Học kế toán có sợ thiếu việc làm? Thực trạng ngành kế toán hiện nay

Học kế toán từ xa

Kế toán là một ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhưng ngành kế toán không được biết đến với tính xu hướng hay sáng tạo mà là vì sự ổn định, nhu cầu tuyển dụng lớn. Tuy nhiên, cử nhân kế toán sau khi tốt nghiệp ra trường đều phải đối mặt với một  bài toán gây “nhức nhối” cho cả người tìm việc và nhà tuyển dụng đó là nhân sự có bằng kế toán nhiều, các doanh nghiệp luôn có nhu cầu tuyển dụng cao vậy sao tỷ lệ thất nghiệp ngành kế toán lại đứng ở mức cao.

Để có cái nhìn tổng quát về vấn đề này, hãy cùng trang Thông tin tuyển sinh Đại học trực tuyến tìm hiểu chi tiết nhé.

ngành kế toán
ngành kế toán

1. Thực trạng ngành kế toán hiện nay

Ngày nay, với tốc độ phát triển vượt bậc của ngành kinh tế, các công ty, doanh nghiệp được thành lập rất nhiều mở ra hàng loạt cơ hội việc làm, mà kế toán là một trong những vị trí nòng cốt không thể thiếu để tạo lập một bộ máy hành chính phục vụ cho các hoạt động của công ty, doanh nghiệp. 

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, năm 2021 nước ta có 116.800 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Chỉ tính riêng quý I năm 2022, cả nước đã có gần 34,6 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký lên đến 471,2 nghìn tỷ đồng tăng 18,1% về số doanh nghiệp, và tăng 5,2% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Doanh nghiệp nào cũng có nhu cầu tuyển dụng ít nhất từ 1 – 5 hoặc thậm chí 6 kế toán và phòng kế toán ở những tập đoàn lớn thì quy mô còn lớn hơn nữa. Mỗi năm có hàng trăm nghìn sinh viên ngành kế toán tốt nghiệp nhưng “cung vẫn không đủ cầu” vì có những lao động không đủ trình độ, kỹ năng hoặc phẩm chất, người thất nghiệp vẫn có trong khi doanh nghiệp khó tuyển đúng người, giao đúng việc.

Báo cáo của Bộ Tài chính ghi nhận ở Việt Nam chỉ có khoảng hơn 5.000 kế toán sở hữu các chứng chỉ quốc tế – một con số khá khiêm tốn khi so với các quốc gia trong khu vực như Singapore hay Thái Lan. Hơn nữa, chất lượng nhân sự kế toán trong nước chưa đồng đều, các công ty cung cấp dịch vụ kế toán, kiểm toán còn khá khiêm tốn so với nhu cầu thực tế.

Ngay cả khi các hệ thống pháp lý và chuẩn mực kế toán đã được hoàn thiện, kiện toàn thì thực tế thực trạng ngành kế toán vẫn tồn tại nhiều bất cập. Dù vậy, theo thời gian thì tình hình cũng đang được cải thiện đáng kể với việc nâng cao chất lượng nhân sự ngành kế toán, nhà tuyển dụng ưu tiên tuyển ứng viên có trình độ từ cao đẳng trở lên (chiếm tới gần 70%). Ứng viên có trình độ, kỹ năng và phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp tốt có thể kỳ vọng vào những cơ hội việc làm kế toán cực kỳ cạnh tranh và các cơ hội thăng tiến.

2. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự kế toán của doanh nghiệp

Theo đánh giá, nhu cầu tuyển dụng kế toán của các doanh nghiệp, tổ chức ở cả lĩnh vực kế toán công và kế toán tài chính, kế toán quản trị vẫn đang tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, xu hướng tuyển dụng của các doanh nghiệp hiện nay là tập trung vào:

Ứng viên học đúng chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán.

Bằng cấp từ cao đẳng, đại học hoặc sau đại học (các bạn làm trái ngành, có chứng chỉ kế toán sẽ khó xin việc hơn so với trước đây).

Nhà tuyển dụng ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm.

Khi các tiêu chí để tuyển dụng kế toán ngày càng cao, nếu bản thân ứng viên không đáp ứng được dù là về bằng cấp hay kỹ năng, kinh nghiệm thì rất khó có cơ hội cạnh tranh, tệ hơn là dễ bị đào thải khỏi thị trường lao động. Thực trạng ngành kế toán hiện nay cho thấy nhiều nhân sự chấp nhận làm việc với mức lương thấp, trong khi các vai trò trả lương cao lại khó tuyển.

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự kế toán
Nhu cầu tuyển dụng nhân sự kế toán

3. Vì sao doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhưng nhiều người có bằng kế toán vẫn thất nghiệp?

Một thực trạng ngành kế toán gây “nhức nhối” cho cả người tìm việc và nhà tuyển dụng đó là nhân sự kế toán nhiều, tỷ lệ thất nghiệp ngành kế toán cũng khá cao nhưng doanh nghiệp khó tuyển được kế toán “chất lượng” cũng là sự thật.

Như đã đề cập, mỗi năm có hàng chục ngàn hoặc trăm ngàn sinh viên kế toán tốt nghiệp nhưng không phải bạn nào cũng có việc đúng ngành. Không chỉ vậy, những bạn có kinh nghiệm làm kế toán cũng có nguy cơ mất việc hoặc khó có được mức lương tốt. Nhà tuyển dụng trong nhiều trường hợp sẵn sàng trả mức lương nghìn USD để tuyển kế toán vừa có trình độ, vừa có kinh nghiệm nhưng thường tốn thời gian và khó mà tuyển được người phù hợp vì yêu cầu cao.

Có thể kể đến một số nguyên nhân thực sự lý giải cho vấn đề này là:

Nhân sự kế toán nhiều nhưng chất lượng đào tạo, trình độ chuyên môn nghiệp vụ chưa cao.

Doanh nghiệp tuyển dụng nhiều nhưng nhiều công ty trả lương kế toán còn thấp, chưa thu hút được nhân tài. Thậm chí nhiều nhân sự kế toán chấp nhận làm trái ngành thay vì bắt đầu ở một vai trò có mức lương chưa được cạnh tranh.

Thiếu kế toán viên sẵn sàng đầu tư thời gian và công sức học lấy bằng cấp sau đại học hoặc chứng chỉ quốc tế.

Nhân sự kế toán “ngại” thử sức trong các cơ hội tốt, chưa tự tin.

Quy mô doanh nghiệp còn nhỏ, chưa đầu tư nhiều cho hỗ trợ đào tạo kế toán.

Trong quá trình thực tập, thực tập sinh kế toán cũng ít được tiếp xúc với sổ sách, số liệu thực tế.

Phân bổ kế toán chủ yếu là các thành phố lớn, cụm công nghiệp nên tại các tỉnh thành, vùng miền xa xôi thì tuyển dụng khó hơn, nhiều ứng viên không sẵn sàng thử sức.

Giải pháp cho thực trạng ngành kế toán hiện nay là nhân sự chủ động tích lũy kinh nghiệm, phát triển kỹ năng, đầu tư cho việc học để nâng cao nghiệp vụ trong khi có các nền tảng, công cụ hữu ích để kết nối nhân sự – nhà tuyển dụng sao cho đảm bảo đúng người, đúng việc. Trong khi đó, nhà tuyển dụng dù là các công ty vừa và nhỏ hay startup cũng nên xây dựng và chuẩn hóa quy trình tuyển dụng cũng như các chính sách, quy định về kế toán, kiểm toán, cung cấp mức lương tốt, đầu tư vào đào tạo cho nhân viên kế toán nếu cần thiết.

Điều quan trọng và căn cốt nhất là lựa chọn một cơ sở đào tạo có chất lượng cao, sẽ giúp bạn xây dựng được nền tảng về kế toán và nghiệp vụ chắc chắn. Nếu bạn có đam mê với ngành Kế toán có thể lựa chọn những trường đào tạo về Kế toán top đầu như: Học viện Tài chính, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngân hàng,… 

Xem thêm: Có nên học Đại học Trực tuyến? Tuyển sinh Đại học Trực tuyến 2023

Chương trình đào tạo từ xa Trình độ đại học – Đại học Kinh tế Quốc dân là ngôi trường được bộ GD&ĐT đánh giá cao về chất lượng giảng dạy cũng như chất lượng đầu ra cho các học viên theo học. Nhà trường lựa chọn hình thức đào tạo từ xa trên hệ thống E- Learning mang tính hiện đại và bắt nhịp với xu hướng số hóa trên mọi lĩnh vực.

Tại đây, học viên sẽ được cung cấp đầy đủ các tài liệu học tập mới nhất liên quan đến ngành học đồng thời học viên sẽ được gặp gỡ và học hỏi kiến thức từ các giảng viên có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Hệ từ xa sẽ tạo điều kiện cho những bạn ở xa, có khó khăn về mặt địa lý không thể theo học tập trung tại trường, hoặc những bạn có thời gian bận rộn hoặc đang đi làm muốn học đại học.

Chương trình học sẽ đảm bảo chất lượng đầu ra cho sinh viên về cả kiến thức lẫn kỹ năng mềm để từ đó cùng nhà nước khắc phục được các bất cập trong thực trạng ngành kế toán hiện nay tại nước ta.

Tóm lại, từ việc đánh giá thực trạng của ngành Kế toán trên, người có nhu cầu theo học ngành Kế toán tìm việc làm sẽ rõ ràng hơn về cơ hội, triển vọng nghề nghiệp, từ đó ra quyết định xem có nên theo học chuyên ngành đó hoặc làm việc trong lĩnh vực này không. Có rất nhiều ý kiến, quan điểm và phân tích về thực trạng ngành kế toán nhưng để hiểu đúng, đầy đủ và chi tiết thì bạn sẽ cần nhìn nhận theo cách toàn diện nhất.

Bài viết trên phần nào cung cấp các thông tin về ngành Kế toán và giải quyết băn khoăn học ngành này có khó không. Hy vọng với những thông tin bài viết đã chuyển tải, những bạn đọc yêu thích lĩnh vực Kế toán sẽ có đủ tự tin và quyết tâm theo đuổi ngành học tiềm năng này.

Học kế toán từ xa
Học kế toán từ xa

Xem thêm: Chương trình Cử nhân Trực tuyến ngành Kế toán – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân 

Hiện Chương trình đào tạo cử nhân đại học Hệ từ xa của Trường Kinh tế Quốc dân vẫn đang nhận hồ sơ tuyển sinh ngành Kế toán. Các bạn quan tâm có thể tham khảo thông tin đăng ký bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn về học phí và lộ trình đào tạo.

* * THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ TẠI PHÒNG TUYỂN SINH

Hotline, Zalo: 0964 746 883

Website: https://daihoctructuyen.com.vn

Hướng dẫn đăng ký xét tuyển Online: Để thuận tiện cho công tác tuyển sinh Hệ đào tạo cử nhân trực tuyến năm 2023, thí sinh vui lòng điền đầy đủ thông tin vào form dưới đây rồi nhấn nút ”Gửi Đăng Ký”. Nhà trường sẽ liên hệ lại với thí sinh để hướng dẫn làm thủ tục xét tuyển:

Những trường có dấu (*) bắt buộc phải nhập, Các trường văn bản phải nhập bằng tiếng Việt có dấu.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *