So sánh Đại học trực tuyến với các hình thức đào tạo hiện nay

So sánh Đại học trực tuyến với các hình thức đào tạo hiện nay

Đại học trực tuyến, hệ Chính quy, văn bằng 2, liên thông có gì khác biệt luôn là vấn đề được đông đảo mọi người quan tâm. Cả 4 hình thức học trên đều là các hình thức giáo dục đại học có thể đáp ứng nhu cầu học tập cụ thể cho từng đối tượng . Tuy nhiên, có một vài khác biệt quan trọng giữa các hình thức này. Cùng Thông tin tuyển sinh Đại học trực tuyến tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Điểm khác biệt giữa Đại học trực tuyến với các hình thức đào tạo hiện nay

So sánh Đại học trực tuyến với các hình thức đào tạo hiện nay
So sánh Đại học trực tuyến với các hình thức đào tạo hiện nay

1. Tổng quan về các hình thức học

Đại học trực tuyến là gì?

 • Đại học trực tuyến: Là một hình thức đào tạo mới, thay vì phải đến trường học trực tiếp theo phương pháp đào tạo truyền thống, phương pháp này cho phép học viên học online trong hầu hết thời gian. Theo đó, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ tài liệu, học liệu trên nền tảng học tập E-Learning của nhà trường. Tuy vậy vào các ngày thi cuối kì, học viên vẫn cần đến trực tiếp các trạm thi gần nhất của đơn vị đào tạo để dự thi.
 • Đại học chính quy: Là hình thức giảng dạy tập trung trên lớp 100%, thường là buổi sáng hoặc buổi chiều. Sinh viên thường là những người bắt buộc phải thi THPT quốc gia hoặc đăng kí xét tuyển theo theo các phương thức để tham gia hình thức học này
 • Liên thông đại học: Là phương thức mà học viên dùng kết quả đào tạo trước đó để liên thông lên một cấp học hay trình độ cao hơn. Học viên có thể chọn đúng ngành hoặc chuyển đổi qua ngành khác. Hệ liên thông sau khi tốt nghiệp vẫn được cấp bằng tương ứng với thời gian và kết quả học tập khi đủ điều kiện ra trường.
 • Văn bằng 2: Là văn bằng cấp cho những người đã có ít nhất một bằng tốt nghiệp đại học, sau khi hoàn thành xong chương trình đào tạo đại học của chuyên ngành đào tạo mới, có đủ tiêu chuẩn được công nhận và cấp văn bằng tốt nghiệp đại học.

2. Hình thức học

 • Đại học trực tuyến: Học viên học trực tuyến thông qua nền tảng học tập trực tuyến, chủ yếu dựa trên các giáo trình, bài giảng, và video dạy học trực tuyến. Sinh viên có thể chủ động tìm hiểu và học tập theo thời khóa biểu cá nhân, chủ động sắp xếp thời gian học phù hợp không bị phụ thuộc vào nhà trường khi học đại học trực tuyến.
 • Hệ Chính quy, Văn bằng 2, Liên thông đại học: Học viên tham gia vào các buổi học tại trường đại học hoặc các trung tâm đào tạo, trong đó giảng viên trực tiếp dạy học và hướng dẫn. Học viên thường có lịch học cố định và chỉ tham gia các buổi học theo thời khóa biểu.
Điểm khác biệt giữa Đại học trực tuyến và các hình thức đào tạo hiện nay
Điểm khác biệt giữa Đại học trực tuyến và các hình thức đào tạo hiện nay

3. Thời gian và địa điểm học

 • Đại học trực tuyến: Học viên có thể học tập ở bất cứ địa điểm và thời gian nào thuận tiện với mình, miễn là có thiết bị có thể kết nối với Internet.
 • Hệ Chính quy, Văn bằng 2, Liên thông đại học: Học viên phải có mặt tại trường hoặc trung tâm học tập theo các buổi học đã được lên lịch. Thời gian học tập tuân theo lịch trình nhất định.

4. Sự tương tác trong quá trình học

 • Đại học trực tuyến: Tương tác giữa học viên và giảng viên bằng các kênh trực tuyến như email, diễn đàn online, hệ thống tin nhắn. Học viên có thể gửi câu hỏi, nhận xét và yêu cầu hỗ trợ từ giảng viên.
 • Hệ Chính quy, Văn bằng 2, Liên thông đại học:  Học viên và giảng viên tương tác trực tiếp thông qua các cuộc thảo luận tại giảng đường hoặc trung tâm đào tạo. Học viên có thể thảo luận, nêu câu hỏi và sẽ nhận giải đáp trực tiếp từ giảng viên

5. Kiểm tra và đánh giá kết quả học tập

 • Đại học trực tuyến: Kiểm tra và đánh giá thường xuyên được tiến hành bằng các bài tập trực tuyến, kỳ kiểm tra trực tuyến được gửi qua hệ thống E-Learning của nhà trường. Tuy nhiên, thi cuối kỳ học viên phải đến trực tiếp trạm thi của cơ sở đào tạo đang theo học
 • Hệ Chính quy, Văn bằng 2, Liên thông đại học: Kiểm tra và đánh giá kết quả học tập thường được tiến hành vào các buổi học tại trường hoặc trung tâm giáo dục, bao gồm các bài tập, bài kiểm tra giữa kỳ và cuối kỳ

Xem thêm: SO SÁNH BẰNG ĐẠI HỌC TỪ XA VÀ BẰNG ĐẠI HỌC CHÍNH QUY? NÊN HỌC ĐẠI HỌC TỪ XA Ở ĐÂU?

Vì sao Đại học trực tuyến khác biệt so với Hệ Chính quy, Văn bằng 2, Liên thông đại học?

Vì sao Đại học trực tuyến khác biệt so với Hệ Chính quy, Văn bằng 2, Liên thông đại học?
Vì sao Đại học trực tuyến khác biệt so với Hệ Chính quy, Văn bằng 2, Liên thông đại học?

Học Đại học trực tuyến có những ưu điểm mà Hệ Chính quy, Văn bằng 2, Liên thông đại học không có. Bạn có thể tham khảo dưới đây.

1. Học mọi lúc mọi nơi

Đại học trực tuyến học online 100% vì vậy học viên hoàn toàn có thể học tập từ bất cứ địa điểm và  thời gian nào phù hợp với bản thân. Không bị ràng buộc bởi thời gian biểu cố định hay bắt buộc phải có mặt tại trường học vào các buổi học đã được lên lịch. Điều này đặc biệt thuận tiện đối với những cá nhân có công việc, gia đình hoặc các vấn đề riêng.

2. Tiết kiệm thời gian và chi phí

Đại học trực tuyến với đặc điểm là học thông qua các lớp học ảo nên học viên sẽ không phải di chuyển, đi lại giữa lớp học và chỗ ở như học chính quy. Ngoài ra, người học cũng không phải mất chi phí sinh hoạt và tất nhiên việc học đại trực tuyến luôn có mức học phí rẻ hơn so với các hình thức học khác do đơn vị đào tạo không phải thuê mặt bằng, tiền tài liệu,… Điều này giúp cho người học tiết kiệm cả về thời gian và chi phí.

3. Học tập theo khả năng của bản thân

Học viên có thể học theo tốc độ của chính mình. Người có thể nắm được kiến thức và tiến độ nhanh hơn hoặc chậm hơn phụ thuộc vào năng lực và kinh nghiệm mà họ có. Không bị ràng buộc vào tiến độ cố định của lớp học truyền thống

4. Không thi đầu vào

Với chương trình Đại học trực tuyến, hoàn toàn không cần thi đầu vào, chỉ xét tuyển học bạ THPT là bạn đã có cơ hội tham gia học hình thức này.

5. Tương tác và trao đổi trực tuyến

Mặc dù không có mặt trực tiếp nhưng học viên hoàn toàn có thể tương tác và giao tiếp với giảng viên và các học viên khác thông qua các thiết bị kết nối với Internet hoặc thậm chí ngay trong hệ thống học tập E-learning của đơn vị đào tạo bạn theo học.

6. Áp dụng công nghệ 4.0 vào giảng dạy

Đại học trực tuyến cho phép tích hợp công nghệ và tài liệu trực tuyến để số hóa nội dung học tập. Tạo điều kiện thuận lợi cho học viên tra cứu, tìm hiểu và cập nhật kiến thức mới nhất. Ngoài ra, học viên có thể ôn tập và xem lại các tài liệu cũ mà không sợ mất hay thất lạc.

Xem thêm: 7 LÝ DO KHIẾN CHO HỆ ĐÀO TẠO ĐẠI HỌC TỪ XA NGÀY CÀNG TRỞ NÊN HOT HIT VÀ ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI LỰA CHỌN

Thông tin tuyển sinh Đại học trực tuyến hiện là đối tác tuyển sinh hệ đại học từ xa liên kết với các trường đại học trên cả nước như: Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Tài chính, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông,… Với nhiệm vụ là tư vấn cho các bạn học viên những hình thức đào tạo phù hợp, thuận lợi cho các bạn vừa học, vừa làm, hỗ trợ học viên trong vấn đề xét tuyển học bạ cũng như các vấn đề liên quan. Nếu bạn đang quan tâm về Đại học trực tuyến, vui lòng liên hệ hoặc để lại thông tin để nhận tư vấn.

Trên đây là “Sự khác biệt giữa Đại học trực tuyến và các hình thức đào tạo hiện nay“. Hi vọng với những thông tin được cung cấp ở trên, bạn giải đáp thắc mắc về loại hình đào tạo này và lựa chọn được chương trình học phù hợp. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *