Ưu điểm của ngành tài chính ngân hàng là gì? Tại sao nên chọn ngành tài chính ngân hàng? 

Ưu điểm của ngành tài chính ngân hàng là gì?

Ngành tài chính ngân hàng là một trong những ngành nghề mơ ước của rất nhiều bạn trẻ. Là một ngành nghề năng động, có mức thu nhập đáng mơ ước và được làm việc trong một môi trường tốt, có chế độ thăng tiến rõ ràng. Bạn yêu thích những khối ngành kinh tế và đặt ra câu hỏi cho bản thân là có nên thử sức với ngành nghề này không? Ưu điểm của ngành tài chính ngân hàng là gì mà hấp dẫn lớn đến vậy. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin chi tiết về ngành học này nhé!

1. Tổng quan về ngành Tài chính Ngân hàng

Tài chính ngân hàng là ngành học khá rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Có thể nói rõ hơn, Tài chính Ngân hàng là kinh doanh về lĩnh vực tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính được ngân hàng phát hành nhằm bảo lãnh, thanh toán và chi trả trong nội địa và quốc tế.

Liên quan đến Tài chính ngân hàng còn rất nhiều lĩnh vực chuyên sâu như Tài chính doanh nghiệp, Tài chính thuế, Tài chính bảo hiểm, chuyên ngành Phân tích tài chính, Kinh tế học tài chính…

Xem thêm: Giới thiệu Ngành Tài chính Ngân hàng – Đại học Trực tuyến

Tổng quan về ngành Tài chính Ngân hàng
Tổng quan về ngành Tài chính Ngân hàng

2. Ưu điểm của ngành Tài chính Ngân hàng

Tại sao chọn ngành tài chính ngân hàng? Một trong những điểm hấp dẫn khi theo học ngành Tài chính ngân hàng không thể không kể đến đó là cơ hội việc làm rất đa dạng. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn những công việc phù hợp với kỹ năng và kiến thức sẵn có của bản thân để nắm bắt cơ hội làm việc đáng mong đợi.

Tiếp đến, theo đuổi ngành học này chúng ta có cơ hội được học hỏi, trau dồi các kiến thức xung quanh thông qua quá trình học tập và trải nghiệm từ thực tế. Đồng thời, ngành học Tài chính ngân hàng giúp các bạn rèn luyện những kỹ năng vốn là điểm mạnh của bản thân không chỉ là từ lý thuyết và để từ đó bứt phá gặt hái được nhiều thành công hơn.

Xem thêm: Những thách thức của ngành Tài chính – Ngân hàng trong năm 2023

3. Tại sao chọn ngành Tài chính Ngân hàng?

Chính vì ưu điểm trên mà ngành Tài chính – Ngân hàng có những lý do khiến nhiều bạn trẻ luôn muốn theo đuổi ngành học này. Dưới đây là một vài lý do tại sao bạn nên chọn học ngành Tài chính – Ngân hàng.

Tại sao chọn ngành Tài chính Ngân hàng?
Tại sao chọn ngành Tài chính Ngân hàng?

3.1. Cơ hội việc làm rộng mở và môi trường làm việc năng động

Ngành tài chính ngân hàng khá đa dạng và rộng mở bao gồm các hoạt động của nền kinh tế có sự luân chuyển tiền. Vì vậy, các bạn có thể thấy ở các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp hay công ty đều cần có các vị trí nhân sự liên quan đến nghiệp vụ tài chính ngân hàng.

Nếu được làm việc trong ngành nghề này, các bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với những vấn đề sôi động nhất của nền kinh tế như thị trường tài chính và tiền tệ –  2 yếu tố quan trọng để đo lường sự lên xuống của nền kinh tế hiện nay.

Bên cạnh đó, tài chính ngân hàng luôn là ngành nghề rất cần nhiều nhân sự vì vậy lượng tuyển dụng nhân viên mỗi năm đều là một số lượng lớn nhằm đáp ứng công việc một cách hợp lý và phù hợp nhất. Vì thế, các bạn sinh viên mới ra trường có thể an tâm và dễ dàng lựa chọn được những ngành nghề liên quan đến tài chính ngân hàng phù hợp với năng lực mà các bạn hằng mong muốn.

3.2. Giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả và phát triển tư duy về tài chính

Quản lý tài chính là một phương thức thu chi tiết kiệm hiệu quả và không kém phần quan trọng đối với một cá nhân. Việc quản lý thu chi hiệu quả góp phần giúp bạn có một cuộc sống tốt hơn. Khi học tài chính ngân hàng, chúng ta hiểu được các giá trị của đồng tiền và đồng thời tạo lập kế hoạch chi tiêu và quản lý một cách hiệu quả.

Và với những nền tảng kiến thức cơ bản về quản lý tiền bạc, bạn có thể tạo lập những phương pháp, kế hoạch quản lý tài chính hàng ngày một cách hợp lý và từ đó xây dựng được một nền tảng vững chắc cho tương lai sau này

Bên cạnh đó, việc tham gia vào các lĩnh vực kinh tế, tài chính đa dạng, phong phú như ngày nay có thể giúp bạn phát triển đầu óc suy đoán và những kỹ năng dự đoán tình hình tài chính, chứng khoán một cách chính xác và mang lại những siêu lợi nhuận. Đây cũng là một trong những ưu điểm của ngành tài chính ngân hàng được nhiều người đánh giá cao.

Người làm trong ngành ngân hàng cần đặc biệt nhạy cảm với những biến đổi của thị trường, tiền tệ thì mới nâng cao khả năng phát triển bản thân và thăng tiến nhanh trong công việc.

3.3. Cơ hội thăng tiến dễ dàng cùng mức thu nhập đáng mơ ước  

Tài chính ngân hàng là ngành có thu nhập tốt, dẫn top các ngành nghề hiện nay và có chính sách đãi ngộ nhân viên khá ưu ái. Mức thu nhập của ngành nghề này tương đối cao, có mức lương từ 7000 – 10.000 USD/ tháng cùng nhiều quyền lợi cho các chức danh giám đốc và phó giám đốc chi nhánh. 

Hệ thống các ngân hàng trong nước cũng như ngân hàng nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam tạo nhiều cơ hội việc làm cũng là động lực cho các bạn sinh viên theo học ngành tài chính ngân hàng có thêm những kiến thức, sự học hỏi để trau dồi hoàn thiện kỹ năng nghiệp vụ tất yếu để hoàn thiện hơn về nghiệp vụ chuyên môn và từ đó gặt hái được những thành công nhất định, sự thăng tiến với những đãi ngộ tốt hơn mà công việc đó đem lại.

3.4. Cơ hội làm việc, thử sức ở nhiều vị trí khi là sinh viên, thực tập sinh

Khi bạn học ngành Tài Chính – Ngân hàng – Bảo Hiểm, bạn có thể có nhiều cơ hội làm thêm về chuyên ngành mà lại có thể có thu nhập cao hơn nhiều ngành khác, ví dụ: cộng tác viên của ngân hàng, doanh nghiệp; làm bảo hiểm, nhân viên tư vấn tài chính, làm tại các công ty tài chính, công ty hỗ trợ và tư vấn tài chính; đầu tư chứng khoán cá nhân; mở 1 cửa hàng kinh doanh, thành lập công ty để kinh doanh…, miễn là bạn có ý tưởng.

Trong đó có những vị trí làm thêm mà chúng ta có thể không phải vất vả và mất nhiều công sức mà vẫn có thể có nguồn thu nhập để có thể trang trải cho sinh hoạt và học tập của mình; đồng thời khi chúng ta được chấp nhận vào làm việc, chúng ta còn được đào tạo về những kỹ năng nghiệp vụ để chúng ta có thể làm tốt công việc.

Điều này là rất tốt cho sinh viên, khi mà ra trường, hầu hết nhà tuyển dụng đều đòi hỏi kinh nghiệm của sinh viên, và những cái chúng ta đã trải qua như đã nói ở trên đó chính là kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng cần có.

4. Nên học Tài chính – Ngân hàng ở đâu?

Về lý do tại sao chọn ngành tài chính ngân hàng, việc xác định xem nên theo đuổi ngành này tại ngôi trường nào cũng là một lý do đáng quan tâm. Từ những thông tin trên, chắc hẳn các bạn đã có được câu trả lời cho mình. Bước đi quan trọng tiếp theo đó chính là lựa chọn cho mình một trường đào tạo uy tín thật sự phù hợp.

Với ngành Tài chính – Ngân hàng, các bạn có thể tìm hiểu thông tin của một số trường như: Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Tài chính, Đại học Kinh tế – Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF), Đại học Kinh tế TP.HCM, Trường ĐH Kinh tế – Đại học Đà Nẵng, Trường ĐH Tài chính – Kế toán (UFA), Đại học Thái Nguyên,…

Hiện nay, Hệ đào tạo từ xa trình độ đại học của trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thái Nguyên, Học viện Tài chính đang là những ngôi trường đáng tin cậy dành cho các bạn nếu muốn theo đuổi ngành tài chính ngân hàng.

Với chương trình học trực tuyến E-learning, được thiết kế đạt tiêu chuẩn đào tạo tốt nhất, mang tính ứng dụng cao, lộ trình học phù hợp với những bạn gặp khó khăn về mặt địa lý hoặc những bạn bận rồi vừa học vừa làm muốn lấy bằng Đại học, hay những bạn đã có bằng Đại học muốn học thêm về chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng để phục vụ công việc.

Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học cam kết mang đến cho sinh viên kiến thức chuyên ngành và kỹ năng nghiệp vụ để phục vụ công việc sau này. Sau khi hoàn thành chương trình học, các bạn có thể tự tin xin việc và đáp ứng đủ tiêu chí tuyển dụng.

Xem thêm: Chương trình Cử nhân Trực tuyến ngành Tài chính – Ngân hàng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Nên học Tài chính - Ngân hàng ở đâu?
Nên học Tài chính – Ngân hàng ở đâu?

Bài viết trên phần nào cung cấp các thông tin về ngành Tài chính – Ngân hàng và giải quyết băn khoăn có nên chọn ngành này hay không. Hy vọng với những thông tin bài viết đã chuyển tải, những bạn đọc yêu thích lĩnh vực Tài chính ngân hàng sẽ có động lực và quyết tâm theo đuổi ngành học tiềm năng này./.

Hiện Chương trình đào tạo cử nhân đại học Hệ từ xa của các trường vẫn đang nhận hồ sơ tuyển sinh ngành Tài chính – Ngân hàng. Các bạn quan tâm có thể tham khảo thông tin đăng ký bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn về học phí và lộ trình đào tạo.

* * THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ TẠI PHÒNG TUYỂN SINH

Hotline, Zalo: 0964 746 883

Website: https://daihoctructuyen.com.vn

Hướng dẫn đăng ký xét tuyển Online: Để thuận tiện cho công tác tuyển sinh Hệ đào tạo cử nhân trực tuyến năm 2023, thí sinh vui lòng điền đầy đủ thông tin vào form dưới đây rồi nhấn nút ”Gửi Đăng Ký”. Nhà trường sẽ liên hệ lại với thí sinh để hướng dẫn làm thủ tục xét tuyển:

Những trường có dấu (*) bắt buộc phải nhập, Các trường văn bản phải nhập bằng tiếng Việt có dấu.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *