Ngành công nghệ thông tin hệ từ xa và những điều cần biết trước khi theo học

Hiện nay, ngành Công nghệ thông tin đang được xem là vua của mọi nghề vì nó có tầm quan trọng cực kỳ lớn đối với cuộc sống con người khi được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực, cũng như ngành nghề khác nhau trong cuộc sống. Trong đó, ngành Công nghệ thông tin hệ từ xa đang là xu hướng học tập mới với hình thức học trực tiếp đầy tính vượt trội. Vậy hãy cùng Thông tin tuyển sinh Đại học trực tuyến tìm hiểu về ngành học này và những điều cần biết trước khi theo học trong bài viết dưới đây nhé!

Công nghệ thông tin
Công nghệ thông tin

1. Học ngành Công nghệ thông tin hệ từ xa, là học gì?

Công nghệ thông tin nói chung là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin, gọi tắt là IT (Information Technology). Trong đó, ngành Công nghệ thông tin hệ từ xa là chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến (đại học online) được hình thành để tạo điều kiện học tập cho mọi đối tượng. 

Học ngành Công nghệ thông tin hệ từ xa sinh viên có thể nghiên cứu chuyên sâu về khối kiến thức cơ sở như Khoa học máy tính, Công nghệ phần mềm, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính và truyền thông, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo…

Khối kiến thức chuyên sâu, ngành học sẽ trang bị cho học viên những kiến thức chuyên môn về nghiên cứu phát triển hệ thống phần mềm; thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần của hệ thống máy tính; nghiên cứu về mạng máy tính và truyền thông dữ liệu… Bên cạnh đó, chương trình học còn cung cấp cho người học những kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm cần thiết trong quá trình học tập và làm việc.

Xem thêm: CÓ NÊN HỌC ĐẠI HỌC TỪ XA NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN HAY KHÔNG? 

2. Ai phù hợp với ngành Công nghệ thông tin hệ từ xa? 

Ngành Công nghệ thông tin hệ từ xa phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt là những bạn có thời gian bận rộn, đang đi làm hoặc có khó khăn về địa lý, không thể theo học tập trung tại trường. Tuy nhiên để học tốt ngành ngành, người học cần có những tố chất sau:

– Có tư duy logic, giỏi suy luận: Đây là tố chất rất cần thiết, chính vì thế mà những bạn giỏi khối tự nhiên thường học về Công nghệ thông tin tốt hơn vì trong Công nghệ thông tin có sử dụng rất nhiều thuật toán, đòi hỏi tư duy để tối ưu các thuật toán đó.

– Ham học hỏi, trau dồi kiến thức: Công nghệ thông tin là ngành học luôn không ngừng phát triển và cập nhật liên tục. Do đó, người học phải luôn trau dồi kiến thức để không bị tụt hậu và việc luôn học hỏi sẽ giúp người học tìm được những giải pháp xử lý vấn đề trong quá trình học tập và làm việc.

– Có tính cẩn thận trong công việc: Trong Công nghệ thông tin, sẽ có một bộ phận lập trình và sẽ phải làm việc rất nhiều với những dòng code, việc bạn bất cẩn đặt sai cú pháp có thể khiến chương trình bạn cất công viết cả ngày không thể chạy được và như vậy bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian để dò và sửa lại code. 

– Có tính kiên trì, nhẫn nại: Đây là tố chất cần thiết cho mọi công việc không chỉ riêng ngành Công nghệ thông tin. Kiên trì, nhẫn nại với công việc và thành công sẽ đến với bạn ngay sau đó.

– Có kỹ năng làm việc theo nhóm: Làm việc nhóm dường như trở thành điều bắt buộc khi bạn theo học Công nghệ thông tin bởi, bạn sẽ phải có nhiều dự án bài tập nhỏ cho đến lớn. Bạn có thể làm một mình, tuy nhiên nếu làm việc nhóm, công việc của bạn sẽ được tối ưu hóa hơn và nếu có kỹ năng làm việc nhóm tốt, hiệu quả công việc sẽ được nâng cao hơn nữa.

– Có khả năng ngoại ngữ tốt: Ở đây, chủ yếu là tiếng Anh vì như các bạn điều biết, phương Tây luôn có nền công nghệ phát triển hơn các nước Đông Nam Á, do đó để tiếp  thu tinh hoa đó, người học cần có vốn tiếng Anh tốt để nghiên cứu tài liệu nước ngoài.

Bên cạnh đó, một niềm đam mê với nghề, cũng chính là tố chất quyết định bạn có nên hay có thể theo đuổi ngành Công nghệ thông tin trên con đường dài được hay không.

nganh-cong-nghe-thong-tin-he-tu-xa

Xem thêm: CÔNG NGHỆ THÔNG TIN HỆ TỪ XA: CƠ HỘI VIỆC LÀM VÀ MỨC LƯƠNG

3. Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin hệ từ xa, thì làm gì? 

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin hệ từ xa có thể làm việc trong các công ty, doanh nghiệp, trường học, ngân hàng hoặc các cơ quan nhà nước,… liên quan đến các lĩnh vực phát triển, sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng, chuyên thiết kế, triển khai các giải pháp tích hợp về phần cứng và phần mềm và cả những vấn đề về an ninh mạng như virus, hacker,… 

Cụ thể, tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin hệ từ xa, bạn có thể đảm nhận các vị trí sau:

– Trở thành lập trình viên phần mềm

– Kiểm duyệt chất lượng phần mềm

– Chuyên viên phân tích hệ thống, dữ liệu

– Chuyên gia quản lý, điều phối các dự án

Bên cạnh đó, bạn có thể là một chuyên gia Công nghệ thông tin tự do, với hình thức làm việc độc lập, không phụ thuộc vào bất kỳ cơ quan, tổ chức nào hoặc có thể làm nhóm án dự án của riêng mình. 

Có thể thấy, cơ hội việc làm khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin hệ từ xa rất rộng mở với nhiều hình thức và vị trí làm việc.

4. Nên học Công nghệ thông tin hệ từ xa ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở đào tạo ngành học này, từ các trung tâm đào tạo ngắn hạn cho đến các trường Cao đẳng, Đại học với nhiều hình thức đào tạo như đào tạo tập trung, vừa học vừa làm, trực tuyến…

Trong đó, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) với chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học (PTIT E-learning) đang là một trong những cơ sở đào tạo ngành Công nghệ thông tin hệ từ xa uy tín, chất lượng hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội. Với hơn 25 năm đào tạo trong lĩnh vực thông tin, truyền thông, công nghệ số và là ngôi trường dẫn đầu trong mục tiêu giáo dục chuyển đổi số, PTIT E-learning đã thu hút rất nhiều bạn quan tâm và đăng ký học mỗi năm.

Chương trình đào tạo và lộ trình học ngành Công nghệ thông tin hệ từ xa của PTIT E-learning được biên soạn theo đúng quy chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo chuẩn đầu ra về kiến thức và kỹ năng. Sau khi học viên hoàn thành chương trình học, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sẽ cấp bằng Cử nhân/Kỹ sư Công nghệ thông tin, không ghi hình thức đào tạo và có giá trị tương đương Hệ chính quy.

nganh-cong-nghe-thong-tin-he-tu-xa

Với những giải đáp về ngành học ngành Công nghệ thông tin hệ từ xa trên đây, Thông tin tuyển sinh Đại học trực tuyến mong rằng bạn đọc sẽ có những thông tin cần biết trước về ngành Công nghệ thông tin hệ từ xa. Nếu cần thêm thông tin về chương trình đại học từ xa của ngành Công nghệ thông tin hệ từ xa của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT E-learning) hoặc muốn đăng ký xét tuyển ngành Công nghệ thông tin hệ từ xa, bạn vui lòng tham khảo cách thức liên hệ ở bên dưới để được thầy cô hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

* * THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ TẠI PHÒNG TUYỂN SINH

Hotline, Zalo: 0964 746 883

Website: https://daihoctructuyen.com.vn

Hướng dẫn đăng ký xét tuyển Online: Để thuận tiện cho công tác tuyển sinh Hệ đào tạo cử nhân trực tuyến năm 2023, thí sinh vui lòng điền đầy đủ thông tin vào form rồi nhấn nút ”Gửi Đăng Ký”. Nhà trường sẽ liên hệ lại với thí sinh để hướng dẫn làm thủ tục xét tuyển:

Những trường có dấu (*) bắt buộc phải nhập, Các trường văn bản phải nhập bằng tiếng Việt có dấu.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *