Target Market là gì? 6 Bước xác định thị trường mục tiêu mới nhất 20


Trong bối cạnh nền kinh tế cạnh tranh như hiện tại, xác đinh rõ được Target Market là gì (thị trường mục tiêu) quan trọng hơn bao giờ hết. Bởi đơn giản, không ai đủ khả năng để xây dựng sản phẩm/ dịch vụ làm hài lòng tất cả mọi người.

Vậy Target Market là gì? hay Thị trường mục tiêu là gì? Vì sao Target Market phù hợp lại có thể giúp doanh nghiệp nhỏ cân bằng hiệu quả cạnh tranh so với tập đoàn lớn? Cùng bài viết tìm hiểu ngay nhé!

Target là gì?

Target là hướng đối tượng, nghĩa là việc chúng ta sẽ phân tích và chọn lọc thị trường và đối tượng khách hàng để xác định thị trường mục tiêu (Target Market), khách hàng mục tiêu. Để từ đó đưa ra những kế hoạch phù hợp và đạt được hiệu quả trong kinh doanh.

Target giúp bạn có thể hạn chế được việc chơi xấu từ đối thủ cạnh tranh, việc lọc khách hàng tiềm năng một cách tốt nhất sẽ giúp bạn chế được chi phí cho việc quảng cáo tràn lan.

Ví dụ: Đối với GTV SEO – một Agency chuyên cung cấp dịch vụ SEO chuyên nghiệp và các khóa học SEO Online, GTV SEO cũng có Target Market riêng để đưa ra chiến lược kinh doanh hiệu quả. GTV thường tập trung chủ yếu vào thị trường B2B – các doanh nghiệp đã ổn định, có định hướng chiến lược kinh doanh rõ ràng.

Target Market là gì?

Target Market (Thị trường mục tiêu) là phần thị trường bao gồm tất cả các nhóm khách hàng hoặc tổ chức có nhiều khả năng sẽ mua hoặc sử dụng sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Tập trung vào một Target Market mang lại hiệu quả cao hơn so với marketing trên diện rộng

Chính mong muốn từ khách hàng tiềm năng sẽ là nguồn động lực để doanh nghiệp đẩy mạnh chiến dịch marketing. Điều này có thể hấp dẫn, thu hút và đáp ứng được nhu cầu để biến họ thành khách hàng thường xuyên và trung thành. Rõ ràng, chiến lược tập trung marketing cho các khách hàng tiềm năng hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với cách tiếp cận chung chung tới tất cả mọi người.

Tầm quan trọng của việc xác định Target Market là gì?

Nhiều người trong số chúng ta thường cho rằng một sản phẩm tốt, chất lượng sẽ được mọi người yêu thích. Nhưng sự thật là gì? Dù sản phẩm có chất lượng đến đâu thì nó chỉ hữu ích với một nhóm đối tượng nhất định.

Thay vì lãng phí thời gian và tiền bạc vào tệp khách hàng chung chung không rõ ràng, ta có thể dành toàn bộ khả năng của mình vào Target Market. Vì:

1. Target Market là con đường tốt nhất để hoàn thiện sản phẩm

Là người sản xuất, bạn luôn mong muốn cải thiện sản phẩm/ dịch vụ của mình để đáp ứng tốt hơn nhu cầu khách hàng.

Một khi Target Market được xác định cụ thể, chi tiết, bạn có thể nhận định được những nhu cầu cụ thể và tương lai của khách . Từ đó phát triển sản phẩm của mình theo hướng đó nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, sản phẩm sẽ không ngừng phát triển và hoàn thiện hơn.

2. Target Market giúp đáp ứng kỳ vọng chính xác và dễ dàng hơn

Target Market sẽ giúp doanh nghiệp mang đến một kết quả khả thi và đáp ứng đúng mong đợi cho khách hàng. Điều này sẽ mang lại cho các nhà kinh doanh những lợi ích vô cùng to lớn.

 • Thứ nhất, hạn chế tình trạng khách hàng có những kỳ vọng xa vời thực tế với sản phẩm.
 • Thứ 2, doanh nghiệp cũng sở hữu được nhóm khách hàng trung thành. Đây cũng là mục tiêu quan trọng của các doanh nghiệp.

3. Target Market giúp tăng hiệu quả quảng cáo

Việc biết rõ khách hàng tiềm năng và gom họ thành thị trường mục tiêu (Target Market)khiến quảng cáo trở nên dễ dàng hơn nhiều lần. Nắm được thông tin về Target Market, tức là hiểu hành vi khách hàng.

 • Hiểu được họ muốn gì?
 • Thói quen mua hàng ra sao?
 • Điều họ quan tâm là gì?…

Và quan trọng hơn, nhân tố chính khiến họ đưa ra quyết định mua hàng là gì?

Bằng các kết quả tìm kiếm, nghiên cứu đó, bạn hoàn toàn có thể tạo nên một thông điệp quảng cáo thích hợp và dễ để lại ấn tượng đối với thị trường. Tầm quan trọng của Target Market là vô cùng to lớn. Nó sẽ quyết định đến sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Vậy cách xác định Target Market là gì?

6 Bước xác định Target Market cho doanh nghiệp

Để xây dựng một nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp, trước tiên bạn phải xác định được khách hàng lý tưởng doanh nghiệp đang hướng tới và điều chỉnh chiến lược marketing cho phù hợp.

Trong nền kinh tế ngày nay, xác định rõ ràng Target Market là điều vô cùng quan trọng. Không ai có đủ khả năng để nhắm mục tiêu tới tất cả mọi người. Các doanh nghiệp nhỏ có thể cạnh tranh với các công ty lớn bằng cách nhắm mục tiêu vào một thị trường thích hợp.

Thực tế đã có nhiều doanh nghiệp mắc sai lầm khi đặt ra mục tiêu quá chung chung. Chẳng hạn như: Họ hướng tới “bất cứ ai quan tâm đến dịch vụ của cty”. Một số khác lại nhắm đến các chủ doanh nghiệp nhỏ, chủ nhà hoặc các bà nội trợ.

Target đến một thị trường không có nghĩa là bạn đang loại trừ những khách hàng không phù hợp với tiêu chí đặt ra

Bạn cần hiểu là việc target đến một thị trường cụ thể không có nghĩa là bạn đang loại trừ những khách hàng không phù hợp với tiêu chuẩn đặt ra.

Thay vào đó, nó chỉ đơn giản là mong muốn truyền tải thông điệp thương hiệu và tập trung nguồn lực marketing đến những ai thực sự cần và có nhiều khả năng sẽ mua sản phẩm của bạn. Cách này vừa tiết kiệm chi phí lại vừa giúp quá trình tiếp cận khách hàng, điều hành công ty hiệu quả hơn.

Dưới đây là 6 bước cơ bản để giúp bạn xác định Target Market của mình:

Bước 1: Xem xét danh sách khách hàng hiện tại

Khách hàng hiện có bao gồm những thành phần nào? Và tại sao họ lại chọn mua sản phầm của bạn?

Hãy tìm kiếm những đặc điểm và mối quan tâm chung giữa những vị khách ấy và xét xem thành phần nào mang lại nhiều lợi ích kinh doanh nhất?

Từ đó, bạn dễ dàng định được thêm nhiều mục tiêu khác tương tự họ, cũng có thể hưởng lợi từ sản phẩm/ dịch vụ do bạn cung cấp.

Bước 2: Kiểm tra tình hình đối thủ cạnh tranh

Đối thủ của bạn là ai? Khách hàng hiện tại của họ bao gồm những đối tượng nào? Bạn nên tránh đi cùng con đường với đối thủ, thay vào đó hãy tìm kiếm một thị trường mà đối thủ không ngờ tới.

Bước 3: Phân tích sản phẩm/ dịch vụ

Liệt kê tính năng đi kèm với lợi ích mà sản phẩm mang lại

Hãy liệt kê ra một danh sách tính năng của từng loại sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp. Bên cạnh mỗi tính năng, nêu rõ những lợi ích mà nó mang lại. Sau đó, lên danh sách những người mà lợi ích bạn mang lại có thể đáp ứng nhu cầu cho họ.

Bước 4: Chọn nhân khẩu học cụ thể để hướng tới

Tìm hiểu không chỉ những người có nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, mà cả những người có khả năng mua nó nhất.

Các yếu tố nhân khẩu học (demographic) giúp bạn xác định Target Market hiệu quả!

Dưới đây là danh sách các yếu tố nhân khẩu học cần lưu ý:

 • Tuổi tác
 • Vị trí
 • Giới tính
 • Mức thu nhập
 • Trình độ học vấn
 • Tình trạng hôn nhân, gia đình
 • Nghề nghiệp
 • Dân tộc/ Tôn giáo

Bước 5: Xem xét tâm lý học của khách hàng mục tiêu

Tâm lý học là đặc điểm cá nhân hơn của một người, bao gồm:

 • Nhân cách
 • Thái độ
 • Giá trị
 • Sở thích
 • Lối sống
 • Hành vi

Từ đó, xác định xem các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn phù hợp như thế nào với lối sống của khách hàng mục tiêu.

 • Làm thế nào và khi nào họ sẽ sử dụng sản phẩm?
 • Những tính năng nào tạo ấn tượng tốt nhất đến các vị khách ấy?
 • Khách hàng thường tiếp nhận thông tin từ các kênh truyền thông nào? Báo chí, mạng trực tuyến hay các sự kiện nào đó?

Bước 6: Đánh giá quyết định của bạn

Câu hỏi quyết định lựa chọn Target Market

Khi bạn đã quyết định lựa chọn thị trường mục tiêu (Target Markett) , hãy xem xét qua các câu hỏi sau để thêm phần chắc chắn với quyết định của mình:

 • Có đủ người phù hợp với tiêu chí của tôi không?
 • Khách hàng mục tiêu có thật sự cần sản phẩm/ dịch vụ của tôi không?
 • Làm thế nào để khiến khách hàng mục tiêu đưa ra quyết định mua hàng ?
 • Khách hàng ấy có khả năng chi trả cho sản phẩm / dịch vụ của tôi không?
 • Liệu thông điệp tôi đưa ra có tới gần hơn với khách hàng mục tiêu ?

Lựa chọn nhiều Target Market cùng lúc

Song, bạn cũng không cần phải phân tích quá sâu về Target Market đâu. Vì khi lựa chọn thị trường mục tiêu (Target Market) , bạn có thể chọn nhiều hơn một thị trường thích hợp. Quan trọng là bạn cân nhắc xem mỗi thị trường có nên có những thông điệp khác nhau không.

Nếu bạn có thể tiếp cận cả 2 thị trường cách hiệu quả với cùng một thông điệp thì bạn đang quan trọng hóa mục tiêu ấy rồi.

Còn nếu tiêu chỉ có khoảng 50 người phù hợp với tiêu chí bạn đưa ra thì việc xác định lại Target Market là điều cần thiết. Mấu chốt là làm sao để tạo được sự cân bằng cho cả 2 yếu tố.

Đánh giá lại về việc lựa chọn Target Market của bạn

Để hiểu hơn về Target Market của mình, trước hết hãy tìm đến các bài nghiên cứu về các đối tượng ấy mà những người khác đã làm rồi. Sau đó, lướt thử các trang blog và diễn đàn nơi khách hàng mục tiêu thường truy cập và giao lưu với nhau.

Bạn cũng có thể dựa vào kết quả khảo sát nào đấy hoặc tự thực hiện một cuộc khảo sát của riêng mình. Hỏi ý kiến khách hàng hiện tại cũng được xem là một cách thú vị đấy.

Ý nghĩa của việc xác định lựa chọn Target Market

Thay vì gửi thư trực tiếp cho tất cả mọi người trong mã ZIP thì giờ đây bạn chỉ cần gửi nó đến những ai phù hợp với tiêu chí đưa ra. Rõ ràng, việc lựa chọn thị trường mục tiêu rõ ràng vừa giúp tiết kiệm chi phí lại vừa thu về nguồn lợi nhuận đáng kể.

Tiếp theo, để dễ hiểu hơn về Target Market, tôi sẽ cho bạn một ví dụ về lựa chọn thị trường mục tiêu (Target Market) của McDonald sau đây…

Target Marketing của McDonald

Theo ghi nhận từ QSR 50 của tạp chí QSR năm 2017, McDonald’s là chuỗi thức ăn nhanh dẫn đầu về doanh số tại Mỹ. Đây cũng là một trong những doanh nghiệp thành công nhất trong việc lựa chọn Target Market!

Một khu vui chơi dành cho trẻ em của McDonald

Cụ thể sản phẩm họ bán ra chủ yếu nhắm vào đối tượng khách hàng là trẻ nhỏ, thanh thiếu niên và những gia đình trẻ sống ở thành thị bằng cách:

 • Tạo ra những khu vui chơi ngay tại nhà hàng
 • Cung cấp thêm dịch vụ tổ chức tiệc tùng, thẻ Arch (thẻ rút tiền có thể nạp lại)
 • Wifi miễn phí
 • Các chương trình khuyến mãi đặc biệt
 • Các chiến dịch quảng cáo thông minh

Chính nhờ các chiến lược quảng cáo khôn ngoan hướng trực tiếp đến khách hàng mục tiêu và phần giá cả hợp lý, năm 2015, McDonald nắm trong tay 17% thị phần thức ăn nhanh ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, qua đến năm 2016, thế hệ millennials chiếm đại đa số thành phần lao động Hoa Kì, lấn át cả thế hệ baby boomers. Lúc này, doanh số MacDonald’s bắt đầu có dấu hiệu suy giảm do thực đơn họ cung cấp dường như chẳng mấy thu hút thế hệ millennials.

McDonald đã thay đổi menu để phù hợp với thị trường mục tiêu (Target Market) mới – thế hệ millennials

Đáp lại, McDonald đã thay đổi chiến lược marketing của mình để nhắm đến thế hệ millennials hiệu quả hơn bằng cách thêm vào thực đơn các món ăn lành mạnh cũng như nâng cấp chất lượng cà phê, nước uống

Target Marketing và Market Segmentation

Target Marketing là việc phân đoạn thị trường thành nhiều phân khúc, sau đó thực hiện chiến dịch marketing trên một hoặc một vài phân khúc là những đối tượng khách hàng có nhu cầu phù hợp nhất với tiêu chí sản phẩm/ dịch vụ bạn đưa ra.

Nó có thể là chìa khóa để thu hút đối tác mới, tăng doanh số và góp phần tạo nên sự thành công cho doanh nghiệp.

Cái hay của Target Marketing là một khi bạn tập trung toàn bộ nguồn lực tiếp thị đến các nhóm người tiêu dùng cụ thể thì việc quảng bá, định giá và phân phối sản phẩm / dịch vụ sẽ trở nên dễ dàng hơn, chi phí đầu tư hiệu quả hơn.

Hiện nay, các trang mạng xã hội, chẳng hạn như Facebook, LinkedIn, Twitter và Instagram, đều bao gồm các tính năng tinh vi cho phép doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận người dùng dựa trên các phân khúc thị trường nhất định.

Bạn có thể tiếp cận phân khúc thị trường theo tổng hợp nhiều cách khác nhau, song, ba trong số các loại phổ biến nhất là phân khúc nhân khẩu học (demographic segementation), phân khúc địa lý (geographic segmentation) và phân khúc tâm lý (psychographic segmentation).

Demographic Segmentation (Phân khúc nhân khẩu học)

Phân khúc theo nhân khẩu học

Nhóm nhân khẩu học dựa trên các yếu tố sau:

 • Giới tính
 • Tuổi tác
 • Mức thu nhập
 • Tình trạng hôn nhân
 • Trình độ học vấn
 • Sắc tộc
 • Tôn giáo

Phân khúc nhân khẩu học thường là tiêu chí quan trọng nhất để xác định Target Market. Bất kì doanh nghiệp nào cũng cần có kiến ​​thức về thông tin nhân khẩu học.

Geographic Segmentation (Phân khúc địa lý)

Phân khúc địa lý liên quan đến việc phân đoạn thị trường dựa trên vị trí địa lý. Tùy thuộc vào phạm vi kinh doanh mà bạn có thể phân chia khu vực theo các yếu tố sau:

 • Khu vực lân cận
 • Mã bưu điện hoặc mã ZIP
 • Mã vùng
 • Thành phố
 • Tỉnh hoặc bang
 • Khu vực
 • Quốc gia (nếu doanh nghiệp của bạn là doanh nghiệp quốc tế)

Phân khúc địa lý dựa trên tiền đề rằng người tiêu dùng trong mỗi khu vực địa lý cụ thể có thể có nhu cầu sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Ví dụ, một dịch vụ chăm sóc cỏ thường tập trung các chiến lược tiếp thị của mình vào một thị trấn hoặc phân khu có nhiều phần trăm cư dân người lớn tuổi.

Psychographic Segmentation (Phân khúc tâm lý)

Segmentation (Phân khúc tâm lý)

Phân khúc thị trường theo tâm lý

Phân khúc tâm lý phân đoạn thị trường mục tiêu dựa trên tầng lớp kinh tế xã hội hoặc phong cách sống của người tiêu dùng.

Quy mô kinh tế xã hội dao động từ tầng lớp giàu có, trình độ học vấn cao (xếp phía trên) đến tầng lớp học vấn thấp và không có kỹ năng (ở phía dưới). Theo bản khảo sát từ độc giả quốc gia có trụ sở tại Vương quốc Anh, tầng lớp xã hội được phân thành sáu loại:

Tầng lớp xã hộiĐịa vị xã hộiNghề nghiệp
ATầng lớp thượng lưuQuản trị, hành chính hoặc chuyên viên cấp cao
BTầng lớp trung lưuTrung cấp quản lý, hành chính, hoặc chuyên viên cấp cao
C1Tầng lớp trung lưu thấpGiám sát, văn thư, quản lý cấp cơ sở, hành chính, hoặc chuyên viên cấp cao
C2Tầng lớp công nhân lành nghềLao động có tay nghề
DTầng lớp lao độngLao động thời gian và không có tay nghề
ESubsistence classThất nghiệp, nhân viên thời vụ

Phân loại phong cách sống dựa trên những giá trị, niềm tin, sở thích và những thứ tương tự của người dùng. Người dân thành thị tất nhiên sẽ có lối sống khác biệt với người dân ở nông thôn hoặc ngoại ô, những người yêu thú cưng hoặc những người quan tâm đến các vấn đề môi trường.

Phân khúc tâm lý dựa trên tiền đề rằng những lựa chọn mà mọi người tiêu dùng đưa ra trong quá trình mua bán hàng hóa và dịch vụ phản ánh sở thích lối sống hoặc tầng lớp kinh tế xã hội của họ.

Các loại Segmentation khác

Đoàn hệ – Nhiều doanh nghiệp nhận thấy rằng họ sẽ dễ dàng xác định Target Market hơn bằng cách xem xét các đoàn hệ hoặc nhóm người có cùng trải nghiệm tuổi thơ, chẳng hạn như được nuôi dưỡng bởi một bà mẹ đơn thân hoặc đi học trong cùng một môi trường nào đó.

Lứa tuổi – Target Market cũng có thể được xác định dựa trên cơ sở tuổi tác, từng giai đoạn khác nhau trong cuộc sống, như là: sau đại học, nghỉ hưu, mới kết hôn, mới chia tay, hoặc quá trình nuôi dạy trẻ nhỏ.

Hành vi – Một cách tiếp cận khác đơn giản hơn, là dựa trên tần suất sử dụng hoặc hành vi người tiêu dùng. Cách này có thể áp dụng cho các tiệm buôn bán nhỏ lẻ hoặc dịch vụ cho thuê.

Kết luận

Tóm lại, dù ai nói ngả nói nghiêng, lựa chọn Target Market luôn là một trong những bước quan trọng hàng đầu của bất kỳ doanh nghiệp nào nếu muốn thành công trong kinh doanh.

Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp nhỏ, việc lựa chọn Target Market đúng đắn có thể giúp cho doanh nghiệp cân bằng hiệu quả cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu đúng Target Market là gì hay thị trường mục tiêu (Target Market) là gì, để từ đó bạn mới có thể áp dụng đúng và mang lại hiệu quả trong kinh doanh của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *