Liên thông trong “Chương trình 9+” – Giải pháp sở hữu tấm bằng Đại học đáng cân nhắc

Làm sao để không lạc lối giữa "ma trận" ngành nghề

Luật Giáo dục sửa đổi được thông qua năm 2019 (có hiệu lực từ 1-7-2020) có những điều khoản tác động đến công tác hướng nghiệp, phân luồng và liên thông trong giáo dục. Trong đó, mở đường cho học sinh tốt nghiệp THCS được học nghề kết hợp học văn hóa, đủ điều kiện sẽ liên thông lên các trình độ cao hơn.

Học sinh tốt nghiệp THCS được học nghề kết hợp học văn hóa và sẽ liên thông lên các trình độ cao hơn

Hiện nay, một số trường trung cấp, cao đẳng của hệ thống giáo dục nghề nghiệp đang thí điểm tuyển sinh và đào tạo học sinh hoàn thành bậc THCS – thường được gọi là Mô hình 9+. Đây được xem như một giải pháp thiết thực nhằm hiện thực hóa mục tiêu “Bảo đảm cho học sinh có trình độ THCS (hết lớp 9) có tri thức phổ thông nền tảng, đáp ứng yêu cầu phân luồng mạnh sau THCS; THPT phải tiếp cận nghề nghiệp và chuẩn bị cho giai đoạn học sau phổ thông có chất lượng” mà Nghị quyết 29-NQ/TW đề ra.

Đối với học sinh, mô hình 9+ là một trong những con đường ngắn và phù hợp với năng lực nhiều em để có một nghề nghiệp và thu nhập ổn định. Thay vì mất thêm 3 năm theo học THPT, ngay từ khi học xong lớp 9, học sinh học hệ trung cấp, cao đẳng và sẽ gia nhập thị trường lao động sớm hơn. Đồng thời, các em vẫn có cơ hội học tiếp lên cao đẳng và đại học sau này.

Trước ý kiến của một số địa phương về khó khăn tổ chức học văn hóa cho đối tượng học sinh THCS sang học trường trung cấp, cao đẳng, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân khẳng định: “Các trường trung cấp, cao đẳng được phép dạy văn hóa cho nhóm đối tượng học sinh THCS chuyển sang học nghề. Hiện Bộ GD-ĐT đang soạn thảo Thông tư để hướng dẫn cụ thể vấn đề này theo Luật Giáo dục 2019”.

“Bộ LĐ-TB&XH sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc phân loại cấp chứng chỉ học các môn văn hóa để các em có thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT theo đúng quy định. Hiện một số tỉnh sát nhập Trung tâm giáo dục thường xuyên vào các trường Cao đẳng nên việc học văn hóa diễn ra thuận tiện”, Thứ trưởng Lê Quân cho biết.

Để phân luồng học sinh THCS sang học trường trung cấp, cao đẳng, Hà Nội đã hỗ trợ kinh phí khi học trường nghề. Vì vậy học sinh chuyển sang học nghề tăng gấp đôi so với trước. Mô hình 9+ đang là hướng phân luồng học sinh THCS sang học nghề để có thể tham gia thị trường lao động sớm và vẫn có thể tiếp tục học liên thông lên cao đẳng.

Thư kỳ – Báo ANTD.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *