Chọn ngành: Chọn học ngành gì để ít bị ảnh hưởng vì dịch bệnh?

Chọn học ngành gì để ít bị ảnh hưởng vì dịch bệnh

Nhiều xu hướng chọn ngành nghề thay đổi trước bối cảnh của dịch Covid – 19 trong thời gian qua. Lao động của các ngành nghề bị ảnh hưởng, nhất là các ngành về dịch vụ.

Chọn học ngành gì để ít bị ảnh hưởng vì dịch bệnh
Chọn học ngành gì để ít bị ảnh hưởng vì dịch bệnh

Không chỉ tác động đến người lao động, dịch Covid – 19 cũng có sự tác động không nhỏ đến sinh viên, bởi nhiều trường đại học phải thực hiện giảng dạy online cho sinh viên. Đối với những ngành học không yêu cầu tính thực hành cao sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Nhưng với một số ngành học liên quan đến kỹ thuật, cần phải thực hành nhiều sẽ tác động không nhỏ đến sinh viên.

Quốc Anh – Sinh viên theo học ngành công nghệ ô tô, nhưng vì 2 năm qua quán trình học tập, đặc biệt là học thực hành luôn bị gián đoạn do dịch bệnh. Vì vậy, Quốc Anh quyết định lựa chọn một ngành học khác để sớm có việc làm. Quốc Anh chia sẻ: “Em đăng ký ngành thiết kế đồ họa, nhà em cũng có các anh họ và mấy bạn học ngành này, sau khi học xong sẽ có việc làm luôn. Nên em tin tưởng lựa chọn để học hơn”.

Hiện nay, tại các văn phòng tuyển sinh của các trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, có không ít các bạn là sinh viên quyết định bỏ ngang để đăng ký học nghề tại đây.

Theo tống kê, một năm trở lại đây, số lượng thí sinh đăng ký các ngành nghề ứng dụng công nghệ thông tin như: marketing số, thiết kế đồ họa, tự động hóa…có sự gia tăng rõ rệt. Đây cũng là nhóm ngành gặp nhiều thuật lợi khi phải chuyển sang hình thức học trực tuyến do dịch bệnh. Sinh viên theo học nhóm ngành này vẫn đảm bảo được tiến độ học tập và ra trường đúng hạn. Nếu nhanh chóng có được công việc ứng dụng về công nghệ thông tin.

Cũng theo các nhà tuyển dụng lao dộng, các ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin được đánh giá là một trong các nhóm ngành ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Về dài hạn, nhu cầu của thị trường lao động cũng sẽ có những điều chỉnh và gia tăng trong những nhóm ngành này.  Theo bà Phạm Thị Minh Hiền (Công ty Cổ phần TOPCV Việt Nam) cho biết: “Mảng về công nghệ thông tin sẽ có xu hướng chuyển dịch thành làm việc remote (làm ngoài văn phòng), các công ty hiện nay đang tuyển remote rất nhiều và trở thành xu thế chung”.

Ông Vũ Chí Thành (Hiệu trưởng Trường Cao đẳng FPT Polytecnic) nhận định: “Với việc internet hỗ trợ cho những doanh nghiệp phát triển như hiện nay, các ngành nghề như marketing số, tự động hóa… sẽ là những ngành rất phù hợp trong thời gian tới, đảm bảo cho chúng ta vẫn có sự an toàn khi học tập cũng như sau này khi chúng ta làm việc không phụ thuộc vào thời gian, không gian và địa điểm làm việc”.

Có thể thấy, thí sinh và gia định nên tìm hiểu về nhu cầu lao động của thị trường trong thời gian tới để có thể chọn trường, chọn ngành nghề phù hợp. Quan trọn hơn là phù hợp với năng lực, điều kiện kinh tế của từng gia đình học sinh.

(Nguồn: VTV24)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *