CƠ HỘI VIỆC LÀM KHI HỌC NGÀNH NGÔN NGỮ TRUNG HỆ TỪ XA

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc đang là ngành học rất hot trong thời gian gần đây do nhu cầu sử dụng tiếng Trung tăng cao cũng như cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai. Hiện có nhiều trường tổ chức giảng dạy ngành ngôn ngữ Trung để đáp ứng nhu cầu học của học viên. Bên cạnh đó, các trường cũng tổ chức đào tạo thêm chương trình học đại học từ xa ngành ngôn ngữ Trung để phù hợp với nhiều người hơn đặc biệt là người đang đi làm, có lịch trình bận rộn. Vậy để hiểu rõ hơn về cơ hội việc làm sau khi học ngôn ngữ Trung hệ từ xa như thế nào, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

ngon-ngu-trung-he-tu-xa

1.Học ngôn ngữ Trung từ xa có khó không?

Việc học bất kỳ một thứ tiếng mới nào cũng có những điểm dễ và khó của ngôn ngữ đó và tiếng Trung cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Những thuận lợi hay khó khăn mà sinh viên gặp phải khi học ngôn ngữ Trung hệ từ xa cũng tương tự như khi sinh viên theo học ngôn ngữ này trực tiếp tại trường. 

1.1. Điểm thuận lợi khi học ngôn ngữ Trung từ xa

Kỹ năng nghe, nói. Do một số âm tiết trong tiếng Trung rất giống với tiếng Việt, điều này sẽ giúp bạn thuận lợi khi học nghe nói bởi cách phát âm quen thuộc.

Kỹ năng ngữ pháp. Ngữ pháp trong tiếng Trung gần giống tiếng Việt nên giúp việc học và ghi nhớ dễ dàng hơn rất nhiều. 

Lợi thế của chúng ta là Hán Việt. Nước ta chịu ảnh hưởng rất lớn bởi văn hóa Trung Quốc từ những sự kiện trong lịch sử.

1.2. Điểm hạn chế khi học ngôn ngữ Trung từ xa

Chữ Trung Quốc có tới hơn 80.000 ký tự, do đó khiến người học rất khó để nhớ hết.

Không tiện khi sử dụng để nhập văn bản trên môi trường internet

Không sử dụng bảng chữ cái Latin.

Các từ luôn gắn với ngữ cảnh nhất định, do đó một từ có thể có rất nhiều nghĩa.

Khó nắm quy tắc vì có tới 214 bộ thủ tiếng Trung cần ghi nhớ

Xem thêm: ĐẠI HỌC TỪ XA NGÀNH NGÔN NGỮ TRUNG LÀ GÌ? HỌC NGÔN NGỮ TRUNG TỪ XA THÌ HỌC NHỮNG GÌ?

2.Cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ Trung học từ xa như thế nào?

Các bạn sinh viên theo học ngôn ngữ Trung hệ từ xa luôn có những cơ hội rộng mở trong công việc tương lai như:

2.1. Giảng viên dạy tiếng Trung

Trở thành giáo viên, giảng viên luôn là điều mà nhiều người mong muốn. Hiện nay, mức lương ngành sư phạm Trung nói riêng và sư phạm nói chung đã có nhiều cải thiện. Để trở thành giáo viên, bạn cần ít nhất trình độ Thạc sĩ trở lên để giảng dạy tại các trường cấp 3 chuyên Trung hoặc Đại học.

Ngoài ra, các bạn đạt trình độ cao cũng có thể trở thành giáo viên tại các Trung tâm tiếng Trung, trợ giảng hoặc mở lớp dạy. Công việc giáo viên nghĩ vậy chứ vô cùng đa dạng và linh hoạt đấy nhé!

ngon-ngu-trung-he-tu-xa

2.2. Biên dịch, phiên dịch viên tiếng Trung

Với công việc này đòi hỏi bạn sẽ di chuyển khá nhiều. Phiên dịch viên đòi hỏi không chỉ thành thạo tiếng Trung mà còn am hiểu nhiều lĩnh vực. Cách sử dụng ngôn từ có tính chuyên môn. Công việc này đem lại mức lương rất khá. Khối lượng công việc cũng như lượng nhân sự cần rất cao. Khó mà nói người giỏi lại không tìm được việc.

Ngoài việc đi phiên dịch, những bạn đam mê sách cũng có thể dịch sách, làm việc trong các Nhà xuất bản, dịch thuật trong các công ty… Đây cũng là cách giúp bạn mở rộng khả năng viết lách, ngôn từ của chính bản thân.

2.3. Làm việc cho các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam

Làm việc cho các công ty Trung Quốc thì bất cứ vị trí nào cũng cần biết tiếng Trung. Nếu bạn có chuyên môn tốt cộng với tiếng Trung giao tiếp thì cơ hội việc làm vô cùng nhiều. Bạn có thể làm thư ký, trợ lý cho giám đốc, giải quyết công việc hàng ngày. Hoặc làm văn phòng như kế toán, hành chính – nhân sự… Thậm chí là tư vấn du học.

Vì hiện du học Trung Quốc cũng đang khá phát triển. Bạn có thể làm tư vấn viên cho các công ty du học. 

ngon-ngu-trung-he-tu-xa

2.4. Hướng dẫn viên du lịch, làm lễ tân trong nhà hàng, khách sạn

Với khối lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam rất lớn, nghề hướng dẫn viên rất phù hợp với những bạn năng động, thích đi đây đi đó để khám phá. 

Bên cạnh đó, tiếp xúc hàng ngày với người bản địa cũng giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp. Kỹ năng nói ngày càng thành thạo hơn.

2.5. Tiếp viên hàng không, nhân viên an ninh tại cảng hàng không.

Với lợi thế về tiếng Trung, bạn cũng có thể trở thành tiếp viên hàng không. Đây là công việc có cơ hội tiếp xúc với nhiều khách nước ngoài, trong đó có khách Trung Quốc nên thành thạo tiếng Trung sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội thăng tiến và phát triển.

ngon-ngu-trung-he-tu-xa

3.Học ngôn ngữ Trung từ xa ở đâu?

ngon-ngu-trung-he-tu-xa

Hiện nay có rất nhiều trường tuyển sinh học ngành ngôn ngữ Trung hệ từ xa. Trong đó, Đại học Thái Nguyên là một trong những trường có chất lượng đào tạo dẫn đầu cả nước về các khối ngành kinh tế, tài chính cũng như ngôn ngữ. Chương trình đào tạo hệ đại học từ xa (TNU-Elearning) của Đại học Thái Nguyên là cơ hội tuyệt vời để nâng cao trình độ học vấn và phát triển sự nghiệp của bạn mà không cần phải rời xa công việc và gia đình. Hiện trường đang có chương trình tuyển sinh khóa mới ngành ngôn ngữ Trung từ xa năm 2023. Các bạn quan tâm có thể tham khảo thông tin đăng ký dưới đây.

* * THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ TẠI PHÒNG TUYỂN SINH

Hotline, Zalo: 0967047894 >>> Hướng dẫn đăng ký xét tuyển online: Để thuận tiện cho công tác tuyển sinh Hệ đào tạo cử nhân trực tuyến năm 2023, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào form. Nhà trường sẽ liên hệ lại với các bạn để hướng dẫn làm thủ tục xét tuyển.