HỌC QUẢN TRỊ KINH DOANH TỪ XA: CƠ HỘI VIỆC LÀM NHƯ THẾ NÀO?

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành kinh tế phổ biến nhất, có nhiều tiềm năng phát triển và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong tương lai. Vậy học quản trị kinh doanh từ xa có những cơ hội nghề nghiệp nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

quan-tri-kinh-doanh-tu-xa

1.Nhu cầu của thị trường 

Những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam đã thúc đẩy Quản trị kinh doanh trở thành một trong những ngành học dẫn đầu về nhu cầu nhân lực với mức đãi ngộ hấp dẫn. Minh chứng rõ rệt nhất đó là chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng số doanh nghiệp mới thành lập tại Việt Nam đạt mức kỷ lục với 76.233 doanh nghiệp, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2021. Điều này đã lý giải phần nào nguyên nhân khiến nhu cầu nhân lực ngành quản trị kinh doanh chưa hề có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Trong xu hướng hội nhập quốc tế, nhân lực Quản trị kinh doanh được ví von như những nhân tố đa nhiệm đầy tiềm năng, được các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực săn đón bởi sở hữu năng lực chuyên môn đa dạng. Nếu bạn là một người trẻ bản lĩnh, có khao khát làm giàu và đang nuôi dưỡng trong mình tinh thần khởi nghiệp, hoặc mong muốn làm việc trong một môi trường năng động, thì theo đuổi quản trị kinh doanh là một hướng đi đúng đắn dành cho bạn.

2.Hiểu rõ – chọn đúng để thành công với ngành Quản trị kinh doanh từ xa 

Có một thực tế đó là không phải thí sinh nào cũng hiểu rõ về ngành nghề mình đăng ký nguyện vọng, mà chỉ lựa chọn theo số đông hoặc theo cảm tính. Điều này cũng không ngoại lệ đối với ngành Quản trị kinh doanh từ xa. Mặc dù cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở đối với sinh viên ngành này, nhưng tiềm năng phát triển của từng lĩnh vực sẽ là khác nhau.

Vì vậy, lời khuyên dành cho các bạn trẻ nếu muốn thành công với quản trị kinh doanh đó là hãy khéo léo lựa chọn những lĩnh vực triển vọng nhất của ngành, mang đến tiềm năng phát triển lớn với nhu cầu nguồn nhân lực dồi dào như: Quản trị Kinh doanh Tổng hợp, Quản trị Marketing, Quản trị Chuỗi Cung ứng & Logistics… Để tránh nguy cơ thất nghiệp hoặc phải làm trái ngành khi ra trường, lựa chọn những lĩnh vực này ở bậc đại học chính là một hướng đi để các sĩ tử lựa chọn.

3.Cơ hội việc làm sau khi học quản trị kinh doanh từ xa

Do khung chương trình đào tạo ngành Quản trị kinh doanh từ xa cũng tương tự khung chương trình so với khi cử nhân theo học trực tiếp tại trường nên về cơ bản sau khi ra trường, cử nhân học ngành này cũng không phải lo lắng nhiều về cơ hội việc làm sau khi hoàn thành xong chương trình học.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh từ xa có khả năng xây dựng, triển khai các hợp đồng ngoại thương, kiểm soát tình hình tài chính doanh nghiệp, xây dựng chiến lược và lập kế hoạch tiếp thị, tìm kiếm thị trường kinh doanh. Đồng thời khi tốt nghiệp ngành này sinh viên có đủ khả kiến thức để mở mổ công ty, điều hành một doanh nghiệp cho riêng mình hoặc đảm nhận tốt nhiều vị trí công việc khác nhau như:

3.1. Lĩnh vực kinh doanh 

3.1.1.Nhân viên kinh doanh 

Nhân viên kinh doanh là công việc tương đối đúng chuyên môn của ngành Quản trị kinh doanh từ xa. Khác với suy nghĩ của mọi người về việc đây là một công việc khó, sinh viên ngành Quản trị kinh doanh có thể tự tin với lĩnh vực này. Có kiến thức và kỹ năng chuyên ngành, bạn sẽ dễ dàng thích ứng và có các kế hoạch công việc hiệu quả hơn. Đây cũng là một công việc khai thác được tất cả tiềm năng của ngành học này.

3.1.2. Nhân viên phát triển thị trường 

Nếu nhân viên kinh doanh tìm kiếm khách hàng tiềm năng, thì nhân viên phát triển thị trường có vai trò tìm kiếm thị trường kinh doanh. Đây là công việc yêu cầu sự quan sát, tầm nhìn kinh doanh cũng như các kế hoạch phát triển của nhân viên. Nhìn nhận về bản chất, đầy là công việc đúng chuyên ngành Quản trị kinh doanh nhất ở cấp độ nhân viên. Với công việc này, cử nhân Quản trị kinh doanh từ xa có thể vận dụng khối kiến thức kinh tế – quản lý – truyền thông của mình. 

quan-tri-kinh-doanh-tu-xa

3.1.3. Nhân viên kế hoạch phát triển 

Đây là một vị trí thuộc phòng kế hoạch đầu tư tại một số công ty vừa và lớn. Công việc của vị trí này sẽ làm lên kế hoạch phát triển các dòng sản phẩm, hợp tác với các bộ phận chuyên môn khác để đảm bảo kế hoạch. Công việc này yêu cầu các kiến thức chung về quản lý, thị trường và kinh doanh. 

3.1.4. Nhân viên quan hệ khách hàng 

Nhân viên quan hệ khách hàng cũng là một vị trí đòi hỏi nhiều năng lực chuyên môn của ngành Quản trị kinh doanh từ xa. Khác với các hoạt động chăm sóc khách hàng từ xa, công việc này yêu cầu bạn tiếp xúc trực tiếp và thể hiện khả năng của mình với khách hàng một cách trực tiếp. Đây là một công việc yêu cầu nhiều về nền tảng chuyên môn và khả năng ứng biến. 

3.2.  Lĩnh vực xuất nhập khẩu 

3.2.1. Trợ lý quản lý kho 

Hoạt động kho bãi, hàng hóa của các công ty cũng rất phức tạp. Hoạt động của một cử nhân ngành Quản trị kinh doanh từ xa ở vị trí này chính là hỗ trợ quản lý kho trong các lĩnh vực kiểm soát hoạt động xuất nhập kho với các chi nhánh, đối tác, thị trường khác nhau. Các kế hoạch quản lý kho cũng cần được tính toán dựa trên các tiêu chí kinh doanh.

quan-tri-kinh-doanh-tu-xa

3.2.2. Nhân viên thu mua 

Nhân viên thu mua là người thực hiện hoạt động tìm kiếm nguồn hàng. Đây có thể coi là công việc nhân viên phát triển thị trường ở giai đoạn đầu vào của sản phẩm.  

3.3. Lĩnh vực truyền thông – marketing

3.3.1. Nhân viên marketing – truyền thông

Hoạt động truyền thông – marketing tại các công ty kinh doanh thường không thể thiếu sót các chỉ số kinh tế. Chính vì vậy, bộ phận này cũng cần những người có chuyên môn kinh tế bên cạnh kỹ năng truyền thông. Hơn nữa, ngành quản trị kinh doanh vốn được định hướng học tập và làm việc một cách năng động và đa năng. Vậy nên họ có thể hoàn thành công việc nhân viên truyền thông nếu có những kiến thức cơ bản. 

quan-tri-kinh-doanh-tu-xa

3.3.2. Nhân viên chăm sóc khách hàng 

Nhân viên chăm sóc khách hàng có thể được coi như bước đầu rèn luyện bản thân cho các tân cử nhân. Trong quá trình làm việc, bạn có thể hình dung được về các đối tượng khách hàng, hệ thống kinh doanh và kế hoạch thu hút người tiêu dùng. 

3.2.4. Khởi nghiệp 

Khởi nghiệp hiện nay đã không còn là điều gì đó quá xa lạ. Những người trẻ luôn có rất nhiều nhiệt huyết đối với công viên khởi nghiệp. Có thể nói đây là công việc Quản trị kinh doanh “quen thuộc” nhất đối với mọi người. Với việc khởi nghiệp, bạn cần có kiến thức vững chắc hơn hết cũng như kỹ năng làm việc và tinh thần tốt nhất.

quan-tri-kinh-doanh-tu-xa

Hiện nay có rất nhiều trường tuyển sinh học ngành Quản trị kinh doanh từ xa. Trong đó, Học viện Tài chính là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn bởi đây là một trong những trường có chất lượng đào tạo dẫn đầu cả nước về các khối ngành kinh tế cũng như tài chính. Chương trình đào tạo hệ đại học từ xa (AOF-Elearning) của Học viện Tài chính là cơ hội tuyệt vời để nâng cao trình độ học vấn và phát triển sự nghiệp của bạn mà không cần phải rời xa công việc và gia đình. Hiện trường đang có chương trình tuyển sinh khóa mới ngành Quản trị kinh doanh từ xa năm 2023. Các bạn quan tâm có thể tham khảo thông tin đăng ký dưới đây.

* * THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ TẠI PHÒNG TUYỂN SINH

Hotline, Zalo: 0967047894 >>> Hướng dẫn đăng ký xét tuyển Online: Để thuận tiện cho công tác tuyển sinh Hệ đào tạo cử nhân trực tuyến năm 2023, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký. Nhà trường sẽ liên hệ lại với các bạn để hướng dẫn làm thủ tục xét tuyển