Giải Mã Sức Hấp Dẫn Của Nghề Lập Trình Viên Hiện Nay

Nghề lập trình viên hiện nay đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và có định hướng theo đuổi. 

Đi cùng xu hướng công nghệ hiện đại là nhu cầu lớn các lập trình viên tại tất cả các doanh nghiệp. Theo thống kê của viện Chiến lược CNTT, Việt Nam cần khoảng 50.000 nhân lực ngành CNTT nữa mới đáp ứng nhu cầu xã hội. Đi cùng với nhu cầu cao là đòi hỏi về nguồn nhân lực chất lượng. 

Do đó, để có thể tồn tại và phát triển bền vững trong tương lai; các lập trình viên cần thích ứng với sự thay đổi liên tục của công nghệ. 

Công nghệ hiện đại tác động tích cực trên nhiều phương diện cuộc sống, đồng thời đang dần thay đổi cách thức làm việc của nhiều ngành nghề. Và công việc lập trình viên cũng không nằm ngoài xu hướng toàn cầu này.

Vậy cụ thể nghề lập trình viên là gì? Cùng Glints Việt Nam khám trong bài viết này nhé.

Lập trình viên là gì?

Lập trình viên trong tiếng Anh là developer hoặc software developer. Lập trình viên là những kỹ sư phần mềm, người sử dụng những ngôn ngữ lập trình khác nhau để thiết kế, xây dựng, và bảo trì phần mềm, ứng dụng, hay website. 

Các ngôn ngữ phổ biến mà lập trình viên sử dụng là Python, Java, C, C++, PHP, NET, Visual Basic, v.v.

Công việc của một lập trình viên là gì?

Công việc chủ yếu của một lập trình viên bao gồm: 

  • Nghiên cứu và xây dựng phần mềm, ứng dụng mới
  • Nghiên cứu, nâng cấp, và sữa chưa các chức năng của phần mềm, ứng dụng
  • Nghiên cứu và phát triển công nghệ mới

3 vị trí trong nghề lập trình viên hiện nay có nhu cầu tuyển dụng cao

Web Developer

Thống kê từ InformationWeek cho biết lập trình viên trang web có mức lương tăng 6.4% do nhu cầu của vị trí này. 

Số lượng nhân viên web developer cũng đã được dự đoan sẽ tăng 27% từ năm 2014 đến năm 2024. 

Lập trình viên trang web có trách nhiệm chính là thiết kế website cho doanh nghiệp. Họ cập nhật và giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến code, tạo ra các yêu cầu và thành phần giúp mọi thứ hoạt động trơn tru.

Fron-End Developer 

Những năm trở lại đây, doanh nghiệp và các marketer đã bắt đầu đầu tư nhiều hơn đến trải nghiệm của khách hàng (UX) trên các trang web và ứng dụng. 

Nhu cầu về tối ưu hoá ứng dụng và phần mềm gia tăng trong mỗi doanh nghiệp, đặc biệt khi người sử dụng thiết bị di động ngày càng cao. Đội ngũ front-end developer có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong bối cảnh nghề lập trình viên hiện nay. 

Công việc của các lập trình viên front-end chủ yếu là sáng tạo, phát triểnm, và nâng cao giao diện và trải nghiệm người dùng trên trang web hoặc ứng dụng di động. 

Họ đồng thời tham gia bảo trì và cập nhật tính năng mới nhất, phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.

Mobile App Developer

Mobile app developer hay lập trình viên ứng dụng di động là một vị trí rất đáng theo đuổi hiện nay. 

Với nhu cầu sử dụng thiết bị di động ngày càng cao, các doanh nghiệp không thể thờ ơ trước xu hướng này. Rất nhiều doanh nghiệp đã phát triển ứng dụng di động cho phép người dùng trải nghiệm sản phẩm và mua sắm trực tiếp trên điện thoại của họ. 

Lập trình viên ứng dụng di động

Do đó tầm quan trọng của mobile app developer là không thể phủ nhân. Họ có trách nhiệm phát triển ứng dụng điện thoại, kiêm tra tính tương thích với các hệ điều hành hiện có, phát triển tính năng mới, v.v.

Lập trình viên và làn sóng công nghệ 4.0

Xác định mục tiêu nghề nghiệp: Chọn lĩnh vực mà mình muốn làm việc lâu dài

Dù bạn đang việc ở lĩnh vực nào; việc xác định mục tiêu nghề nghiệp là việc làm quan trọng đầu tiên không thể thiếu. Từ mục tiêu này, bạn có thể vẽ lộ trình và từng bước chinh phục nó. Nếu bạn hỏi Glints vì sao mỗi người cần có cho mình một mục tiêu nghề nghiệp; thì đây là câu trả lời danh cho bạn:

  • Có mục đích để theo đuổi: Cuộc sống của bạn sẽ buồn tẻ thế nào nếu thức dậy mỗi sáng và không biết làm gì. Các mục đích; mục tiêu đặt ra là để bạn phấn đấu hoàn thành; biết trước mình cần chuẩn bị những gì vào ngày hôm sau.
  • Làm việc hiệu quả và đi nhanh hơn: Một người làm việc có kế hoạch bao giờ cũng dễ dàng thành công hơn; vì họ biết được mình đang ở đâu trên hành trình; và không ngừng nỗ lực để đạt được điều đó.
  • Được đánh giá cao bởi nhà tuyển dụng: Không ai muốn làm việc với người không biết ngày mai mình muốn làm gì. Chia sẻ những dự định tương lai với nhà tuyển dụng; bạn sẽ nhận được cảm tình tốt từ phía họ; vì qua đó; họ biết được ứng viên có dự định phát triển lâu dài gắn liền với tổ chức.

Kén chọn ngành nghề xu hướng

Một trong những lời khuyên tiếp theo bạn không thể không xem xét chính là chọn xu hướng công nghệ nào có thể giúp ích về lâu dài. Hiện nay, rất nhiều xu hướng mới được hình thành; nhưng để đảm bảo độ hot có thể duy trì nhiều năm thì không phải lúc nào cũng được. Do đó, daihoctructuyen.com.vn khuyên bạn nên dành thời gian để cân nhắc tổng quan; nhất là với ngành nghề lập trình viên nhiều thay đổi như thế.

Lập trình viên và làn sóng công nghệ 4.0

Ngoài ra, một trong những xu hướng công nghệ mà Glints muốn gợi ý cho bạn chính là AI – Trí tuệ nhân tạo. Hiện nay, đây được đánh giá là xu hướng thế giới khi bắt đầu thâm nhập vào nhiều mặt của cuộc sống như giải trí; bán hàng; tuyển dụng;…

Sẵn sàng thử nghiệm nhiều dự án mới để học hỏi

Thực hành là phương pháp học nhanh và hiệu quả nhất. Chỉ khi bạn bắt tay vào thực tế công việc mới có thể cảm nhận và trải nghiệm toàn bộ về công nghệ mới. Từ đó, so sánh và đánh giá các dự án này với nhau; chọn ra phần nào mình thích nhất và bắt đầu chú tâm theo đuổi.

Hiện nay, không khó để tìm một công việc lập trình viên ở nhiều vị trí khác nhau mà bạn có thể ứng tuyển. Nếu lo sợ mình không thể đảm đương công việc lớn; bạn có thể bắt đầu với vai trò thực tập sinh; hỗ trợ người có chuyên môn và học hỏi từ đó. Glints tin chắc, bằng tinh thần ham học hỏi và kiến thức nền tảng đã được đào tạo trước đó; bạn có thể hoàn thành tốt công việc này.

Cập nhật xu hướng từ nhiều kênh truyền thông thông như podcast, blog, sự kiện…

Bạn đang sống trong những ngày tháng mà công nghệ số chi phối hầu như toàn bộ các mặt cuộc sống. Vậy thì không có lý gì mà việc cập nhật xu hướng toàn cầu bị chững lại. Hãy chọn theo dõi kênh của những người nổi tiếng trong lĩnh vực lập trình; hoặc các trang web chuyên dụng cho lập trình viên.

Thêm nữa, đừng ngại đăng ký tham gia các sự kiện offline được tổ chức thường niên về xu hướng công nghệ. Đây sẽ là cơ hội học hỏi tuyệt vời; giúp bạn có thêm kiến thức mới; mở rộng các mối quan hệ có ích với người đang hoạt động cùng lĩnh vực. Việc xây dựng tốt networking sẽ cho bạn thêm nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Kết

Trên đây là tổng hợp những gợi ý mà daihoctructuyen.com.vn muốn giới thiệu cùng bạn những thông tin cơ bản nhất về nghề lập trình viên hiện nay. Những thay đổi tích cực được góp nhặt từng ngày sẽ là hành trang hữu dụng cho chặng đường chinh phục thành công của bạn trong tương lai.

CNTT LÀ 1 LỰA CHỌN TUYỆT VỜI TRONG THỜI ĐẠI NÀY

ĐĂNG KÝ NGAY NHÂN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CÁC THẦY CÔ

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *