Ngành Du Lịch học gì? Cơ hội việc làm sau khi ra trường

“Ngành công nghiệp không khói” – Ngành Du Lịch đang được nhà nước ưu tiên phát triển rất tốt ở thời điểm hiện tại. Những di tích lịch sử ngàn năm văn hiến, những danh thắng thiên nhiên đẹp như Vịnh Hạ Long, Tràng An, Đà Lạt, Quần thể di tích cố đô Huế. Hàng năm thu hút hàng triệu lượt khách du lịch trong nước và quốc tế. Được ví như là xuất khẩu hàng hoá, dịch vụ tại chỗ đem lại nguồn lợi ích rất lớn.

Do đó, sức hút của ngành Du lịch chưa bao giờ hết HOT tăng lên theo từng năm. Theo thông kê của trang daotaolienthong.com thì lượng thí sinh đăng ký vào ngành Du Lịch tăng mạnh từ năm 2016 đến nay. Những câu hỏi trước khi lựa chọn ngành học như: Ngành Du lịch là gì?, Học ngành du lịch có khó không? Cơ hội làm việc sau tốt nghiệp? Mức lương của ngành Du Lịch là bao nhiêu?… Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho các bạn.

Việt Nam là đất nước có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp ở châu Á.

Ngành Du Lịch là gì?

Ngành du lịch có tên viết tiếng anh là Tourism, có mã ngành là: 7810101, đây là ngành học được đào tạo để cung cấp nhân sự cho các lĩnh vực du lịch, lữ hành, khu vui chơi giải trí, resort, nhà hàng, khách sạn…

Cơ hội việc làm và mức lương của ngành du lịch

Nhắc đến du lịch chắc hẳn nhiều bạn nghĩ ngay đến Hướng dẫn viên du lịch ,tuy nhiên đó chỉ là một công việc nhỏ trong vô số các công việc của ngành Du lịch. Sau đây là 6 công việc chính và mức lương (Chú ý: Mức lương là mức tính trung bình, cao thấp phụ thuộc vào đơn vị công tác và năng lực của mỗi người)

1: Nhân viên lễ tân

Nhân viên lễ tân là những bạn đa số có ngoại hình ưa nhìn, khéo léo, có khả năng ngoại ngữ để giao tiếp được với khách nước ngoài. Công việc hàng ngày là: đón tiếp và trả lời những thắc mắc của khách, kiểm tra xem dịch vụ có đáp ứng được đúng yêu cầu của khách không trong việc nhận và ký gửi đồ, thanh toán.

Sau khi làm khoảng 1 năm trở lên. Bạn có thể trở thành quản lý lễ tân, quản lý toàn bộ bộ phận lễ tân của doanh nghiệp

Lương khởi điểm: 3,5tr đến 7tr tuỳ vào mỗi doanh nghiệp.

2: Kế toán lữ hành

Đây là công việc liên quan đến hạch toán, dự chi ngân sách, quản lý chi phí liên quan đến dịch vụ lữ hành, theo dõi tour và các chứng từ liên quan. Công việc này không chỉ cần có kiến thức về du lịch – lữ hành mà còn phải có thêm nghiệp vụ kế toán. Nếu bạn là người cẩn thận, yêu thích con số và đam mê du lịch thì công việc này sẽ rất hợp với bạn.

Lương khởi điểm: 5tr đến 8tr tuỳ vào mỗi doanh nghiệp

3: Nhân viên Marketting du lịch

Du lịch là một ngành dịch vụ đo đó việc tìm kiếm khách hàng là một phần không thể thiếu và được coi là khâu quan trọng nhất của một tour. Công việc hàng ngày là nghiên cứu thị trường du lịch, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xây dựng chiến dịch quảng bá để tiếp cận đến khách hàng. giúp họ lựa chọn được các tour giá rẻ, chất lượng.

Lương khởi điểm: 4tr đến 6tr + % hoa hồng, trung bình một nhân viên Marketting du lịch có thể kiếm 10tr đến vài chục triệu một tháng vì % hoa hồng tương đối cao.

4: Hướng dẫn viên du lịch:

Nhiệm vụ chính là đón tiếp, tổ chức hướng dẫn khách du lịch theo yêu cầu. quản lý việc đi lại, ăn ở của khách trong suốt chuyến đi. Hướng dẫn viên du lịch không cần ngoại hình quá xuất sắc, yếu tố quan trọng nhất là khả năng nói, không nói ngọng, nói lắp. sức khoẻ dẻo dai và tâm lý ổn định.

Lương khởi điểm: Hướng dẫn viên nội địa: 5tr đến 7tr đồng, Hướng dẫn viên quốc tế: 9tr đến 12tr đồng.

5: Điều hành du lịch

Công việc chính là điều hành các tour, sắp xếp công việc cho lễ tân đón khách, bố trí hướng dẫn viên theo đoàn. Tiếp nhận các thông tin chương trình du lịch, những phát sinh xảy ra trong tour, đồng thời tiếp nhận những khiếu nại của khách hàng để xử lý. Mặc dù công việc chủ yếu là trong văn phòng nhưng áp lực và trách nhiệm rất lớn đặc biệt là trong mùa cao điểm du lịch hàng năm.

Lương khởi điểm: 10tr đến 15tr

6: Quản lý du lịch

Đây là cấp độ cao cấp, các bạn cần có kinh nghiệm tối thiểu 3 năm trong nghề để lên được cấp độ quản lý. Công việc hàng ngày xoay quanh các báo cáo, hồ sơ, gặp gỡ các đối tác để phát triển cho doanh nghiệp mình, chính vì vậy nên các nhà quản lý du lịch thường có khả năng giao tiếp và thuyết phục tốt, có mối quan hệ rộng. Ngoài kiến thức chuyên môn vững vàng họ còn áp hiểu về quản lý nhân sự, tài chính, lãnh đạo nhân viên và các bộ phận dưới quyền.

Mức lương: 20tr trở lên.

Ngành Du Lịch thi khối gì? Những trường đào tạo uy tín

Bao gồm các khối sau:

 • Khối A00 Toán, Lý, Hóa.
 • Khối A01 Toán, Vật lí, Tiếng Anh.
 • Khối C00 Văn, Sử, Địa.
 • Khối C02 Ngữ văn, Toán, Hóa học.
 • Khối D01 Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh.
 • Khối D07 Toán, Hóa, Anh.
 • Khối D10 Toán, Địa lí, Tiếng Anh.
 • Khối D14 Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh.
 • Khối D15 Ngữ văn, Địa lí, Tiếng Anh.
 • Khối D78 Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh.
 • Khối D79 Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Đức.
 • Khối D81 Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Nhật.
 • Khối D82 Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Pháp.
 • Khối D90 Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh.
 • Khối D96 Toán, Khoa học xã hội, Anh.

Các trường đào tạo:

+ Cao đẳng du lịch Hà Nội

+ Đại học Văn hóa Hà Nội..

+Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội)

+ Đại học Mở Hà Nội

+ Trường Đại học Thương mại

+ Trường Đại học Kinh tế – ĐH Đà Nẵng

+ Khoa Du lịch – ĐH Huế

+ Trường Đại học Nha Trang

+ Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM

+ Trường Đại học Tài chính – Marketing

+ Trường Đại học Kinh tế TP.HCM

+ Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP.HCM

Kết luận: Trên đây là các thông tin hữu ích để các bạn nắm rõ về ngành du lịch. Chúc các bạn học tập tốt và đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *