công nghệ thông tin
2. Ngành Truyền thông – Marketing
3. Ngành Ngôn ngữ Anh
4. Ngành Dịch vụ nhà hàng, khách sạn và du lịch
5. Ngành Quản trị kinh doanh
6. Ngành Thương mại quốc tế
7. Ngành Xây dựng


Thời điểm thi tốt nghiệp vừa kết thúc cũng là lúc các bạn học sinh và phụ huynh băn khoăn lựa chọn ngành học và trường học phù hợp. Rất nhiều trăn trở xoay quanh việc học ngành nào sẽ có dễ tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp cũng như có thu nhập tốt. Vậy đâu sẽ là các ngành nghề hot trong tương lai? Tìm hiểu qua một số ngành nghề được đánh giá rất cao về cơ hội việc làm trong thời gian tới chắc chắn sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân trong tương lai.

Những ngành nghề hot trong tương lai

1. Ngành Công nghệ thông tin

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ trên toàn thế giới mở ra cơ hội nghề nghiệp cực kỳ rộng mở và ổn định cho những ai đang định hướng theo lĩnh vực này. Ngành Công nghệ thông tin chính là một trong các ngành hot trong tương lai. Theo số liệu Báo cáo thị trường IT Việt Nam 2021, Việt Nam đề ra mục tiêu đến năm 2030 đạt ít nhất 100.000 doanh nghiệp công nghệ số và có 1,5 triệu nhân viên trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Đây chính là cơ hội để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ bứt phá và mở rộng hơn quy mô kinh doanh nhờ các chính sách hỗ trợ từ nhà nước. Cũng nhờ đó, dư địa việc làm trong lĩnh vực này sẽ còn dồi dào hơn.

Dựa trên Báo cáo về thị trường IT Việt Nam 2021, đến năm 2021 Việt Nam sẽ còn cần đến 450.000 nhân lực trong ngành công nghệ thông tinTrong khi đó, số lượng lập trình viên hiện tại của Việt Nam mới chỉ đạt khoảng 430.000 người. Vậy nên, nếu có sự đầu tư cho việc học và chăm chỉ cập nhật những công nghệ mới, sinh viên ngành Công nghệ thông tin sẽ không phải lo lắng về vấn đề việc làm khi tốt nghiệp.

2. Ngành Truyền thông – Marketing

Khi hệ thống công nghệ ngày càng phát triển thì việc tiếp cận thông tin thông qua các phương tiện truyền thông càng trở nên quan trọng hơn. Dù là ở bất cứ lĩnh vực nào, bất cứ ngành nghề nào, chỉ cần làm tốt về mặt truyền thông thì có thể xem như dự án đó đã có bước khởi đầu suôn sẻ. Trong thế giới cạnh tranh khốc liệt của các doanh nghiệp, ngành truyền thông và marketing sẽ giúp tăng mức độ nhận diện của thương hiệu công ty so với các đối thủ cùng ngành nghề.

Đó cũng là lý do nhân tài ngành truyền thông – marketing sẽ có rất nhiều sự lựa chọn công việc cho mình. Chỉ cần vững về kiến thức chuyên môn, nắm tốt các xu hướng trong lĩnh vực của mình, cơ hội việc làm với các ứng viên ngành truyền thông – marketing sẽ luôn rộng mở.

ngành truyền thông – marketing

3. Ngành Ngôn ngữ Anh

Ngôn ngữ Anh chắc chắn vẫn là ngôn ngữ toàn cầu trong thời gian tới và việc học tốt ngoại ngữ chắc chắn sẽ giúp cơ hội công việc cũng như mức lương của người trẻ ngày một tốt hơn. Hầu như trong tất cả mọi ngành nghề, ngoại ngữ, nhất là ngôn ngữ Anh luôn xuất hiện. Chính sách mở rộng của nhà nước với các doanh nghiệp nước ngoài giúp việc các công ty đa quốc gia đặt văn phòng tại Việt Nam ngày một nhiều hơn. Theo thống kê, con số hiện nay đã lên đến hơn 1000 văn phòng.

Chính vì thế, ngành ngôn ngữ Anh được xem là một trong các ngành nghề hot trong tương lai. Càng tiếp xúc, trao đổi và học hỏi nhiều, cơ hội việc làm trong lĩnh vực này sẽ càng nhiều. Mang đến cho bạn không chỉ cơ hội được nâng cao chuyên môn nghề nghiệp mà còn cải thiện đời sống với mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn.

ngành ngôn ngữ Anh

4. Ngành Dịch vụ nhà hàng, khách sạn và du lịch

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo các nhu cầu về hưởng thụ cuộc sống của con người cũng ngày càng tăng lên. Đặc biệt với một quốc gia có tiềm năng về du lịch và nghỉ dưỡng lớn như Việt Nam thì cơ hội việc làm trong ngành Dịch vụ nhà hàng, khách sạn và du lịch trong tương lai chắc chắn sẽ cực kỳ hấp dẫn.

Chỉ cần cố gắng làm tốt vấn đề chuyên môn, tận dụng đúng thế mạnh để quảng bá được sức mạnh của du lịch, những sinh viên đang theo học ngành nghề này sẽ không phải lo lắng về việc “thất nghiệp” cũng như có triển vọng phát triển vượt bậc hơn trong tương lai.

du lịch và nghỉ dưỡng

5. Ngành Quản trị kinh doanh

Trái với nhiều ngành nghề như IT, Marketing đang trong giai đoạn phát triển rực rỡ thì ngành Quản trị kinh doanh vẫn luôn là ngành hot từ trước đến nay, và trong tương lai chắc chắn vẫn thế. Dựa trên số liệu của Tổng cục thống kê công bố trong 9 tháng năm 2020, tổng số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động đạt đến 133,6 nghìn doanh nghiệp, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước. Chưa bao giờ thị trường doanh nghiệp ở Việt Nam lại phát triển một cách năng động như hiện tại.

Ngành Quản trị kinh doanh

Thị trường nhộn nhịp mở ra cơ hội việc làm rất lớn với những ai theo đuổi ngành Quản trị kinh doanh. Đương nhiên, số lượng càng lớn thì cuộc cạnh tranh càng khốc liệt. Chất lượng nhân lực chính là một trong những thách thức hàng đầu với ngành Quản trị kinh doanh. Do đó, để thành công, bạn hãy liên tục tự trau dồi cho mình năng lực chuyên môn để đáp ứng kịp thời tính chất công việc.

6. Ngành Thương mại quốc tế

Ngành Thương mại quốc tế là một trong những ngành xu hướng trong tổ hợp các nghề nghiệp liên quan đến thương mại và là một trong các ngành hot hiện nay. Chính sách mở cửa và tạo mọi thuận lợi cho việc giao thương trong và ngoài nước tạo cơ hội việc làm cực kỳ rộng mở với những người theo đuổi ngành Thương mại quốc tế. Hơn nữa, từ sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các chuỗi cung ứng trên thế giới đang có xu hướng dịch chuyển dần qua Việt Nam.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến năm 2020, đã có 125 quốc gia đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư lớn nhất lên đến 7,92 tỷ USD từ Hàn Quốc. Sự xuất hiện ngày một nhiều của các doanh nghiệp nước ngoài giúp ngành Thương mại quốc tế trở thành ngành nghề hot trong tương lai.

7. Ngành Xây dựng

Những công trình tầm cỡ ở Việt Nam đang xuất hiện ngày một nhiều là biểu hiện của sự phát triển trong ngành xây dựng. Đây cũng là chủ trương của chính phủ trong việc chú trọng hơn nữa vấn đề đầu tư cơ sở hạ tầng và cải thiện an sinh xã hội. Theo thống kê vào 2019, mỗi năm Việt Nam dành từ 30 – 40% GDP cho đầu tư xây dựng. Ngày càng nhiều công trình từ xây dựng nhà ở, công trình giao thông đến đường sá công cộng,… thì nhu cầu nhân lực cho ngành xây dựng cũng nhiều hơn.

Theo Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, cả nước hiện có khoảng gần 78.000 doanh nghiệp hoạt trong ngành xây dựng với khoảng 4 triệu lao động. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa thật sự đáp ứng được nhu cầu nhân lực thực tế của ngành, nhất là với các vị trí nhân sự chất lượng cao. Do đó, với những sinh viên đang theo ngành Xây dựng, nếu biết cách đầu tư đúng cách cho tri thức chắc chắn bạn sẽ phát triển vượt bậc hơn cùng ngành nghề trong tương lai.

Trên đây là top 7 ngành nghề được xem là hot nhất trong tương lai mà các bạn học sinh, sinh viên cùng phụ huynh có thể tìm hiểu. Kết hợp với đam mê và sự chăm chỉ rèn luyện, tin chắc chúng ta đều có thể làm tốt và phát triển bản thân mình hơn nữa. Hiện nay trên hệ thống chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến E-Learning đã có đầy đủ các ngành trên, vậy nên các bạn hoc sinh sinh viên cùng phụ huynh có thể tìm hiểu và đăng ký học tại: tuxa.daihoctructuyen.com.vn

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *