CÁC CHUYÊN NGÀNH TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG HIỆN NAY

Để biết được bản thân có phù hợp với ngành tài chính ngân hàng hay không thì trước tiên các bạn nên biết được ngành này bao gồm những chuyên ngành nào. Khi nắm được những thông tin cơ bản về ngành, bạn sẽ có được cái nhìn rõ nét hơn về ngành học mình theo đuổi cũng như xây dựng kế hoạch học tập phù hợp.

tai-chinh-ngan-hang

1.Giới thiệu về ngành tài chính ngân hàng

Ngành Tài chính Ngân hàng là một lĩnh vực quan trọng trong kinh tế và tài chính, tập trung vào quản lý và sử dụng tài nguyên tài chính, đầu tư và các hoạt động ngân hàng để tạo ra giá trị và quản lý rủi ro. Ngành này liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau của quản lý tài chính cá nhân, tổ chức và cả hệ thống tài chính toàn cầu. Không những thế, Ngành tài chính ngân hàng còn cung cấp kiến thức và công cụ để doanh nghiệp quản lý vốn, tài trợ, đầu tư và tối ưu hóa cấu trúc tài chính. Điều này giúp các doanh nghiệp tăng trưởng, mở rộng và đối phó với biến đổi thị trường.

Sinh viên theo học ngành Tài chính ngân hàng sẽ được trang bị các kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực như ngân hàng, quản lý tài sản, đầu tư, bảo hiểm, tư vấn tài chính, quản lý rủi ro, fintech và nhiều lĩnh vực tài chính khác. Từ đó, sinh viên sẽ hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của thị trường tài chính, thị trường chứng khoán và các cơ chế tài chính khác, giúp bản thân có khả năng đưa ra quyết định đầu tư thông minh.

Xem thêm: Giới thiệu Ngành Tài chính Ngân hàng

2.Ngành Tài chính ngân hàng gồm những chuyên ngành nào?

Ngành Tài chính Ngân hàng bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau, cho phép sinh viên tập trung vào các lĩnh vực cụ thể phù hợp với sở thích và mục tiêu nghề nghiệp của mình. Dưới đây là một số chuyên ngành tiêu biểu trong ngành Tài chính Ngân hàng:

Chuyên ngành Quản lý tài chính công

Chuyên ngành này tập trung nghiên cứu về quản lý tài chính trong ngành công và chính phủ, bao gồm quản lý ngân sách, chi trả thuế, và chính sách tài chính công.

Các môn học gắn với chuyên ngành Quản lý tài chính công gồm: Tài chính công, Kế toán công, Quản lý tài chính đơn vị công, Hoạch định chiến lược thuế…

tai-chinh-ngan-hang

Chuyên ngành Tài chính quốc tế

Đây là một trong những chuyên ngành được nhiều sinh viên lựa chọn nhất khi học. Với những kiến thức chuyên sâu nghiên cứu về hoạt động ngân hàng, tài chính quốc tế, sinh viên sẽ nắm vững được những nghiệp vụ về thị trường tài chính toàn cầu, giao dịch quốc tế và quản lý rủi ro liên quan.

Chuyên ngành Thuế 

Chuyên ngành này cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng về thuế, bao gồm: Lý thuyết thuế, chính sách thuế và các luật về thuế. Trong quá trình học, sinh viên học chuyên ngành Thuế sẽ nắm vững các  quy trình quản lý thuế, lập hồ sơ kê khai thuế, các cam kết về thuế.

Chuyên ngành Đầu tư tài chính

Khi học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức, nghiệp vụ liên quan đến thị trường tài chính, các hoạt động của cơ quan quản lý thị trường tài chính cũng như các kiến thức bổ trợ về pháp luật có liên quan đến lĩnh vực này. Đặc biệt, trong quá trình học tập, sinh viên còn được trau dồi kỹ năng phân tích và dự báo thị trường, hạch toán kế toán trong đầu tư tài chính, quản lý rủi ro các công cụ đầu tư trên thị trường…

tai-chinh-ngan-hang

Chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp

Với chuyên ngành này sinh viên được học tập kiến thức chung về thị trường tài chính, ngân hàng, chứng khoán, chuyên sâu về tài chính doanh nghiệp như: Phân tích tài chính, hoạch định chiến lược tài chính và quản trị tài chính.

Ngoài ra, sinh viên chuyên ngành này còn được tạo điều kiện rèn luyện thêm các kỹ năng, nghiệp vụ như: tổng hợp, phân tích và quản lý; giao tiếp, xử lý tình huống; tư duy chiến lược, ra quyết định,…

Các môn học tiêu biểu của chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp: Nguyên lý thống kê kinh tế, Lý thuyết tài chính – Tiền tệ, Tài chính doanh nghiệp I-II, Tài chính công ty đa quốc gia, Đầu tư tài chính, Phân tích tài chính, Thị trường tài chính…

Chuyên ngành Ngân hàng

Sinh viên chọn học chuyên ngành sẽ được trang bị những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về tài chính, ngân hàng, tiền tệ, quản trị tín dụng, quản trị vốn và tài sản, các kiến thức về phát hành tiền, thẩm định hạn tín dụng.Song song đó, các bạn còn được tiếp thu kiến thức về quản lý tài chính – tiền tệ hiện đại, quản trị tài chính trong doanh nghiệp, ngân hàng thương mại và các định chế tài chính phi ngân hàng, các công cụ quản lý rủi ro tài chính, kiến thức về các quy trình hoạt động tài chính, thống kê, kế toán, thuế, bảo hiểm trong ngân hàng và doanh nghiệp,…

Xem thêm: ƯU ĐIỂM CỦA NGÀNH TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG LÀ GÌ? TẠI SAO NÊN CHỌN NGÀNH TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG? 

Chuyên ngành Tài chính bảo hiểm

Trang bị cho sinh viên những kiến thức toàn diện về bảo hiểm, bao gồm cả lĩnh vực bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thương mại, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế giúp nắm chắc các kiến thức lý luận cơ bản về bảo hiểm; hiểu rõ chính sách và các quy định của Nhà nước về bảo hiểm xã hội (bao gồm cả bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế), quy trình tham gia bảo hiểm xã hội, nghiệp vụ thu bảo hiểm xã hội, giải quyết và tổ chức chi trả bảo hiểm xã hội,..

tai-chinh-ngan-hang

Chuyên ngành Phân tích chính sách tài chính

Chuyên ngành này cung cấp các kiến thức về phân tích tài chính tầm vi mô và vĩ mô, chi phí và dự báo tài chính, phân tích lợi ích. Sinh viên cũng sẽ được trang bị thêm những kiến thức về quy trình tổ chức thực hiện chính sách tài chính, phân tích ở các cơ quan quản lý nhà nước.

Chuyên ngành Định giá tài sản

Ngành học này đào tạo cử nhân có kiến thức chuyên sâu về định giá doanh nghiệp, định giá bất động sản. Sinh viên sẽ có các kiến thức về nguyên lý và cơ chế vận hành tài sản. Các nghiệp vụ huy động và sử dụng vốn được giảng dạy để sinh viên nắm chắc. Các quy trình hạch toán kế toán, các nghiệp vụ tín dụng ngân hàng, định giá chứng khoán cũng sẽ nằm trong chương trình học của sinh viên.

tai-chinh-ngan-hang

Chuyên ngành Hải quan

Sinh viên theo học chuyên ngành Hải quan sẽ có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực hải quan và nghiệp vụ xuất nhập khẩu. Những kiến thức liên quan đến quản lý nhà nước, những quy định về pháp luật về hải quan cũng như các cam kết quốc tế hải quan cũng được giảng dạy chi tiết trong chương trình đào tạo để sinh viên có thể ứng dụng vào công việc. 

3.Nên học Tài chính ngân hàng ở đâu?

Hiện nay, Đại học Thái Nguyên đang là trường có chất lượng đào tạo tốt đối với chuyên ngành Tài chính ngân hàng. Sinh viên theo học tại đây sẽ có lộ trình học rõ ràng để đảm bảo chất lượng đào tạo. 100% sinh viên được thực tập 3 học kỳ và đào tạo nghiệp vụ chuẩn ngân hàng tại các ngân hàng như SeAbank, Sacombank…

Nếu bạn đang có mong muốn theo học ngành tài chính ngân hàng thì có thể tìm hiểu và đăng ký tại Đại học Thái Nguyên. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm Chương trình đào tạo đại học từ xa TNU-Elearning nếu không có thời gian học tập trực tiếp tại trường nhé.

Hi vọng với những thông tin về ngành Tài chính ngân hàng gồm những chuyên ngành nào sẽ giúp các bạn sinh viên định hướng rõ hơn về ngành học cũng như cơ hội việc làm của mình. Đây cũng là những thông tin quan trọng giúp các bạn có thể chọn được chuyên ngành học đúng đắn vào những năm học cuối trong quá trình học đại học. 

* * THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ TẠI PHÒNG TUYỂN SINH

Hotline, Zalo: 0967047894

>>> Hướng dẫn đăng ký xét tuyển Online: Để thuận tiện cho công tác tuyển sinh Hệ đào tạo cử nhân trực tuyến năm 2023, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào form. Nhà trường sẽ liên hệ lại với các bạn để hướng dẫn làm thủ tục xét tuyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *